MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: lm. trần xuân nhàn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 47: Âm Thầm Và Vâng Lời.
Chủ Nhật, Ngày 7 tháng 4-2019
BÀI 47: ÂM THẦM VÀ VÂNG LỜI.

Từ khi Chúa Giêsu sinh ra đến khi ngài chết 33 năm. Nhưng không có Tin mừng nào ghi lại khoảng thời gian 30 năm sống tuổi thơ và tuổi trẻ. Giữa các sự kiện xung quanh việc giáng sinh của Ngài và khởi đầu sứ vụ công khai của Ngài khi Ngài “trạc ba mươi tuổi” (Lc 3:23).

Chúng ta có thể ngạc nhiên thấy rằng chúng ta biết quá ít về thời thơ ấu, thời thiếu niên và thời thanh niên của Ngài, nhất là mối liên quan với họ hàng, làng xóm, đó là mối quan hệ mà chắc chắn Chúa Giêsu phải có khi nghe gia phả của Ngài.

Sau câu chuyện Chúa giáng sinh, Phúc Âm thứ nhất cho chúng ta biết về cuộc thăm viếng của các đạo sĩ, các chiêm tinh gia ngoại giáo đến từ Đông phương (Mt 2:1-12), cuộc chạy trốn sang Ai Cập (Mt 2:13-18), và cuộc trở lại sau khi Hê-rô-đê băng hà (Mt 2:19-23).

Thánh Mátthêu chuyển ngay sang sứ vụ tiền hô của Thánh Gioan Tẩy Giả, và không nói gì trong khoảng 30 năm, từ tuổi thơ ấu tới tuổi trưởng thành. Chỉ có một lần Thánh Luca nói đến biến cố Đức Mẹ và Thánh Giuse tìm thấy Chúa Giê-su lúc 12 tuổi đang nói chuyện với các thầy Rabbi trong đền thờ.

Mười tám năm sau đó Chúa Giê-su chịu phép rửa của Thánh Gioan baotixita và rồi ngài khởi sự rao giảng về Nước Trời và khoảng 30 năm cuộc đời Chúa Giêsu, Thánh Luca nói một câu ngắn gọn: “Còn Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2:52).

Làm sao biết cuộc đời của Con Trẻ Giêsu trong tuổi thơ Ngài có hơn các bạn bè về việc học? Sự vô tội của Ngài, cách cử xử của Ngài với những người chung quanh? Tay nghề thợ mộc của Ngài có giỏi không hoặc có tiếng tốt trong làng xóm trước khi Ngài ra sứ vụ công khai?

Tin Mừng Thánh Matthêu còn ghi lại biến cố Chúa về quê cho thấy dư luận của dân "Chúa Giêsu trở về quê nhà, giảng dạy dân chúng trong hội đường, họ bỡ ngỡ và nói rằng: "Bởi đâu ông này khôn ngoan và tài giỏi như thế? Ông không phải là con bác thợ mộc ư? Mẹ ông không phải là bà Maria? và Giacôbê, Giuse, Simon và Giuđa không phải là anh em của ông sao? Và tất cả chị em của ông không phải ở nơi chúng ta đó sao? Vậy bởi đâu ông được mọi điều ấy như thế?" Và họ lấy làm gai chướng về Người. Nhưng Chúa Giêsu nói với họ: "Không có tiên tri nào được vinh dự nơi quê hương và nơi nhà mình". Và Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ cứng lòng tin.(Mt 13,54-58).

Thiên Chúa có điều để dạy chúng ta ở đây, khi Ngài sai Chúa Con đến sống, trưởng thành và làm việc trong âm thầm khoảng 30 năm, trước khi thi hành sứ vụ công khai và được người ta nhận biết Ngài là bậc thầy uy tín, Ngài có những điều phải nói với chúng ta về phẩm giá của cuộc sống và sự lao động. Nhưng Chúa Giêsu là gương mẫu một người con hiếu thảo. Người luôn sống thân mật với Chúa Cha, luôn kết hiệp với Chúa Cha trong kinh nguyện hằng ngày, luôn thi hành thánh ý Chúa Cha. Người đã vâng lời Chúa Cha cho đến chết và chết trên thập giá.

Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta luôn kết hiệp với Thiên Chúa Ba Ngôi, luôn thi hành thánh ý Thiên Chúa, luôn sống một cuộc sống tốt đẹp, luôn tích cực góp phần xây dựng xã hội, tạo hạnh phúc cho tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin dạy chúng con biết sống trong sự thầm lặng và vâng phục để tìm ra ý Chúa mà đem ra thực hành, để chúng con xứng đáng được làm con yêu dấu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Amen.

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bai 52: Giã Từ Vũ Khí - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn (5/3/2019)
Bai 51: Ngôi Sao Của Cha - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn (5/3/2019)
Bai 50: Hoa Hồng Tặng Mẹ - Lm Raphael Trần Xuân Nhàn (5/3/2019)
Bài 49: Mặc Lấy Đức Kitô. (4/12/2019)
Bài 48: Lazarô (lc 16,19-31) (4/11/2019)
Tin/Bài khác
Bài 46: Được Mai Táng. (4/5/2019)
Bài 45: Tội. (4/5/2019)
Bài 44: Yêu Như Chúa Yêu. (4/5/2019)
Bài 43: Chạm Được Lòng Thương Xót. (4/5/2019)
Bài 42: Hành Trình Trở Về. (4/5/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768