MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thực Hành Mùa Chay
Thứ Hai, Ngày 24 tháng 2-2020
THỰC HÀNH MÙA CHAY

Thiên Chúa luôn tốt lành đến nỗi Ngài không ngừng ban dồi dào ân sủng cho chúng ta. Giáo Hội, Nhiệm Thể Đức Kitô, cung luôn phân phát các ân sủng cho chúng ta. Đó là cách thể hiện đặc biệt theo chu kỳ Phụng Vụ của Giáo Hội, nhất là trong các mùa quan trọng – Mùa Vọng dẫn tới lễ Giáng Sinh, Mùa Chay dẫn tới đỉnh cao là Tuần Thánh và lễ Phục Sinh, trọng nhất trong các lễ trọng.

Việc gì cũng cần chuẩn bị, đặc biệt là Lễ Vượt Qua. Chúng ta miệt mài với nhiều hoạt động của gia đình, xã hội, và công việc, cho đến khi các mùa quan trọng này gõ cửa lòng chúng ta. Sách Khải Huyền cho biết: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.” (Kh 3:20) Thánh Augustinô giải thích ý tưởng này và nói rằng Chúa Giêsu là Lữ Khách đến gõ cửa, nếu chúng ta không mở cửa, Ngài sẽ đi và không trở lại nữa. Thiên Chúa không muốn điều đó xảy ra với chúng ta!

Do đó, chúng ta có 10 lời cầu đặc biệt với Chúa khi chúng ta kính nhớ tình yêu cao cả của Ngài dành cho chúng ta – Cuộc Khổ Nạn, Sự Chết và Phục Sinh. Nói cho ngay và nói thẳng ra là nếu chúng ta thực sự muốn sống Mùa Chay sinh ích lợi để chết cho tội lỗi, bí quyết chiến thắng là cầu nguyện liên lỉ, miệt mài và mạnh mẽ. Ước mong Mùa Chay này sẽ là Mùa Chay tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta!

I. CHIÊM NGƯỠNG CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH

Trong cuốn Linh Thao (Spiritual Exercises), Thánh Y Nhã khuyên chúng ta nên chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Trong Mùa Chay, nên dành thời gian để chiêm ngưỡng Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá vì yêu thương chúng ta – trong đó có bạn và tôi.

Hãy ghi nhớ lời Thánh Y Nhã: “Chúa Giêsu chết cho cả nhân loại.” Và Ngài cũng chết cho bạn. Nếu bạn là người duy nhất trên thế gian này, Chúa Giêsu vẫn chịu đau khổ và chịu chết vì yêu thương bạn và để cứu lấy linh hồn bất tử của bạn. Trong con mắt của Thiên Chúa, bạn thực sự quý giá và linh hồn của bạn đáng giá biết bao!

II. ĐÀNG THÁNH GIÁ

Một cách khác là đi Đàng Thánh Giá, đặc biệt hữu ích trong Mùa Chay. Trong nhà thờ nào cũng có Đàng Thánh Giá. Hãy suy niệm và hướng mắt từng nơi trong 14 chặng Đàng Thánh Giá. Có vài cách thực hành:

1) Cùng nhau suy ngắm Đàng Thánh Giá theo một người hướng dẫn.

2) Đi Đàng Thánh Giá riêng một mình. Có thể dùng sách của Thánh Anphongsô Liguori.

3) Đơn giản là ngắm nhìn từng chặng Đàng Thánh Giá và thầm thĩ cầu nguyện theo cảm xúc lúc đó.

Chúa Giêsu yêu thương tất cả chúng ta, đến nỗi Ngài chấp nhận chịu đau khổ và chịu chết vì chúng ta.

III. BẢY NỖI ĐAU CỦA ĐỨC MẸ

Suy niệm về bảy nỗi đau của Đức Mẹ giúp chúng ta thêm yêu mến Chúa Giêsu. Đây là bảy nỗi đau của Đức Mẹ:

1. Lời tiên tri của ông Simêôn,

2. Cuộc chạy trốn sang Ai Cập.

3. Lạc mất Con Trẻ ba ngày.

4. Gặp Chúa Giêsu trên đường tới Núi Sọ.

5. Chúa Giêsu chịu đau khổ và chịu chết.

6. Xác Chúa Giêsu được hạ xuống và đặt vào vòng tay Đức Mẹ (La Pieta).

7. Mai táng Chúa Giêsu.

IV. BẢY LỜI CUỐI CỦA CHÚA GIÊSU

Một cách suy niệm hiệu quả là suy niệm về những lời cuối của Chúa Giêsu khi Ngài bị treo trên Thập Giá. TGM Fulton Sheen viết và giảng nhiều lần về các lời này, nhất là trong Tuần Thánh. Đây là bảy lời cuối cùng của Chúa Giêsu nói ra từ trên Thánh Giá:

1. “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.”

2. “Tôi khát!”

3. “Thưa Mẹ, đây là con của Mẹ; Đây là Mẹ của con.”

4. “Ngay hôm nay, anh sẽ ở trên Thiên Đàng với tôi.”

5. “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?”

6. “Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha.”

