MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Trả Giá
Thứ Hai, Ngày 24 tháng 2-2020
TRẢ GIÁ

Trả giá hoặc ngã giá là việc làm khi mua bán, cũng gọi là mặc cả, nhưng trả giá cũng có nghĩa là “cái giá phải trả” – và thường là giá đắt, giá mắc.

Khi những người Pharisêu, ỷ mình là dân biệt phái, với ý là được đặc cách, lên mặt tranh luận với Chúa Giêsu và đòi Ngài một dấu lạ từ trời để thử Ngài. Thấy họ “chảnh” như vậy, Ngài thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: thế hệ này sẽ KHÔNG ĐƯỢC MỘT DẤU LẠ NÀO CẢ.” (Mc 8:12) Theo lời kể của Thánh Mátthêu, Chúa Giêsu gọi họ là “thế hệ gian ác và ngoại tình.” (Mt 16:4)

Chúa Giêsu đã thẳng thắn từ chối cho họ thấy dấu lạ. Ngài làm được, nhưng Ngài không làm, vì họ không xứng đáng được thấy dấu lạ. Và đó là cái giá mà chính họ phải trả.

Khi Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa (Mt 4:1-11; Mc 1:12-13; Lc 4:1-13), Ngài từ chối, không nghe lời dụ dỗ của nó, rồi nói thẳng với nó – và cũng là mệnh lệnh dành cho nó: “Ngươi CHỚ THỬ THÁCH Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi. Ngươi PHẢI BÁI LẠY Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và PHẢI THỜ PHƯỢNG một mình Người mà thôi.”

Mặc dù không nói rõ, nhưng có thể nhiều lần chúng ta cũng đòi dấu lạ như người Pharisêu. Nhưng Thiên Chúa đã từ chối. Ngày xưa, Thiên Chúa đã nói rõ: “Khi các ngươi dang tay cầu nguyện, Ta bịt mắt không nhìn; các ngươi có đọc kinh cho nhiều, Ta cũng chẳng thèm nghe. Vì tay các ngươi đầy những máu.” (Is 1:15) Và Ngài cũng xác định: “Chúng có ăn chay, cầu khẩn, Ta cũng chẳng thèm nghe tiếng; có dâng lễ toàn thiêu và lễ phẩm, Ta cũng chẳng tỏ lòng xót thương, vì Ta sắp dùng gươm đao, đói khát và ôn dịch mà tiêu diệt chúng.” (Gr 14:12)

Cho tới ngày nay, khi cơn đại dịch Corona bùng phát và lây lan với tốc độ nhanh như hỏa tiễn, con người bất lực trong việc kiềm chế mà vẫn vênh vang, ngang ngược, chưa thực sự sám hối. Lời Chúa từ ngàn xưa lại vang lên giữa thời đại ngày nay: “Dân này còn khinh thị Ta đến bao giờ nữa? Cho đến bao giờ, chúng không chịu tin vào Ta, mặc dầu Ta đã làm bấy nhiêu dấu lạ ở giữa chúng? Ta sẽ dùng ôn dịch mà đánh phạt chúng, sẽ không cho chúng hưởng gia nghiệp.” (Ds 14:11-12)

Thiên Chúa không im lặng, Ngài vẫn nói, nói không ngừng, nhưng vì nhân loại không muốn nghe lời Ngài cảnh cáo. Tuy Ngài là Thiên Chúa cao cả, nhưng Ngài “vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn.” (Tv 138:6a) và sẵn sàng biến đổi số phận của chúng ta, bởi vì Ngài thực sự muốn chúng ta hạnh phúc – ngay cả đời này và đời sau. Ngài sẵn sàng bỏ qua tất cả nếu chúng ta nhận biết tội lỗi của mình mà chân thành sám hối.

Thật vậy, trong trình thuật St 18:20-32, Tổ Phụ Áp-ra-ham đã đối diện Thiên Chúa với mối quan ngại về điều sẽ xảy ra cho thành Xô-đôm. Ông Áp-ra-ham đặt vấn đề: “Chẳng lẽ ngài tiêu diệt người lành một trật với kẻ dữ sao?” Theo lời mặc cả của ông Áp-ra-ham, Thiên Chúa chấp nhận tha chết cho dân thành Xô-đôm nếu có 50, 45, 40, 30, 20 người lành, thậm chí chỉ có 10 người lành. Và vì 10 người lành đó mà Thiên Chúa sẽ tha bổng cho cả thành. Sau đó Thiên Chúa đi và Áp-ra-ham trở về nhà. Chỉ cần 10 người lành mà cũng không có. Thật khốn thay!

Cầu nguyện như hơi thở duy trì sự sống tâm linh. Thánh Augustinô nói: “Bao lâu chúng ta chưa thôi cầu nguyện là dấu chắc chắn Chúa đang thương.” Chúa Giêsu đã từng xác định: “Xin sẽ được, tìm sẽ thấy, gõ sẽ mở.” (Mt 7:7-8; Lc 11:9-10) Xin không được, tìm không thấy, gõ không mở là lỗi của chúng ta. Thật vậy, Thánh Giacôbê phân tích: “Anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết; anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau. Anh em không có là vì anh em không xin; anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.” (Gc 4:2-3)

Đối với Thiên Chúa, tất cả chúng ta đều là tội nhân và luôn rất cần đến Lòng Thương Xót của Ngài, bởi vì “tất cả chúng ta đều phạm tội, ngay cả các tâm hồn đạo đức cũng chỉ chập chững tìm về Nhà Cha qua con đường tội lỗi và thứ tha.” (Thánh Y-nhã) Thiên Chúa luôn thấu hiểu, lắng nghe, cảm thông và chấp nhận sự yếu đuối chúng ta. Ngài chỉ cần chúng ta nhận biết mình là bụi tro phàm hèn, không dám ngông nghênh ngạo mạn, mà khiêm nhu thật lòng, và Ngài sẽ ra tay cứu giúp. Chỉ vì chúng ta không cần Ngài, rồi lại bảo Ngài làm ngơ, thậm chí còn cho rằng không có Ngài hoặc muốn tôn mình lên hơn Ngài. Tai ương vương tai họa thì chẳng oan ức chi cả!

Hôm nay, giữa cơn đại dịch Corona – Covid-19 này, cái giá mà chúng ta phải trả, thiết tưởng chúng ta nên suy tư về nhận định của Thánh Lm Arnold Janssen (1837-1909), Đấng sáng lập Dòng Ngôi Lời – SVD, Societas Verbi Divini: Mặc dù ý Chúa KHÔNG PHÙ HỢP với bạn thì vẫn LUÔN ÍCH LỢI cho bạn.”

Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới. Xin Cha tha thứ và giải thoát chúng con khỏi tai họa mà chúng con tự tạo ra đang hoành hành thế giới trong thời gian này. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Chiều 17-02-2020

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay A (2/25/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Thứ Tư Lễ Tro Abc (2/25/2020)
Nước Mắt Chữa Lành (2/25/2020)
Chống Trả Cám Dỗ (2/25/2020)
Bẫy Đời (2/25/2020)
Tin/Bài cùng ngày
Thực Hành Mùa Chay (2/24/2020)
Tin/Bài khác
Ăn Năn (2/21/2020)
Thuật Ngữ Hy Lạp (2/21/2020)
Thanh Toán Nợ Đời (2/21/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 7 Tn A (2/21/2020)
Rác Rưởi (2/13/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768