MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 6044: Tuổi Thơ Cơ Cực
Thứ Bảy, Ngày 14 tháng 1-2023
CN 6044: TUỔI THƠ CƠ CỰC

Trong suốt những tháng mùa Đông, kể từ tháng 11, tháng 12 năm 2022 và tháng 1 năm 2023, tôi phải làm việc cho Radio Giờ Của Mẹ, cho các websites và FaceBook cả ngày trong cái garage của nhà tôi nên trời lạnh thì cả người lạnh buốt toàn thân. Tôi phải đem cái lò sưởi nhỏ để hơ cho ấm.

Vào những thời khắc đón Lễ Giáng Sinh, đón Năm Mới 2023 và đón Tết Nguyên Đán thì lòng tôi luôn rộn rã, vui mừng y như ngày còn thơ ấu.

Trong những giờ khắc linh thiêng này, được xum họp với đại gia đình là một điều vô cùng đầm ấm và hạnh phúc. Tôi cảm tạ Chúa đã ban cho tôi một đại gia đình luôn biết đùm bọc và yêu thương nhau.

Trong những ngày mưa lạnh của miền Nam California như hôm nay, tôi rất thương nhớ và biết ơn mẹ tôi. Bà là một người phụ nữ phải vất vả đi làm để nuôi 4 miệng ăn: Mẹ tôi, hai chị em tôi và một bà vú để trông chừng em gái mới 1 tuổi của tôi.

Lương của mẹ tôi ở sở Thuỷ Điện tại thành phố Huế không cao nhưng bà phải thuê nhà, trả lương cho người làm, nuôi ăn cho 4 miệng người, lo quần áo và mọi thứ cho gia đình. Bây giờ nghĩ lại, tôi không thể tưởng tượng nổi những điều khổ cực và buồn phiền mà mẹ tôi phải gánh chịu trong suốt những ngày thơ ấu của chúng tôi.

Tôi nhớ lại những lúc trời mưa bão, tuy chỉ mới có 9, 10 tuổi mà tôi đã biết chạy dọc theo con đường Duy Tân ở Huế để lượm các cành cây khô vừa rớt xuống để làm củi cho gia đình.

Khi trời mưa lụt ở Huế, tôi thường dùng mấy cái rổ để vớt mấy con tép và cá nhỏ trong nước lụt cho gia đình ăn cho đỡ tốn tiền.

Hàng ngày tôi phải đi bộ từ nhà ở hữu ngạn thành phố đến trường Đoàn Thị Điểm, gần Hồ Tinh Tâm trong Thành Nội Huế và trở về nhà. Đó là một đoạn đường rất xa. Vì nhà tôi mới dọn giữa niên học nên chưa thể xin học trường gần nhà.

Khi đi qua bến đò Thừa Phủ thì tôi dùng cái nón để đựng những con ốc bươu mà tôi lượm được trong dòng nước sông Hương.

Những lúc đi xe đạp bị gió thổi làm cho dây sên của xe đạp "ăn nát" cái ống quần của tôi. Tôi phải âm thầm vá lại, không dám phàn nàn vì sợ mẹ lo lắng cơm áo gạo tiền.

Vào lớp học thi lũ bạn ngồi sau bàn học của tôi đã dùng cái thước để đụng vào chỗ bị vá vai của áo dài mà tôi đang mặc mà làm nhục tôi.

Mỗi năm tôi chỉ có hai cái áo dài và hai cái quần trắng để đi học. Khi trời mưa làm ướt áo quần thì tôi phải dùng cái lò than rồi đặt lên đó một cái thúng nhốt gà đan bằng tre để hong khô quần áo cho kịp mặc lại vào ngày hôm sau.

Lúc đó, tôi cứ nghĩ mãi về tương lai đen tối của mình. Nếu học xong bậc trung học thì mình làm gì có tiền mà đi học Sư Phạm Quy Nhơn?

Nếu lên Đại Học thì không có tiền đóng học phí và các chi phí của Đại Học. Nếu đi làm thì mình sẽ làm gì? Bản thân không biết đánh máy lại không giỏi tiếng Pháp, làm gì để sống đây?

Tuy tuổi thơ của tôi rất cơ cực nhưng tôi vẫn hồn nhiên và líu lo chơi đùa với nhóm bạn thân. Thế mà Chúa cũng lo liệu mọi thứ khi gia đình tôi dọn vào Saigon năm 1967.

Sau khi đậu Tú Tài II xong thì tôi thi vào một trường chuyên dạy Anh Văn. Mỗi ngày tôi phải học đọc, học viết 8 tiếng đồng hồ trong suốt một thời gian dài. Sau đó, tôi làm thông dịch viên tại Long An cùng với 2 người bạn gái khác. Từ đó, gia đình của tôi được yên ổn, mua được căn nhà ở Sàigòn và tôi lập gia đình.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã lo liệu và chúc phúc cho gia đình tội nghiệp của con. Cảm tạ Chúa đã dẫn dắt gia đinh chúng con đến Mỹ và ban cho chúng con một cuộc sống an lành và hạnh phúc.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói:

“Dung mạo của Thiên Chúa là dung mạo của một người Cha đầy lòng thương xót, đầy nhẫn nại với chúng ta. Người thấu hiểu chúng ta, chờ đợi chúng ta và luôn tha thứ cho chúng ta mà không bao giờ mệt mỏi, nếu chúng ta chạy đến với Người với tâm hồn sám hối…

Lòng thương xót Chúa sẽ biến đổi thế giới. Một chút lòng thương xót thôi cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính.” Amen. (Kinh Truyền Tin, 17-03-2013)

Kim Hà, 14/1/2023

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768