MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: cảm nghiệm vinh danh chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 3889: Cuộc Ðời Tôi Khổ Nhưng Không Là Bi Kịch (2)
Thứ Sáu, Ngày 17 tháng 3-2017

CN 3889: CUỘC ÐỜI TÔI KHỔ NHƯNG KHÔNG LÀ BI KỊCH (2)

Nguồn: catholicnewsagency.com

Cô Mirreille Twayigira là người dân Rwanda, Phi Châu. Ðến nay, cô Mirreille Twayigira là một  Bác Si Y Khoa có giấy hành nghề để cứu sống dồng loại.

Cô Twayigira là một trong những diễn giả phát biểu trong chương trình dành cho phụ nữ trong Đại Hội Voices of Faith. Mọi người tham dự đã tụ họp tại Tòa Thánh Vatican vào ngày 8 tháng 3 để kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

Sau đây là phần hai của cảm nghiệm của cô:

"Năm 2009, tôi thi tốt nghiệp cấp quốc gia tại Malawi. Tôi tốt nghiệp hạng 6 trên toàn quốc. Sau đó Tòa Đại Sứ Trung Hoa dã tặng một số học bổng cho các học sinh ưu tú để theo học tại Trung Hoa.

Twayigira là một trong những sinh viên được tuyển chọn. Dù cô chưa có quốc tịch và giấy thông hành nhưng Dòng Tên, một đài phát thanh Công giáo và Quốc Hội Malawi đều cố gắng giúp đỡ cho cô có giấy thông hành.

Sau đó, cô đến Trung Hoa và học tiếng của quốc gia này trong một năm, trước khi bắt đầu các lớp học khác. Rồi cô tốt nghiệp và nay đang hành nghề Y Khoa tại Malawi.
 
“Ðã có nhiều lần tôi muốn bỏ cuộc nhung luôn phải cố gắng vì tôi ý thức rằng Chúa đã cứu cuộc đời tôi. Vì thế tôi không giữ cuộc đời mình cho bản thân nhưng là để tặng cho những người khác là những người mà tôi phải phục vụ.”
 
“Trước khi dến Trung Hoa, tôi thường nghĩ rằng mình chỉ là một cô gái với quá khứ đau buồn, nhưng khi đã đến Trung Hoa thì tôi mới ý thức rằng mình có một cảm nghiệm tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn phúc Chúa ban. Cảm tạ Chúa vì tình yêu của Ngài. Tôi đã có một cảm nghiệm có thể thay đổi cuộc đời người khác.

Là một Bác Sĩ Y Khoa, tôi cảm thấy mình có thể cho đi nhiều hơn. Ngoài việc chăm sóc bịnh nhân với tính cách là bác si, tôi còn tìm cơ hội để nói chuyện với các học sinh trong các trường học để mang lại niềm hi vọng cho giới trẻ, đặc biệt là những thiếu nữ trẻ.”

“Trong tương lai, tôi hi vọng có thể làm việc trực tiếp với những người trẻ vì tôi tin rằng mình có nhiều điều dể chia sẻ, bởi tôi dã trải nghiệm qua tất cả những gi mà họ đang trải qua.

“Bây giờ, cảm nghiệm của tôi không phải là một bi kịch. Thực tế là đa số những người trẻ không có một căn nhà đàng hoàng để ở chứ chưa nói đến việc học cao hơn.

“Ðối với những ai không có điều kiện sống tốt thì hi vọng của họ tan vỡ.  Để có thể thay đổi tình trạng xấu ấy thì chiến tranh cần phải chấm dứt. Xin hãy ngừng các việc làm mang tính cách bạo động này. Tôi không chỉ nói với những ai từ một nước khác đến chiếm hữu quốc gia của chúng tôi. Tôi muốn nói rằng tại sao phải đợi người ngoài đến giúp đỡ và can thiệp trong việc chiến đấu và giết chóc?”

“Liệu tiền bạc hay quyền lực có xứng dáng không khi mà người ta làm cho những người khác phải đổ máu ra? Tôi không nghĩ như vậy. Chỉ có một con đường để giải quyết các xung đột là tha thứ, từ bi và yêu thương.”

