MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thiên Chúa Muốn Chúng Ta Phục Vụ Ở Đâu?
Thứ Sáu, Ngày 13 tháng 9-2019
THIÊN CHÚA MUỐN CHÚNG TA PHỤC VỤ Ở ĐÂU?

Hằng năm, ngày 5 tháng 9 là lễ Thánh Teresa Calcutta (1910-1997), và cũng là lễ Thánh Lawrence Giustiniani (1381-1456). Hai vị thánh này sống xa nhau gần 600 năm nhưng cùng cho chúng ta thấy cách sống theo Thánh Ý Chúa dành cho chúng ta khi người khác không biết. Thánh Teresa có “ơn gọi trong ơn gọi” là rời nhà dòng này để lập một dòng khác – Dòng Truyền Giáo Bác Ái, chuyên chăm sóc những người nghèo nhất trong những người nghèo.

Thánh Lawrence Giustiniani nổi trội về sự thánh thiện, sống khiêm nhường và khắc khổ đền tội. Mẹ ngài sắp xếp cuộc hôn nhân cho ngài, nhưng ngài quyết đi tu và làm linh mục.

Nhiều người yêu mến hai vị thánh này nhưng vẫn không hiểu Thiên Chúa đang muốn mình làm gì. Thậm chí một số người đã ở trong đường lối của ý Chúa dành cho mình mà không muốn, còn Thánh Teresa và Thánh Lawrence chỉ muốn tuân theo Thánh Ý Chúa hơn mọi thứ khác.

Con đường nên thánh là biết từ bỏ ý mình để theo ý Chúa. Đó là sự tách ra khỏi những gì ở thế gian này, kể cả ý kiến của người khác, ngay cả những người chúng ta rất quý mến. Điều này không dễ đối với chúng ta. Đó là cuộc chiến đấu không ngừng khi chúng ta có những mối quan hệ với người khác.

Sẽ có những lúc chúng ta nhận biết chính mình khi sống với người khác – vợ hoặc chồng, bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em trong Đức Kitô, linh mục và những người chúng ta tin tưởng. Thiên Chúa sẽ dẫn chúng ta đi theo con đường khác với những gì Ngài muốn nơi người khác. Chúng ta sẽ phải chọn lựa và chấp nhận con đường đó. Khi chúng ta đi theo con đường đó, sẽ có những lúc bối rối và xung đột vì chúng ta cố gắng hiểu và sống những gì Đức Kitô đang đòi hỏi chúng ta. Các thánh biết điều này hơn chúng ta.

Những gì chúng ta phát hiện trong lúc bối rối như vậy là chúng ta đang sống theo ý Chúa, chúng ta sẽ thấy bình an trong tâm hồn. Chúng ta càng cố gắng chống lại điều Ngài muốn nơi chúng ta, chúng ta càng sống trong tình trạng bất an và lo âu. Mới đây, tôi được nhắc nhở về điều đó khi tôi xin nghỉ làm việc trong giáo xứ liên quan công việc mà tôi đã làm gần 10 năm: bảo vệ sự sống.

Không phải vì tôi không tin có nhu cầu lớn đối với người Công giáo là ánh sáng và đèn soi cho sự văn hóa bị mất trong bóng tối và sự chết. Phá thai là vấn đề nhân quyền lớn nhất trong thời đại chúng ta, và tôi vẫn muốn tham gia cuộc diễu hành vì sự sống. Sự thật là vấn đề an tử (euthanasia) đang gia tăng và sự vi phạm nhân phẩm con người cũng đang rộ lên. Thực tế là Thiên Chúa đã kéo tôi ra vì Ngài có những cuộc chiến khác mà Ngài muốn tôi thi hành. Đó là những cuộc chiến lớn tiềm ẩn cần thi hành qua lời cầu nguyện, việc đền tội, và ước muốn biết cách yêu thương cùng với Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Gia đình là ơn gọi đầu tiên của tôi, nhưng Đức Kitô cũng muốn ban cho tôi ơn gọi thứ hai là chiến đấu cho các linh mục của Ngài. Tôi không thể làm điều đó nếu tôi chiến đấu ở mọi nơi khác.

