MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: lm. trần xuân nhàn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 24: Hãy Đi Và Làm Như Vậy
Thứ Hai, Ngày 18 tháng 3-2019
BÀI 24: HÃY ĐI VÀ LÀM NHƯ VẬY

Lòng nhân từ của Thiên Chúa là chủ đề được đề nhắc nhở rất nhiều trong Kinh Thánh. Chữ "nhân từ" xuất hiện hơn 250 lần. Thực tế Lòng nhân từ là phẩm tính ưu việt của Thiên Chúa. Khi Chúa Giêsu trả lời người thanh niên đến hỏi Ngài phải làm gì để được sống đời đời:

"Sao ngươi gọi Ta là nhân lành? Chẳng có ai là nhân lành, trừ một mình Thiên Chúa.".

Loài người được Thiên Chúa yêu thương nhất và đã được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa và còn được Chúa cho làm con cái của Ngài. Không phải vì chúng ta giá trị trước mặt Ngài hay chúng ta có thể làm được điều gì để có thể sự cứu rỗi chính mình, nhưng chỉ bởi ân sủng, tình thương và sự nhân từ của Thiên Chúa. Để sống xứng đáng là hình ảnh Thiên Chúa chúng ta phải là con ngoan của Cha trên trời chúng ta phải noi gương bắt chước Chúa Giêsu và sống theo lời Ngài dạy bảo, Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người để nêu gương sáng và dạy bảo ta biết sống làm con cái Chúa.

Chúa Giêsu chỉ cho người thanh niên là - tuân giữ lề luật Chúa - từ bỏ của cải - - và theo Chúa. Khi được đặt trong tương quan Cha - con, “Cha trên trời” (c. 35 c.48) - sự trọn lành của con cái bắt nguồn từ sự trọn lành của Cha và có cùng phẩm tính là yêu thương, và tình yêu của Cha thể hiện qua việc “cho mặt trời mọc lên trên kẻ dữ và người lành”.

Chúa Giêsu đến để kiện toàn mọi lề luật. Ngài đã dạy cho các môn đệ một cách cư xử mới trong tương quan mới với người bất hòa, người làm ác và kẻ thù v.v... Đỉnh cao của cách cư xử nầy là làm điều tốt và yêu thương họ như Cha trên trời và cũng như Chúa Giêsu đã làm. Đó là con đường trọn lành mới mà Ngài muốn con người bước vào.

Theo cái nhìn của nhân loại lòng nhân từ được biểu lộ bằng cách tích cực là quan tâm đến hạnh phúc của người khác. Đức tính này được thể hiện bằng lời nói, hành động hữu ích. Người nhân từ thì không vùi dập tha nhân, trái lại họ thông cảm với tha nhân: thân thiện, hòa nhã, và tử tế với mọi người. Thánh Phaolô khuyên chúng ta : “Hãy có lòng thương-xót. Hãy mặc lấy sự nhân-từ, khiêm nhường, nhãn nại, và nhịn nhục”. (Cô-lô-se 3:1)

Nhân từ được liệt kê giữa “nhịn-nhục” và “hiền-lành”.

Thật vậy, tính nhân từ liên quan đến tính hiền lành hay tốt lành.

Trong hầu hết các dụ ngôn và hành động Chúa Giêsu đều biểu lộ nét chính là lòng nhân từ: ví dụ câu chuyện người Samari bên cạnh nạn nhân bị bọn cướp bỏ nửa sống nửa chết, dự ngôn Người con hoang trở về và tin cậy lòng nhân từ của người cha...

Sự nhân từ của Thiên Chúa là điều không thể cân, đo, đong, đếm được. Nó cũng không phải là điều gì mà thỉnh thoảng Chúa mới ban cho. Ngài không bày tỏ lòng nhân từ theo từng thời điểm, nhưng lòng nhân từ trung thành và bền vững mãi.

Nhìn vào cuộc sống chúng ta thấy hơn bao giờ hết, tình trạng tồi tệ của thế giới đã khiến bao người không hạnh phúc, trầm cảm và tuyệt vọng. Hàng triệu người đang cần sự giúp đỡ. Là ngườí con của Chúa chúng ta nên thể hiện lòng quan tâm chân thành với người lân cận (Mat 22:39; Ga 6:10).

Cách tốt nhất chúng ta học nơi Chúa Giêsu, noi theo Ngài qua việc trở nên người “có lòng nhân từ”, nỗ lực để xây dựng một thể giới hòa bình để cho con người bớt khổ đau.

Chúa Giêsu ngay cả khi rao giảng cho đám đông, Ngài quan tâm đến từng cá nhân, chứ không xem họ là một tập thể. Ngài hiểu được họ có nhu cầu về tâm linh. Họ giống như chiên không có người chăn, Ngài động lòng thương. (Mc 6:34).

Chấp nhận là đến gần và cúi xuống, là chấp nhận liều lĩnh và trả giá. Cuộc hành trình bị chậm lại, chương trình phải thay đổi. Tiền bạc, thời giờ, công sức là những điều phải trao đi. Tất cả chỉ vì chạnh lòng thương, vì con tim biết nhói đau trước nỗi khổ của người khác.

Tình yêu thực sự bao giờ cũng cụ thể: chấp nhận cả tay và người bị dơ bẩn lấm lem, chấp nhận gặp rắc rối, xáo trộn và nguy hiểm, vì Tình Yêu đòi hiến trọn con người. Chúng ta cần thành thật nhận mình chưa biết yêu, vì yêu như thế thì vượt quá sức con người. Cần đón lấy nguồn Tình Yêu Thiên Chúa đổ vào tim ta (Rm 5,5) để tim ta trở nên mênh mông và quảng đại, để ta thi hành được điều Chúa nói:

“Ông hãy đi và cũng hãy làm như vậy.”

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài 29: Cha Giáo Phêrô Lê Duy Lượng, Gp Vinh, Vn. (3/28/2019)
Bài 28: Xin Giúp Đỡ Chiến Dịch Khám Chữa Bệnh Cho Người Nghèo Tại Miền Núi Thanh Chương, Nghệ An (3/28/2019)
Bài 27: Để Cái Chết Của Chúa Không Trở Nên Vô Ích (3/28/2019)
Bài 26: Hãy Nhìn Lên Thánh Giá (3/28/2019)
Bài 25: Định Nghĩa Tình Yêu (3/20/2019)
Tin/Bài khác
Bài 23: Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên (3/17/2019)
Bài 22: Tạ Ơn Giờ Của Mẹ Đã Giúp Con Vượt Qua Tai Biến! (3/17/2019)
Bài 21: Mọi Người Chúng Ta Đều Sẽ Bị Xét Xử Vì Tình Yêu (3/17/2019)
Bài 20: 20 Năm Nhìn Lại (3/17/2019)
Bai 19: Chọn Mặt Gửi Vàng (3/17/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768