MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 6555: Năm Thành Phố Thánh
Thứ Hai, Ngày 20 tháng 11-2023
CN 6555: NĂM THÀNH PHỐ THÁNH

https://aleteia.org/2023/11/19/catholicism-has-5-holy-cities-3-are-in-spain/

Theo trang nhà aleteia.org thì đạo Công Giáo có 5 thành phố thánh trên thế giới: Đó là Jerusalem, Roma, và 3 thành phố thuộc nước Tây Ban Nha, đó là thành phố Santiago de Compostela, Caravaca de la Cruz và Santo Toribio de Liebana.

Thường thì mỗi đạo giáo có ít nhất là một thành phố Thánh. Thế mà Công Giáo có 5 thành phố Thánh. Mỗi thành phố có một Năm Thánh do Giáo Hội đặt ra để cho phép họ cử hành Năm Thánh vào mỗi 7 năm một lần để ban ơn toàn xá cho mọi người. Các thành phố Thánh này có những truyền thống tâm linh tốt lành.

Những chuyến hành hương đến các thành phố Thánh này không chỉ là những chuyến đi giải trí mà còn là những cảm nghiệm làm thay đổi cuộc đời, một sự cố gắng để liên hệ với truyền thống thiêng liêng của con người.

Nếu bạn có thể đi hành hương ở ít nhất là 2 thành phố Thánh như Jerusalem và Roma là đủ rồi. Còn 3 thành phố kia ở nước Tây Ban Nha.

Bạn có thể biết thành phố Santiago de Compostela bời vì ở đó có huyền thoại về con đường đi bộ của Thánh Gia Cô Bê Cả, tức là Thánh James, người anh em của Thánh Gioan. Hai anh em của ngài và Thánh Phêro là 3 đệ tử thân thương nhất của Chúa Giêsu.

Còn hai thành phố khác là Caravaca de la Cruz và Santo Toribio de Liébana thì ít có người biết đến.

Thành phố thứ 3 là Santiago de Compostela, nước Tây Ban Nha.

Kể từ thế kỷ thứ 9, khi ngôi mộ của Thánh Tông Đồ James được tìm thấy thì thành phố Santiago de Compostela trở nên một trong những nơi linh thiêng nhất của Âu Châu. Đó cũng là nói hành hương thánh thiêng và có tầm quan trọng vô cùng.

Lộ trình Camino de Santiago là một nơi cổ xưa chuyên về các lộ trình hành hương đã nói đến Vương Cung Thánh Đường Cathedral of Santiago de Compostela. Tại nơi này có Xương Thánh của Thánh James Cả (the Greater). Ngài là một trong các Thánh Tông Đồ của Chúa Giêsu Kito. Mộ của ngài được gìn giữ, tôn kính và bảo vệ kỹ càng.

Các khách hành hương thường đến nơi này để cầu nguyện, sau khi họ đã đi qua lộ trình đi bộ của Thánh James. Nơi này thuộc về miền Bắc của nước Tây Ban Nha. Họ tìm thấy niềm vui sau khi đã đi trọn con đường mà Thánh Nhân đã từng đi qua khi ngài đi truyền giáo từ thế kỷ thứ nhất. Từ đó tâm hồn họ cũng được đổi mới, đức tin được củng cô cách vững mạnh hơn.

Thành phố thứ 4 là Caravaca de la Cruz.

Đây thuộc về vùng Murcia, ở miền Đông Nam nước Tây Ban Nha. Thành phố Caravaca de la Cruz có một Đền Thánh đặc biệt, nổi tiếng trong lịch sử và có tầm quan trọng thiêng liêng.

Vương Cung Thánh Đường Basilica de la Vera Cruz, dù là khiêm nhường nhưng có lưu giữ một mảnh gỗ của cây Thánh Giá Thật mà Chúa Giêsu đã bị treo lên và chết trên đó. Người ta gọi là Lignum Crucis, hay còn gọi là the Cross of Caravaca.

Các huyền thoại nói rằng một miếng Thánh Giá được mang theo từ thành phố Jerusalem đến thẳng Vương Cung Thánh Đường này bởi các Thiên Thần. Cũng có nhiều câu chuyện khác liên quan đến việc này. Các khách hành hương từ những nơi xa đều muốn đến nơi này vì muốn viếng cây thánh giá thật mà Chúa đã chết trên đó.

Thành phố thứ 5 là Santo Toribio de Liébana.

Thành phố Camaleño là một thành phố nhỏ gồm khoảng 1,000 cư dân, nằm sâu trong dây núi Cantabrian Mountains ở miền Bắc nước Tây Ban Nha. Tại đó có tu viện Santo Toribio de Liébana. Nơi này cũng có một mảnh gỗ của thánh giá thật. Đó là mảnh gỗ Thánh giá lớn nhất trong đạo Công Giáo.

Trong khi cây thánh giá lớn được giữ gìn ở thành phố Jerusalem, thì các mảnh gỗ thánh giá khác được đưa đến Âu Châu vào khoảng thế kỷ thứ 5. Tại tu viện nổi tiếng là tu viện Holy Cross tại vùng Poitiers, nước Pháp cũng có miếng gỗ cây Thánh Giá. Tuy nhiên miếng gỗ lớn nhất của cây Thánh Giá được đưa sang Tây Ban Nha từ thành phố Jerusalem hay thành phố Roma, bởi Thánh Turibius thành Astorga.

Kim Hà, 20/11/2023

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768