7. “Mọi sự đã hoàn tất.”

V. SUY NIỆM CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA

Cả bốn Phúc Âm đều nói tới cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Hãy chìm sâu vào dòng suy tư về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu – Đấng Cứu Độ, bằng cách sử dụng Kinh Thánh. Qua các Phúc Âm, chúng ta có thể biết cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trong các chương này: Mt 26-27, Mc 14-15, Lc 22-23, Ga 18-19. Có thể đọc và cầu nguyện theo các chương đó, chú ý các chi tiết khác nhau với nét riêng trong mỗi Phúc Âm.

VI. THÁNH VỊNH 22

Đọc và suy niệm với Tv 22 là cách tuyệt vời. Vượt qua bóng tối của sự hoài nghi, Thánh Vịnh này làm nổi bật các chi tiết về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, mặc dù Thánh Vịnh này có từ hằng trăm năm trước khi Chúa Giêsu giáng sinh làm người. Một lý do khác để tin Chúa Giêsu là Con của Chúa Cha hằng hữu. Hãy đọc Thánh Vịnh này và bạn sẽ cảm thấy như thể mình đang đứng dưới chân Thánh Giá cùng với Đức Mẹ, Thánh Gioan, và Thánh Mađalêna vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

VII. THÁNH L

Thánh Lễ là phương cách hiệu quả mà chúng ta có thể dâng lên Thiên Chúa. Thật vậy, Thánh Lễ là Hy Lễ trên Đồi Can-vê xưa mà Chúa Giêsu hiến dâng lên Chúa Cha để cứu độ nhân loại nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nếu có thể, hãy cố gắng tham dự Thánh Lễ trong Mùa Chay, sốt sắng rước lễ với lòng sùng kính và yêu mến hết sức.

VIII. SUY NIỆM THEO PHIM

Một phương cách hữu hiệu khác là xem phim và suy niệm. Nên xem các phim như Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu, Phép Lạ Marcelino (1955), Mầu Nhiệm Mân Côi (Patrick Peyton). Tuy nhiên, hãy đeo cặp kính chiêm niệm và cố gắng suy niệm. Các hình ảnh, nhất là cảnh Chúa Giêsu chịu hành hạ, sẽ ghi sâu vào tâm trí chúng ta và có thể gợi lên cách chiêm ngưỡng, thúc giục chúng ta sống Mùa Chay có hiệu quả hơn.

IX. GIỜ THÁNH

Hãy rộng lòng với Chúa Giêsu, Đấng đã đổ đến giọt máu cuối cùng vì yêu thương chúng ta. Nếu có thể, hãy cố gắng làm Giờ Thánh mỗi ngày trong Mùa Chay này. ĐHY Fulton Sheen gọi đó là Giờ Quyền Phép. Đó là cách tốt làm Giờ Thánh trước Nhà Tạm, nơi Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể – với cả linh hồn, thần tính và nhân tính. Hãy tìm một góc lặng để cầu nguyện ngay trong gia đình mình. Cách này giúp biến đổi cuộc đời bạn.

X. KINH MÂN CÔI – MÙA THƯƠNG

Trong cuốn The Blessed Virgin Mary and the Rosary – Đức Trinh Nữ Maria và Chuỗi Mân Côi, Thánh GH Gioan Phaolô II đề nghị chúng ta chiêm ngưỡng Tôn Nhan Chúa Giêsu qua cách nhìn của Đức Mẹ, đó là cách tốt để chiêm ngưỡng Chúa Giêsu chịu đóng đinh theo tầm nhìn của Đức Mẹ. Đây là các mầu nhiệm của Mùa Thương:

1) Chúa Giêsu hấp hối trong Vườn Dầu.

2) Chúa Giêsu chịu đánh đập.

3) Chúa Giêsu đội vòng gai.

4) Chúa Giêsu vác Thánh Giá.

5) Chúa Giêsu chịu đóng đinh và tắt thở.

Tóm lại, lời cầu nguyện và ước mong cháy bỏng của chúng ta sẽ là Mùa Chay lợi ích nhất để có thể tận hưởng niềm vui trong Lễ Phục Sinh cùng với Chúa Giêsu Kitô – Đấng phục sinh vinh quang, bằng cách nỗ lực sống tinh thần Mùa Chay. Cầu mong chúng ta dám chết cho tội và được sống lại với Đấng Phục Sinh – Chúa Giêsu kitô.

LM ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Khởi đầu Mùa Chay – 2020

Thánh ca ĐỈNH CAO THẬP GIÁ – https://youtu.be/6oHnFOymUOQ

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay A (2/25/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Thứ Tư Lễ Tro Abc (2/25/2020)
Nước Mắt Chữa Lành (2/25/2020)
Chống Trả Cám Dỗ (2/25/2020)
Bẫy Đời (2/25/2020)
Tin/Bài cùng ngày
Trả Giá (2/24/2020)
Tin/Bài khác
Ăn Năn (2/21/2020)
Thuật Ngữ Hy Lạp (2/21/2020)
Thanh Toán Nợ Đời (2/21/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 7 Tn A (2/21/2020)
Rác Rưởi (2/13/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768