“Liệu sự nhân đạo còn có trong chúng ta hay chúng ta đã trở nên những con người máy? Những điều xấu xẩy ra cho các trẻ thơ vô tội là một điều rất bất công. Ðiều ác này cần phải ngừng. Những ai ở trong tình trạng tương tự như tôi cần phải biết rằng họ được Thiên Chúa yêu thương và những người khác cũng yêu thương họ. Họ cần có niềm hi vọng, có một mục đích dể sống còn. Mục đích sống là không phải chỉ là có những nhu cầu thiết yếu mà còn phải có niềm hi vọng nữa."

Trong buổi phỏng vấn với CAN, Cô Twayigira nhắn mạnh về tầm quan trọng của nền giáo dục. Đó là cái chìa khóa mở ra mọi sự bởi vì nếu không có học vấn thì nhiều cô gái không biết được giá trị của chính mình.

Tuy nhiên, với một nền giáo dục tốt, người phụ nữ  cần học hỏi thêm rằng:

"Bàn thân tôi không phải là người vô dụng; không ai được bắt nạt tôi. Tôi là một con người."

"Nền giáo dục tốt sẽ giúp dỡ phụ nữ  có những quyết định sáng suốt để biến đổi mọi sự.

“Tôi tin rằng một khi người thiếu nữ được học hỏi thì có thể giáo dục được cả một gia đình của cô ấy. Là một phụ nữ, cô ấy có thể nuôi dạy các con cái. Cô sẽ ở với các con suốt ngày, sẽ biết con cái cô cần gì, và cô có thể dạy dỗ các con nên người tốt.

“Vậy nếu người phụ nữ được học hỏi thì cả gia đình sẽ có những lời khuyên tốt lành từ người mẹ. Vậy khi ta giáo dục một phụ nữ thì ta có thể giáo dục cả một gia đình và rồi cả một quốc gia."

Cô Twayigira nói rằng cô rất vui khi được nói chuyện tại Tòa Thánh Vatican, vì biết rằng chương trình này được trực tiếp truyền hình. Cô phát biểu:

"Tôi hi vọng cảm nghiệm của mình nói ra không phải để cho mọi người cảm thương nhưng là để thấy những cách thức mà họ có thể giúp đỡ những người khác có hoàn cảnh giống như tôi, để mọi người có niềm hi vọng, có nền giáo dục tốt hơn hay một cuộc đời an toàn hơn, hay có một ngôi nhà như mọi người khác. ”
 
“Tôi hi vọng rằng những thiếu nữ và các em gái trẻ trên thế giới  có thể nhìn thấy và nghe cảm nghiệm của tôi để các em biết phải làm những gì mà các em có thể làm được. Tôi tin rằng mình đem nguồn cảm hứng cho họ.”

"Tôi cho rằng một trong những sự hi vọng của tôi trong cuộc đời này là khuyến khích các thiếu nữ có tình trạng như tôi thì nên có niềm hi vọng. Còn đối với những ai có quyền lực và tài nguyên để thay dổi mọi sự thì hãy làm những gì tốt cho những người thiếu thốn như tôi ngày trước."
 
“Những hành động của họ có thể thay đổi cuộc đời của những con người khác, làm cho cuộc sống của họ tốt lành hơn, để mọi người sẽ không còn phải sống trong tình trạng thiếu thốn và bi thảm như trước nữa.”

Kim Hà, 17/3/2017


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thư Liên Lạc Để Mua Máy Nghe Tặng Cho Những Người Nghèo Để Nghe Các Cầu Nguyện Về Chúa (3/21/2017)
Cộng Tác Để Mua Máy Nghe Và Tải Sách Thiêng Liêng Cho Người Nghèo Vn (3/21/2017)
Cn 3890: Tâm Tình Của Một Nữ Tu Muốn Mua Máy Nghe Cho Người Nghèo (3/21/2017)
Cô Bé Trung Quốc Đã Đánh Động Lòng Kính Mình Thánh Chúa Của Tổng Giám Mục Fulton J Sheen (3/20/2017)
Thách Đố Đức Tin, Lm Đaminh Hương Quất (3/20/2017)
Tin/Bài khác
Cn 3888: Cuộc Đời Tôi Khổ Nhưng Không Là Bi Kịch (3/14/2017)
Cảm Nghiệm Đầu Tiên Về Đức Giáo Hoàng Phanxicô (3/13/2017)
Một Người Đã Từng Khinh Miệt Những Người Đi Lễ Nhà Thờ - Bây Giờ Trở Thành Linh (3/13/2017)
Cn 3887: Tin Tưởng Vào Lòng Thương Xót Chúa (3/12/2017)
Cn 3886: Biến Cố Hiện Ra Tại Fatima (3/12/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768