MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: lm. trần xuân nhàn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bai 52: Giã Từ Vũ Khí - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn
Thứ Sáu, Ngày 3 tháng 5-2019

GIÃ TỪ VŨ KHÍ.

 

Chiều đã buông, trời sắp đổ cơn mưa, cha nói tôi xếp đồ đạc mà về, còn cha sẽ ở lại để đốt những gốc cây vừa thu dọn. Nhưng không kịp nữa rồi, cơn giông đã kéo tới như giận dữ … cha con chúng tôi ướt như chuột. Trên đường về,  Cha cười khúc khích và nói tếu : "trời biết ta về không có thời gian tắm nên trời đã tắm cho ta". Cha con lội bì bõm trên quảng đường nhầy nhụa, bùn lầy đất đỏ ba gian, tay cầm cái điếu cày tay vác cái dao xỏ đôi dép râu trên đó … Sợ tôi buồn, cha kể chuyên con ễnh ương ...

 

Cha ơi! Giờ còn đâu, con yêu cha nhiều lắm! 

 

Nhờ tấm gương cha để lại, mà chúng con có động lực để bước đi trên đường đời. Nhiều khi mệt mỏi lắm, nhưng nhìn tấm gương cha, chúng con lại đứng lên, đi tiếp chặng đời mình. Con sẽ luôn nhớ lời cha, luôn nhắc nhở các em giữ đạo tốt, yêu thương nhau, chăm ngoan làm việc và cậy trông vào ơn Chúa.

 

Cha, bao nhiêu ngày lặn lội cùng cha, từ đồng sâu, rẫy mới, con bên cha như hình với bóng. Con biết cha là một người rất chí khí, là một con người quảng đại. Khi con ngồi viết những giòng này thì mùa cà phê đã bắt đầu chín … những cơn mưa lại trút xuống trên con đường lầy lội, con lại nhớ đến cha nhiều. Biết bao nhiêu giọt mồi hôi vất vả cha đã để trên nương đồng để nuôi sống chúng con. Con có cảm tưởng rằng cha còn đang hiện diện đâu đây. Con mơ hồ trên khóm lá cà phê có bóng dáng người cha già còm cõi, và đôi mắt cha long lanh như những giọt nước, giọng cha nói trầm ấm như cơn mưa mùa hạ. Những mảnh đất cha phá ngấm những trận mưa đầu mùa bốc lên mùi hăng nồng của muôn loài được hồi sinh, những luống cày cha vun xới, giờ đã nở rộ, thành quả cha cưu mang, nhưng cha còn đâu? Giữa buổi chiều hoàng hôn tím nhạt, mình con đi trên con đường lầy lội mà thấm đượm thương đau cuộc đời của cha đã âm thầm bước đi, Cha đã dạy cho con cháu một nghị lực để vào đời.

Những đứa con cha sẽ nối gót lòng dũng cảm. Nhưng cũng chưa đủ khôn ngoan để chống chọi cuộc đời, sao cha lại bỏ ra đi quá sớm 67 tuổi đời, như người lính giã từ vũ khí. Giờ đây chỉ mình con ở lại Charly với những cam khổ của thân phận làm người … Con tin chắc rằng nơi trời cao cha sẽ nhớ lại tất cả những ngày lê lết nơi trần thế, để cha cầu bầu cho những đứa con của cha đang còn phải lưu lạc nơi đất khách trần gian … 

 

Xin cha cho con ngồi lại dăm phút, nhấp ly cà phê thấm đượm những giọt mồ hôi do bàn tay cha vun trồng nghe bản nhạc Kỷ Niệm Xa bay. Mưa đầu mùa để con nhớ cha, Bao kỷ niệm thuở xưa chợt về. Chiều hôm nay mình con bơ vơ ...Bây giờ là đầu mùa mưa rơi. Bây giờ là đầu mùa nhung nhớ. Cha ơi chiều nay nhớ con không. Để mãi mãi con nghĩ về tình cha.

 

Raphael Trần Xuân Nhàn

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài cùng ngày
Bai 53: Lời Mẹ Dạy - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn (5/3/2019)
Bai 51: Ngôi Sao Của Cha - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn (5/3/2019)
Bai 50: Hoa Hồng Tặng Mẹ - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn (5/3/2019)
Tin/Bài khác
Các Bài Suy Niệm Của Cha Tràn Xuân Nhàn(1-80) (7/30/2019)
Bài 49: Mặc Lấy Đức Kitô. (4/12/2019)
Bài 48: Lazarô (lc 16,19-31) (4/11/2019)
Bài 47: Âm Thầm Và Vâng Lời. (4/7/2019)
Bài 46: Được Mai Táng. (4/5/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768