MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: cảm nghiệm vinh danh chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 159: Thánh Maroun, Đấng Sáng Lập Tu Viện, Người Li Băng (thánh Thứ Ba Người Li Băng
Chủ Nhật, Ngày 27 tháng 9-2009

CN 159: THÁNH MAROUN, ĐẤNG SÁNG LẬP TU VIỆN, NGƯỜI LI BĂNG (THÁNH THỨ BA NGƯỜI LI BĂNG

Nguồn: maroon.org

1. Tiểu sử:

Thánh Maroun sinh và giữa thế kỷ thứ 4. Ngài là một vị linh mục, về sau Ngài tu theo lối ẩn tu, sống khổ hạnh, trên ngọn núi ở vùng Taurus, gần Antioch. Sự thánh thiện của Ngài và các phép lạ Ngài làm khiến cho nhiều người đi theo, và làm cho cả một đế quốc chú ý. Thánh Gioan Kim Khẩu gởi cho Ngài một lá thư vào năm 405, để tỏ lòng yêu mến và kính trọng. Ngài xin Thánh Maroun cầu nguyện cho Ngài.

2. Phong Trào Maronite:

Thánh Maroun được xem như Cha đẻ của các phong trào thiêng liêng và đời sống ẩn tu mà bây giờ người ta gọi là Giáo Hội Maronite. Phong trào này có tầm ảnh hưởng ở miền Bắc nước Syria và Li Băng. Thánh Maroun trải qua cả cuộc đời Ngài trên ngọn núi của vùng Cyrrhus ở Syria. Nơi đó được gọi là Kefar-Nabo, nằm trên núi Ol-Yambos, tạo thành một chiếc nôi cho phong trào Maronite.

Phong trào Maronite đến Li Băng khi một tông đồ của Thánh Maroun là tu sĩ Abraham của Cyrrhus, cũng được gọi là Tông đồ của Li Băng, ý thức rằng chủ nghĩa ngoại giáo đang tiến đếân Li Băng. Vì thế Ngài cố gắng để hoán cải những người ngoại giáo về với Ki Tô giáo bằng cách giới thiệu họ về đường lối của Thánh Maroun. Những người đi theo Thánh Maroun, cả tu sĩ lẫn giáo dân, luôn trung thành với đường lối của Công giáo.

3. Con đường thiêng liêng:

Ðường lối của Thánh Maroun là lối sống ẩn tu sâu xa, nhấn mạnh đến khía cạnh thiêng liêng và lối sống khác đời. Với Thánh Maroun, tất cả đều liên hệ với Chúa, và Chúa liên hệ với tất cả mọi người. Ngài không tách riêng thế giới của vật chất ra khỏi thế giới thiêng liêng. Ngài thật sự dùng thế giới vật chất để làm cho đức tin Ngài sâu đậm hơn và cảm nghiệm được Chúa nhiều hơn.

Thánh Maroun thích sự cô độc thinh lặng của đời sống núi rừng. Ngài sống trong không khí khoáng đạt của thiên nhiên; nhìn như mặt trời, mưa, mưa đá, và tuyết. Ngài ao ước tìm biết sự hiện diện của Chúa trong tất cả mọi sự. Ngài sống và  khám phá ra sự hiệp thông thân thiết với Chúa. Ngài có thể giải thoát chính mình khỏi cái thế giới vật chất bằng nỗi đam mê và lòng ao ước cầu nguyện, và Ngài đi sâu vào mối liên hệ mật thiết với Chúa.

4. Sứ Mệnh:

Thánh Maroun là một nhà Thần bí đã khởi sự phương pháp thiêng liêng để làm cho nhiều người ở Syria và Li Băng tìm đến làm tông đồ của Ngài. Ngoài sự khôn ngoan thiêng liêng và đời sống phóng khoáng với thiên nhiên, Ngài rất hăng say làm sứ mệânh truyền giáo để truyền bá Tin Mừng của Chúa Ki Tô, bằng cách giảng dạy cho những ai mà Ngài gặp gỡ. Ngài chữa lành mọi bịnh tật thể xác mà còn săn sóc và chữa lành các linh hồn đã hư đi của những kẻ ngoại giáo và Ki Tô giáo trong thời đại của Ngài.

Sứ mệnh truyền giáo của Ngài kết hoa trái khi ở vùng núi Syria, Thánh Maroun đã có thể hoán cải một đền thờ ngoại giáo thành một ngôi nhà thờ Công giáo. Ðó là sự khởi đầu của việc hoán cải từ ngoại giáo đến Ki Tô giáo ở nước Syria, và tạo ảnh hưởng lan rộng đến Li Băng. Sau khi Ngài qua đời năm 410, sự linh thiêng và gỉang dậy của Ngài sống mãi qua các vị tông đồ của Ngài. 

Kim Hà
27/7/2006

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 166: Ma Quỷ Quấy Phá Cha Thánh Padre Pio (10/9/2009)
Cn 165: Vinh Quang Của Thiên Chúa Thắng Ma Quỷ (10/9/2009)
Cn 164: Ma Quỷ Ðánh Phá Ðời Sống Cha Thánh Padre Pio (10/9/2009)
Cn 1032: Sự Kiện Đức Mẹ Hiện Ra Tại Medjugorje, Nam Tư (10/8/2009)
Cn 162: Thái Ðộ Khác Nhau Trước Cái Chết (10/3/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Cn 158: Những Cái Chết Thảm Khốc (9/27/2009)
Tin/Bài khác
Cn 157: Cầu Nguyện Sốt Sắng Cho Các Linh Hồn Hấp Hối (9/26/2009)
Cn 156: Thánh Nữ Rafca, Một Nhà Thần Bí Bị Liệt Và Mù. (9/26/2009)
Cn 155: Nạn Nhân Cuộc Khủng Bố 9/11 Được Thị Kiến Chúa Giêsu (9/24/2009)
Cn 154: “bỏ Thầy Con Ði Với Ai Vì Thầy Có Lời Ban Sự Sống.” (9/24/2009)
Cn 152: Chúa Chữa Lành Bịnh Ung Thư Phổi (9/21/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768