MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Của César
Thứ Năm, Ngày 19 tháng 10-2017
Của César

Ngày nay trước vấn đề tục hoá, vai trò của tôn giáo dường như mỗi lúc một mờ nhạt. Thế nhưng rải rác đó đây vẫn còn những sự kiện đáng cho chúng ta suy nghĩ. Chẳng hạn giáo chủ Khomenei ra lệnh hành quyết đối với nhà văn Salman Rushdie ông này đã báng bổ Hồi giáo qua cuốn "Vần thơ của ác quỷ". cũng đã lâu, các học giả Hồi giáo đòi lấy đầu Thủ tướng Butto nước Pakistan này dám huỷ bỏ luật chặt tay những kẻ trộm cắp. Trong bối cảnh đó thì đoạn Tin Mừng sáng hôm nay ý nghĩa ?

 

Đây lần đầu tiên bọn biệt phái phe Hêrôđê liên kết với nhau tưởng rằng sẽ mưu cầu đại sự, ai ngờ chỉ nhằm loại bỏ Chúa Giêsu bằng cách gài bẫy Ngài trước một vấn đề xem ra nan giải: được phép nộp thuế cho César hay không? Nêu lên câu hỏi này, bọn biệt pháp chỉ chờ câu trả lời để ghép tội Chúa Giêsu kẻ chống phá tôn giáo, đi với đế quốc. Trong khi phe Hêrôđê thì lại chờ câu trả lời không để xếp Ngài vào số những kẻ thù địch với chính quyền. hay không, phần thiệt luôn nghiêng về Chúa Giêsu.

 

Nhưng thật bất ngờ đến độ chưng hửng, Chúa Giêsu không những đã vạch trần thủ đoạn nham hiểm của họ, còn đẩy họ tới chỗ phải chịu trách nhiệm về những chọn lựa của mình. Ngài nói: Của César hãy trả cho César. Đây một sự kiện thực tế bởi họ tiêu dùng tiền Rôma thì cũng phải đóng thuế cho Rôma. Quyền lợi đi liền với nghĩa vụ. Nộp thuế cho César không phải một hành vi phạm thánh như bọn biệt phái cố tình dàn dựng, nhưng một hành động hợp với những ai ý thức hội.

 

Bọn biệt phái thì chưng hửng còn phe Hêrôđê thì cụt hứng. Những tưởng đã chụp được Chúa Giêsu trong góc độ chính trị, nếu Ngài phủ nhận quyền bính của César, nhưng Ngài lại muốn khẳng định mình trong cương vị tôn giáo. Thế nên, chẳng thể bảo Ngài thoả hiệp hay chống đối, bởi Ngài con người tôn giáo biết chu toàn mọi bổn phận công dân.

 

Vượt trên vấn nạn của kẻ thù, Chúa Giêsu còn mời gọi họ bước tới với trách nhiệm tôn giáo. đứng trong lập trường nào, họ đều những người Do Thái, kính mến Thiên Chúa tuân giữ luật lệ của Maisen, nên bổn phận trước hết của họ phải bổn phận tôn giáo: của Thiên Chúa hãy trả cho Thiên Chúa. Qua đó Ngài cũng xác quyết quyền tối thượng của Thiên Chúa. Thực vậy, Thiên Chúa chủ quyền năng của Ngài bao trùm mọi lãnh vực. Ngài không tự đặt mình ngang hàng với César để tranh chấp hay bảo vệ những quyền lợi của mình. Bởi nộp thuế hay không nộp thuế cho César đâu thêm bớt được cho vinh quang của Ngài. Do đó, chúng ta thể chu toàn những bổn phận đối với Thiên Chúa vẫn cứ an tâm nộp thuế cho César.

 

Chúng ta không phải chỉ ngỡ ngàng thán phục cung cách trả lời của Chúa Giêsu, còn ngỡ ngàng thán phục hơn nữa với nội dung của lời giải đáp, sức làm bật tung những lối nhìn túng. thể nói được rằng chỉ một bổn phận duy nhất làm đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng bao trùm trong mọi lãnh vực. Bởi đạo chỉ đẹp hơn khitrong đời đời chỉ tốt hơn khitrong đạo.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Tin/Bài khác
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/24/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768