MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đâu Là Căn Tính Của Người Kitô Hữu?
Thứ Hai, Ngày 10 tháng 2-2020
ĐÂU LÀ CĂN TÍNH CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU?

 

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 514)

 

Đặc điểm quan trọng và cần thiết nhất của ÁNH SÁNG (light) là giúp nhìn thấy mọi sự vật. Ánh sáng ngược với bóng tối (darkness). Nơi nào ánh sáng hiện diện thì ngay lập tức bóng tối bị đẩy lui, không còn hiện hữu nữa. Và đang khi ánh sáng đẩy lui bóng tối thì sức sống xuất hiện nơi đó. Vậy, chúng ta có thể nói rằng ánh sáng hiện hữu không phải cho chính nó mà ánh sáng hiện hữu vì những sự vật khác và đem lại sự sống cho những sự vật nơi nó hiện hữu.

Chúa Giêsu đã từng nói “bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian” (Ga 9:5). Chúa Giêsu cũng đòi hỏi những người đi theo Người phải thông chia ánh sáng của Người. “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5: 14). Khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, chúng ta được trao cho ngọn nến sáng, tượng trưng ánh sáng Chúa Kitô, nghĩa là đời chúng ta phải trở thành ánh sáng, theo ánh sáng Chúa Kitô. Chúa Kitô đem ánh sáng cho trần gian, Người cũng mời gọi chúng ta trở nên như ánh sáng: hiện hữu không phải vì mình mà vì những người khác.

Tôi có đáng hiện hữu vì người khác hay vì chính tôi? 

Cố tổng thống John F. Kennedy (1917 – 1963) của Hoa Kỳ đã nói “bạn đừng đòi hỏi đất nước đã làm gì cho bạn, mà hãy tự hỏi tôi đã làm gì cho đất nước.” Nhiều nhà tâm lý và các nhà xã hội học đương đại đã đưa ra nhận định như sau: những người trẻ ngày nay dường như ích kỷ hơn thời xưa. Thời xưa, thông thường các cá nhân hướng về gia đình. Ngược lại, ngày nay cá nhân đòi hỏi gia đình hướng về quyền lợi của cá nhân. Lý giải cho hiện tượng ngược chiều này, họ giả thiết rằng ngày nay các gia đình thường sinh ít con: một hoặc hai con. Vì có ít con nên từ nhỏ cho đến lớn những người con luôn luôn là trung tâm của gia đình, luôn luôn được cha mẹ và những người khác chiều chuộng, đáp ứng mọi những nhu cầu, đòi hỏi. Do quen thói được đón nhận nên nhiều người thời nay đã sống một lối sống: mình hiện hữu không phải cho người khác, vì người khác mà người khác cho mình, vì mình. 

Tôi đang sống lối sống nào? Vì người khác hay người khác vì tôi? Khi là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi tiếp tục toả sáng ánh sáng của Chúa Kitô, nhưng tự hỏi lối sống tôi có phản chiếu ánh sáng của Người hay đã tắt từ khi nào rồi?

Chuyện kể rằng: có một người mắt bị loà nên nhìn không rõ. Mỗi lần đi đâu ông thường có cây gậy để mò mẫm mà đi. Ngày hay đêm đối với ông cũng không có gì khác biệt. Một hôm nọ, ông đi sang nhà của một người bạn thăm chơi, vì trà dự tửu hậu nên mãi đến nhá nhem tối ông mới ra về. Vì trời đã tối nên người bạn bảo ông cầm cái “đèn bão” (đèn này có nắp che chắn gió) để đi về cho dễ dàng. 

Ông trả lời: tôi đâu có nhìn thấy gì mà cần đèn, tôi dùng cây gây tự mò mẫm mà đi. Có đèn hay không đối với ông cũng giống nhau, vì mắt tôi đâu có nhìn thấy gì.

Người bạn liền nói: ông cầm đèn không phải vì ông, mà vì những người khác. Ông không cần đèn vẫn có thể đi nhưng ông cầm đèn để người khác nhìn thấy ông mà tránh, không đụng vào ông.

Ông nghe có lý, nên đã cầm cái đèn đó đi về. Đi được một đoạn, tự dưng ông bị một người khác đụng phải. 

Với cái giọng hống hách ông bực dọc: nhà ngươi bị mù hay sao mà không nhìn thấy ta đang cầm đèn đi đường mà còn va vào ta!

Người va vào ông liền nói: ông mù thì có! Tôi đâu có mù! Cái đèn của ông đã bị tắt từ khi nào rồi ấy. Trời tối om và tôi đang đi vội nên đâu nhìn thấy ông.

 

Cùng suy nghĩ và hành động: Tôi có kinh nghiệm nào khi la, khi bảo người khác là sai, nhưng bình tâm nhìn lại thì lỗi đó là do chính tôi? Tôi đang sống vì tha nhân hay tôi đang đòi hỏi tha nhân vì tôi? Tôi tự tuyên xưng là Kitô hữu, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô trong tôi còn hay đã tắt ngóm từ khi nào?

 

@ [Về TÁC QUYỀN: Với ý thức: “anh em đã được lãnh nhận nhưng không thì hãy trao ban nhưng không” (Mt 10: 8). Quý vị được TỰ DO (free) CHIA SẺ (share), SAO CHÉP (copy) những bài THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN của Linh Mục Quảng Trần, C.Ss.R.NHƯNG Trừ Trường Hợp LIÊN QUAN TỚI TIỀN, KINH DOANH và cắt xén bài viết PHẢI được sự đồng ý của tác giả.]

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thanh Toán Nợ Đời (2/21/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 7 Tn A (2/21/2020)
Rác Rưởi (2/13/2020)
Nhiễm ! (2/13/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 6 Tn A (2/13/2020)
Tin/Bài cùng ngày
Chuyên Gia “bác Sĩ” Cộng Sản Hối Cải (2/10/2020)
Lo Sợ (2/10/2020)
Tin/Bài khác
Mặn Và Sáng (2/7/2020)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 5 Thường Niên A (2/7/2020)
Tuyên Ngôn Tâm Linh (1/31/2020)
Tình Yêu Kỳ Diệu (1/31/2020)
Của Thánh (1/31/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768