MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tinh Thần Của Thánh Charles Borromeo
Thứ Sáu, Ngày 13 tháng 9-2019
TINH THẦN CỦA THÁNH CHARLES BORROMEO

Trong lễ Thánh Charles Borromeo (ngày 4-11), Giáo Hội cầu xin Chúa gìn giữ dân Chúa luôn có tinh thần đã tràn đầy trong tâm hồn thánh nhân. Tinh thần nơi ngài cũng là tinh thần tràn đầy nơi Chúa Giêsu Kitô, Đấng tự khiêm tự hạ. Tinh thần của Đức Kitô được các thánh noi theo, và cũng là tinh thần chúng ta nên có. Ngoài việc nên giống Đức Kitô, đặc tính của tinh thần đó là gì mà Giáo Hội muốn duy trì nơi dân Chúa?

Thứ nhất, ngài là mục tử ở Milan, là là nhà cải cách Giáo Hội tại Công Đồng Trentô. Ngài muốn cứu các linh hồn – linh hồn các giáo sĩ và giáo dân trong giáo phận của ngài. Trước khi được bổ nhiệm làm giám mục GP Milan, giáo phận này đã trống tòa 80 năm. Sau khi được bổ nhiệm, ĐGM Borromeo đổi mới giáo lý và hướng dẫn các giáo sĩ bằng cách nêu gương sống nghiêm khắc và chuyên cần rao giảng.

Thánh Borromeo động viên các linh mục luôn suy niệm trong ngày – trước, trong và sau khi làm bất cứ việc gì. Ngài muốn họ rao giảng bằng chính cách sống của họ. Đối với Thánh Borromeo, một giáo sĩ canh tân cũng là người người được sửa đổi nhờ gương của các linh mục khác.

Thứ hai, Thánh Borromeo có lòng sùng kính Thánh Thể và muốn mọi người cũng sùng kính Thánh Thể. Ngài khuyến khích các linh mục động viên giáo dân thường xuyên rước lễ. Ngài thúc đẩy lòng sùng kính Thánh Thể bằng cách thúc đẩy lòng sùng kính Bốn Mươi Giờ và thiết lập Hội Thánh Thể. Ngài nhận thấy có sức biến đổi của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể.

Thứ ba, Thánh Borromeo có lòng sùng kính Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu và thường xuyên giảng về chủ đề này vào các ngày thứ tư và thứ sáu tại nhà thờ Thánh Mộ (Holy Sepulcher) ở Milan. Khi cầu nguyện, ngài nói nhiều với Chúa-Giêsu-chịu-đóng-đinh. Ngài giữ thánh tích Cây Đinh ở nhà thờ chính tòa Milan và thường xuyên tổ chức rước thánh tích qua các đường phố. Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu phải luôn ở trước mắt chúng ta.

Thứ tư, Thánh Borromeo có lòng sùng kính Đức Mẹ. Đối với các chủng sinh, ngài yêu cầu hằng ngày đọc kinh kính Đức Mẹ. Ngài khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi, nhất là đối với những ai không thể đọc Thánh Vịnh. Các thế kỷ trước khi ĐHY Fulton Sheen khuyến khích dành ngày thứ bảy để tôn kính Đức Mẹ, Thánh Borromeo đã truyền cho các linh mục trong giáo phận Milan cử hành Thánh Lễ mỗi thứ bảy để tôn kính Đức Mẹ.

Ngoài ra, ngài yêu cầu các linh mục đọc hoặc hát kinh Salve Regina (Kính Chào Nữ Vương) trước khi kết thúc Kinh Nhật Tụng các ngày thứ bảy. Ngài cũng yêu cầu đặt hình ảnh Đức Mẹ trước các nhà thờ. Ngài thường đi hành hương tới đền Đức Mẹ khi xảy ra nạn đói, ngài biết Đức Mẹ muốn làm trung gian cho con cái của Mẹ.

Thứ năm, Thánh Borromeo là bạn của các thánh, thường xuyên nhờ các thánh cầu thay nguyện giúp. Khi được bổ nhiệm làm giám mục Milan, ngài rất sùng kính Thánh Ambrôsiô. Ngài cũng rất sùng kính thánh tích và thúc đẩy lòng sùng kính này trong giáo phận. Một nhà viết tiểu sử nói rằng tình yêu của Thánh Borromeo dành cho các thánh đã được đáp đền khi ngài phát hiện hai ngôi mộ của hai thánh Jerome Emiliani và Nicone. Ngài nhận biết có sức mạnh của các thánh trong việc chuyển cầu.

Thánh Borromeo luôn dành tình yêu lớn lao cho Chúa-Giêsu-chịu-đóng-đinh và Chúa Giêsu Thánh Thể, cho Đức Mẹ và các thánh, cho các linh mục và những người mà ngài phục vụ. Tinh thần của Thánh Borromeo phải đầy ắp trong mỗi chúng ta.

Thánh Charles Borromeo sinh năm 1538 trong một gia đình quý tộc ở Milan (Ý), nhưng ngài muốn hiến thân vì Chúa và Giáo Hội. Ngài thụ phong linh mục lúc 25 tuổi, không lâu sau ngài được tấn phong giám mục Milan. Chú ngài là hồng y Medici được bầu làm giáo hoàng năm 1559, với tông hiệu Piô IV. Ngài sống khổ hạnh và rất thương người nghèo. Trong nạn đói năm 1576, ngài cố gắng giúp khoảng 60.000 tới 70.000 người mỗi ngày. Để làm được điều này, ngài đã phải vay tiền. Khi nạn đói lên tới đỉnh điểm, chính quyền bỏ trốn, nhưng ngài vẫn ở lại giúp mọi người. Công việc quá sức nên ngài qua đời lúc 46 tuổi – năm 1584.

Thánh Borromeo là nhà cải cách Giáo Hội và là bổn mạng các chủng sinh. Xin thánh nhân cầu thay nguyện giúp để Giáo Hội luôn cho thế giới thấy rõ Khuôn Mặt của Đức Giêsu Kitô.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mưu Mẹo (9/17/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Chúa Nhật 25 Thường Niên C (9/17/2019)
Tiến Sĩ Tình Yêu (9/17/2019)
Thiên Chúa Muốn Chúng Ta Phục Vụ Ở Đâu? (9/17/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng ---chúa Nhật 24 Thường Niên C (9/15/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Vác Đời (9/13/2019)
Thiên Chúa Muốn Chúng Ta Phục Vụ Ở Đâu? (9/13/2019)
Nhà Truyền Giáo Can Đảm Của Đức Kitô (9/13/2019)
Mười Nhân Đức Của Đức Mẹ (9/13/2019)
Tin/Bài khác
Ngày 12 - 09 Lễ Danh Thánh Đức Maria (9/12/2019)
Lửa Mến Trong Luyện Hình (9/10/2019)
Liệu (9/10/2019)
Thương Và Xót (9/10/2019)
Hai Hướng Đời (9/10/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768