MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: lm. trần xuân nhàn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 34: Đừng Để Mùa Chay Qua Đi Vô Ích.
Thứ Năm, Ngày 28 tháng 3-2019
BÀI 34: ĐỪNG ĐỂ MÙA CHAY QUA ĐI VÔ ÍCH.

Nếu tình yêu không mang trong nó đủ vị chua cay mặn đắng thì làm sao được hiểu được tình yêu, con người không trải qua nỗi cô đơn quằn quại thì chưa cắt nghĩa được tinh yêu. Vì yêu thương, Thiên Chúa tự ý đến với con người, gần gũi con người và ngỏ lời với con người, để con người có thể gặp gỡ, nhận biết và yêu mến, con người có thể quyết tâm trở nên con cái Thiên Chúa. Trở nên con cái thì đón nhận cách sống hợp lý, có được tinh thần và chính sự sống của Thiên Chúa hầu được sống muôn đời.

“Thuở xưa nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử.” (Dt 1,1-2).

Qua cuộc đàm đạo với Nicôđêmô, Đức Giêsu đã gợi lại hình ảnh con rắn đồng mà Môisen đã treo lên cây sào trong sa mạc để tiên báo về cái chết của Ngài. Sách Dân số ghi lại việc Môise đã treo một con rắn đồng lên cao trong sa mạc, để ai bị rắn độc cắn mà ngước nhìn lên con rắn đồng đó sẽ được cứu sống (Ds.21,6-9).

Chúng ta đã đi vào mùa chay thánh cũng gọi là mùa hồng ân, mọi người đều cảm nhận khẩn thiết của sự sám hối, ai nấy vội vã đến với tòa giải tội, xưng thú với cha giải tội qua loa cho xong phần mình như một thông lệ hằng năm, nhưng không mấy ai thay đổi đời mình. Rồi từng mùa chay qua đi và qua đi...-

Muốn sám hối thực sự,

Chúng ta phải biết Thiên Chúa là Đấng nào, chúng ta là ai? Thiên Chúa cao cả lại tự hạ xuống tận đáy vực sâu của phận người, mà xã hội loài người là những thụ tạo do tay Ngài dựng nên. Một Đấng Tạo thành trở nên tạo vật, bị nhận chìm trong hố sâu. Đấng Công chính và Thánh thiện lại bị kết án như một tên tội phạm và bị treo thập giá nhận cái chết nhục nhã. "Thật vậy, khi chúng ta không sống như con cái Thiên Chúa, chúng ta thường cư xử theo cách triệt hạ người thân cận và các thụ tạo khác – kể cả chúng ta – vì chúng ta bắt đầu nghĩ, với ý thức ít nhiều, rằng chúng ta có quyền sử dụng chúng theo ý mình. Khi ấy, tính vô độ chiếm ưu thế: chúng ta bắt đầu sống một cuộc sống vượt quá những giới hạn mà chính thân phận và bản tính con người của chúng ta đặt ra. Chúng ta chiều theo những ham muốn bất kham mà Sách Khôn ngoan coi là điển hình của kẻ vô đạo, tức là những người hành động mà chẳng nghĩ gì đến Chúa hoặc hy vọng cho tương lai (x. 2,1-11)(SĐMC 2019)

"Chúng ta đừng để cho mùa ân sủng này qua đi cách vô ích! Chúng ta hãy xin Chúa giúp chúng ta cất bước trên con đường hoán cải thực sự. Chúng ta hãy từ bỏ thói ích kỷ và chỉ biết đến mình, để hướng về sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy gần gũi với những người anh chị em của chúng ta đang túng thiếu, chia sẻ với họ của cải tinh thần và vật chất. Như thế, khi đón nhận cuộc vinh thắng của Chúa Kitô đối với tội lỗi và sự chết vào trong đời sống của chúng ta một cách cụ thể, chúng ta cũng sẽ chiếu tỏa quyền năng có sức biến đổi của chiến thắng ấy cho mọi loài thụ tạo. (SĐMC 2019)

Thiên Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ với điều kiện con người phải chuẩn bị tâm hồn để đón nhận. Đặt hết niềm tin tưởng vào Thiên Chúa qua mầu nhiệm Tử nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu, chúng ta khẳng định: mùa Chay là mùa ân phúc, mùa vui mừng, mùa yêu thương, vì khi sám hối ăn năn, chúng ta được gặp lại Thiên Chúa.

Ước mong rằng, mùa Chay thánh này không trở nên thông lệ, mà chúng ta dành nhiều thời gian để nhìn lại bản thân, đi sâu vào mối tương quan Thiên Chúa mang lại nhiều thành quả trong đời sống chúng ta. Để rồi từ đó, chúng ta thay đổi trở nên những chứng nhân của tình yêu đích thực của Chúa giữa lòng đời hôm nay.

LM Raphael Trần Xuân Nhàn

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài 39: Từ Thập Giá Đến Vinh Quang. (4/5/2019)
Viết Về Người Cha (3/31/2019)
Bài 38: Nhận Ra Thập Giá. (3/31/2019)
Bài 37: Cầu Nguyện Liên Lỷ. (3/30/2019)
Bài 36: 24 Giờ Gặp Chúa Của Các Cha Hưu Dưỡng. (3/29/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Bài 35: Viết Về Một Người Cha. (3/28/2019)
Bài 33: Tập Tha Thứ. (3/28/2019)
Bài 32: Bài Nói Chuyện Của Cha Phêrô Lê Duy Lượng Trong Dịp Ngân Khánh Giám Mục Phêrô Trần Xuân Hạp. (3/28/2019)
Bài 31: Bài Giảng Của Cha Phêrô Trần Phúc Chính Trong Thánh Lễ Giỗ 11 Năm Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng (3/28/2019)
Bài 30: Hạt Lúa Miến Rơi Vào Lòng Đất… (3/28/2019)
Tin/Bài khác
Bài 25: Định Nghĩa Tình Yêu (3/20/2019)
Bài 24: Hãy Đi Và Làm Như Vậy (3/18/2019)
Bài 23: Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên (3/17/2019)
Bài 22: Tạ Ơn Giờ Của Mẹ Đã Giúp Con Vượt Qua Tai Biến! (3/17/2019)
Bài 21: Mọi Người Chúng Ta Đều Sẽ Bị Xét Xử Vì Tình Yêu (3/17/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768