MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tự Do.
Thứ Tư, Ngày 8 tháng 8-2018
Tự do.

Sau mỗi lúc cao cả lại đến một lúc phản ứng lại chính trong sự phản ứng lại này, nguy hiểm đang nằm chờ sẵn. Dường như một qui luật của đời sống ngay sau khi sức mạnh đề kháng lên điểm cao nhất, thì chúi xuống điểm thấp nhất.

Viết về kinh nghiệm Auschwitz, nhà văn Ý, Primo Levi nói: “Trong đa số các trường hợp, giờ giải phóng không phải lúc vui tươi, phấn khởi. Nhiều vụ tự tử đã xảy ra ngay sau lúc giải phóng. Trái lại, các vụ tự tử hiếm khi xảy ra trong suốt thời kỳ bị giam cầm. Trong trường hợp của riêng tôi, được thả ra một giây phút nguy kịch, trùng khớp với một cơn của việc suy nghĩ lại chán nản”.

Elie Wiesel, một người sống sót từ Auschwitz trở về nói: “Trong suốt thời kỳ thử thách, tôi đã sống trong sự chờ đợimột phép lạ, hoặc cái chết. Chỉ sau này, sau khi cơn ác mộng đi qua tôi mới bị một cơn khủng hoảng đau đớn thống khổ, tra hỏi mọi niềm tin của tôi”.

Về thuyết, khi họ đã được thả ra thì sau đó họ phải sống một cách hạnh phúc. Tuy nhiên, thường xảy ra việc những người trở về hầu như đã chết ngay sau khi họtrở lại sự sống”. Người ta giải thích điều đó như thế nào? Trong lúc họ còntrong địa ngục thì giấc được giải thoát đã cho họ sức mạnh để sống còn. Nhưng tự do không luôn luôn thực hiện những mong đợi của họ. Nhiều người trong số họ không chỗ để về. Sự tàn bạo của nhà bắt đầu khi bạn ra khỏi nơi đó. (Oscar Wilde).

Dân Do thái đã một kinh nghiệm tương tự. Họ rời bỏ ách lệ ở Ai cập trong niềm vui, bắt đầu lên đường đi vào một tương lai họ tin tươi sáng. Thế một thời gian ngắn sau đó họ muốn trở về Ai cập. Họ muốn trở lại thân phận lệ. Điều này đã xảy ra?

Trong một ý nghĩa, những bối rối thật sự của họ đã bắt đầu sau khi được ra đi. Tự do không làm cho điều họ nghĩ phải . Họ thấy mìnhtrong sa mạc thiếu lương thực. Họ đã khám phá rằng tự do bao gồm một cuộc hành trình đến miền đất hứa xa xăm hồ. Còn lúc này họ phải đương đầu với khó khăn, thử thách nguy hiểm.

Thật ra, dân Do thái thời Mosê không sẵn sàng đón nhận tự do, Kinh Thánh đã trung thành thuật lại những cãi cọ bối rối của họ. Cần một thế hệ mới để sẵn sàng vượt qua sông Giocđan vào miền đất hứa. Cho nên câu nói: “Cần một ngày để đưa dân Do thái ra khỏi Ai cập, nhưng cần bốn mươi năm để đưa Ai cập ra khỏi người Do thái”.

Tự do đưa ra những thách đố của . nghĩa nhận trách nhiệm về cuộc đời mình. không việc dễ dàng đặc biệt đối với những người quen để cho người khác quyết định mọi việc cho mình. Tự do đòi hỏi một kỷ luật cho bản thân. Để cho người khác đưa ra kỷ luật cho mình thì dễ dàng hơn mình đặt kỷ luật cho chính mình. Biến đổi một con người thành lệ dễ hơn một lệ trở thành con người.

Dân Do thái đã nhìn lại đàng sau nghĩ: “ lẽ chúng ta đã tốt hơn khilại Ai cập; ít nhấtđó chúng ta đủ ăn?”. thế họ bắt đầu càu nhàu Môsê. Giá họ đã đem theo những phẩm chất làm họ thể chịu đựng cảnh lệ. Nhưng họ không dùng những phẩm chất ấy để sống tự do như khi họ sống trong cảnh lệ.

Chúng ta cảm thấy thiện cảm với họ. Họ không thể tiên đoán rằng giấc tự do của họ, một khi đã được thực hiện đưa đến những thách đố mới những nguy mới. Thái độ ù lỳ của họ thật đáng buồn khi nghĩ đến việc họ sẵn sàng từ bỏ tự do để được nhét vào bụng những món ăn ngày trước họ đã ăn ở Ai cập. Tuy nhiên, Thiên Chúa động lòng thương họ đã cho họ bánh manna để nâng đỡ họ trong cuộc lữ hành băng qua sa mạc.

Điều này quan hệ rất lớn đối với chúng ta. dân mới của Thiên Chúa, chúng ta hành trình trong đức tin hướng về miền đất hứa của sự sống đời đời. Bởi phép Rửa tội, chúng ta được mời gọi ra khỏi sự lệ lệ cho tội, lệ cho tiện nghi an toàn v.v(Xem bài đọc 2). Chúng ta được hướng dẫn không phải bởi Môsê nhưng bởi Đức Giêsu. Chúng ta phải sống bởi đức tin chứ không phải bởi thị kiến.

chúng ta gắn với kinh nghiệm sa mạc của thử thách khó khăn. lúc, chúng ta thể cảm thấy Thiên Chúa đã bỏ rơi chúng ta. thế, chúng ta khao khát sự xa hoa của thế gian này. Chúng ta bị cám dỗ rơi trở lại tình trạng lệ của tội lỗi hơn sống trong tự do của con cái Thiên Chúa.

Nhưng Thiên Chúa đã nâng đỡ dân Do thái nên Người đã nâng đỡ chúng ta qua đức tin vào Đức Giêsu Bánh chính Người ban cho chúng ta trong Thánh Thể. Không phải chúng ta gìn giữ đức tin, đức tin gìn giữ chúng ta. cuộc đời khó khăn đến mấy, đối với những người tín thác vào Thiên Chúa, sống mỗi ngày trong mỗi lúc, bánh manna vẫn rơi xuống mỗi ngày.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768