MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tài Liệu Didache
Thứ Sáu, Ngày 10 tháng 7-2020
TÀI LIỆU DIDACHE

Didache (/ˈdɪdəkeɪ, -ki/; Hy ngữ: Διδαχή,) là một trong những bộ sưu tập sớm nhất của các tác phẩm Kitô giáo, và thường được kết hợp với Tân Ước trong Giáo Hội sơ khai.

Sau Tân Ước, Didache là một trong những bộ sưu tập có ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm Kitô giáo thời kỳ đầu cho chúng ta thoáng nhìn về sự khởi đầu của Kitô giáo.

Chữ “didache” trong Hy ngữ có nghĩa là “dạy dỗ” hoặc “giáo huấn,” dạng rút gọn của tựa đề đầy đủ, thường được dịch là “Giáo Huấn Của Chúa Dành Cho Dân Ngoại (hoặc Các Quốc Gia) Thông Qua Các Tông Đồ.” Nhiều học giả chỉ đơn giản gọi là “Giáo Huấn Của Mười Hai Tông Đồ.”

Didache là một tập hợp các tác phẩm Kitô giáo được nhiều tác giả đề cập trong thời Giáo Hội sơ khai và thường được kết hợp với Tân Ước. Chẳng hạn, theo Bách khoa Toàn thư Công giáo: “Didache được Eusebius đề cập sau các sách Kinh Thánh (Lịch sử Giáo hội III.25.4): ‘Hãy đặt vào sách Công Vụ của Thánh Phaolô… nếu nó được gọi Giáo huấn của các Tông đồ… nếu điều này được coi là phù hợp.’ Hơn nữa, Thánh Athanasiô và Rufinô thêm ‘Giáo huấn’ vào các sách khôn ngoan và Kinh Thánh thứ yếu (deutero-canonical) khác.”

Các học giả tin rằng tài liệu này đã được viết trong thế kỷ I, và một số học giả cho rằng nó chứa đựng những giáo lý được các tông đồ truyền lại. Trong một bài bình luận về Didache xuất bản năm 1894, Charles Hoole giải thích một số chứng cớ liên kết nó với thời kỳ đầu của Kitô giáo.

Đã có ở một thời kỳ rất xa, rất có thể là trước cuối thế kỷ I, một tác phẩm truyền khẩu được cho là hiện thân của giáo huấn bằng lời nói của các tông đồ đầu tiên. Chính cách nói “giáo huấn của các tông đồ” có trong Công Vụ 2:42, và việc sử dụng từ này để giảng dạy hay giáo lý là phổ biến trong Tân Ước, do đó nó sẽ là tiêu đề tự nhiên cho một tập hợp các câu nói hoặc mệnh lệnh đã được lưu truyền theo truyền thông như cách mô tả giáo huấn bằng lời nói của các tông đồ. Chúng ta có thể cho rằng tác phẩm này, sau khi tồn tại một thời gian ở dạng truyền thống, được thể hiện bằng văn bản, và được dùng để tạo một phần của các sách Kitô giáo sớm nhất.

Nội dung Didache tập trung vào các hướng dẫn nghi lễ liên quan bí tích rửa tội, rước lễ và ăn chay. Nó cũng bao gồm lời khích lệ tinh thần về cách sống và cách chết.

Trên hết, nó là chứng cớ ban đầu của niềm tin và giáo lý Công giáo, và được sử dụng thường xuyên để giới thiệu một phần nhỏ về những gì các Kitô hữu thời kỳ đầu đã tin.

PHILIP KOSLOSKI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Chiều 10-07-2020

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Lễ Truyền Tin (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768