Tôi được người ta lôi kéo vào các phương hướng khác nhau, nhất là trong giáo xứ của tôi. Khi tôi bắt đầu để cho mình được lôi kéo vào các phương hướng khác nhau, tâm hồn thấy lo lắng vì tôi biết đó không là nơi Thiên Chúa muốn tôi đi vào. Tôi vẫn cố gắng từ chối khi người ta yêu cầu tôi. Nghe quen chăng? Đó là điều mà nhiều người trong chúng ta khó làm. Chúng ta phải biết từ chối, vì nếu không, chúng ta có thể thấy mình nói “không” với Thiên Chúa và nói “có” với con đường mà Ngài không muốn chúng ta đi. Ngài ban ơn cho chúng ta để chiến đấu theo ý Ngài, chứ không phải theo ý người khác.

Chúng ta không được mời gọi để phục vụ trong mọi lĩnh vực trong giáo xứ hoặc cộng đồng. Thật vậy, một trong các sai lầm lớn nhất mà người ta vi phạm là không nhận biết Thiên Chúa yêu cầu mình làm việc ở noi nào. Đôi khi chúng ta phải đi sai đường vài lần mới biết được nơi tốt nhất mà Thiên Chúa muốn dùng các năng khiếu Ngài đã ban cho chúng ta. Nhiều lần khác, có thể Thiên Chúa muốn chúng ta làm công việc gì đó một thời gian, rồi lại sai chúng ta làm việc khác. Vấn đề là chúng ta không mở lòng ra với ý Chúa hoặc chúng ta sợ người khác nghĩ về chúng ta hơn là điều Thiên Chúa muốn chúng ta làm. Ngài biết cách thánh hóa tốt nhất đối với mỗi người trong chúng ta và điều đó khác với người khác.

Các thánh phục vụ như những người hướng dẫn để cho chúng ta biết cách yêu mến và phục vụ Thiên Chúa tốt nhất. Thánh Teresa và Thánh Lawrence Giustiniani, cùng với nhiều thánh khác đã hoàn toàn tuân theo Thánh ý Chúa. Không có cách khác để nên thánh ngoài việc hoàn toàn từ bỏ mình để theo ý Chúa, để cho ân sủng của Ngài thánh hóa chúng ta: “Không phải ý con, mà là ý Ngài.” Điều này bao gồm sự sẵn sàng khi chúng ta làm những điều có thể gây tổn thương người khác mặc dù chúng ta không có ý làm như thế. Nghĩa là chúng ta đứng dậy và chiến đấu để bỏ những thứ khác để cầu nguyện. Đó là sự cởi mở với mọi điều mà Thiên Chúa đang làm trong cuộc đời chúng ta, nhất là những điều chúng ta không hiểu. Dù cuộc sống này đem lại điều gì và chúng ta được yêu cầu điều gì thì Đức Kitô vẫn luôn ở với chúng ta, và thế là đủ.

CONSTANCE T. HULL

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Trung tuần Tháng Chín – 2019

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Mưu Mẹo (9/17/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Chúa Nhật 25 Thường Niên C (9/17/2019)
Tiến Sĩ Tình Yêu (9/17/2019)
Thiên Chúa Muốn Chúng Ta Phục Vụ Ở Đâu? (9/17/2019)
Hiệp Sống Tin Mừng ---chúa Nhật 24 Thường Niên C (9/15/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Vác Đời (9/13/2019)
Tinh Thần Của Thánh Charles Borromeo (9/13/2019)
Nhà Truyền Giáo Can Đảm Của Đức Kitô (9/13/2019)
Mười Nhân Đức Của Đức Mẹ (9/13/2019)
Tin/Bài khác
Ngày 12 - 09 Lễ Danh Thánh Đức Maria (9/12/2019)
Lửa Mến Trong Luyện Hình (9/10/2019)
Liệu (9/10/2019)
Thương Và Xót (9/10/2019)
Hai Hướng Đời (9/10/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768