MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: bài giảng và huấn từ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô - Sứ Điệp Phục Sinh Cho Thành Rôma Và Cho Thế Giới Trưa Chúa Nhật 27/3/2016
Thứ Ba, Ngày 29 tháng 3-2016
ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ - SỨ ĐIỆP PHỤC SINH

CHO THÀNH RÔMA VÀ CHO THẾ GIỚI TRƯA CHÚA NHẬT 27/3/2016

 

 

"Trước những vực thẳm về tinh thần và luân lý của nhân loại,

trước những hố sâu trong các tâm can

và khơi dậy lòng hận thù cùng chết chóc,

chỉ duy có lòng thương xót vô cùng mới mang lại ơn cứu độ cho chúng ta mà thôi.

Chỉ duy một mình Thiên Chúa mới có thể lấp đầy hố sâu ấy

bằng tình yêu thương của Ngài,

ngăn ngừa chúng ta khỏi rơi xuống đó

và giúp chúng ta tiếp tục cuộc hành trình của chúng ta

với nhau đến miền đất tự do và sự sống". 

 

"Ôi xin tạ ơn Chúa, vì Ngài thiện hảo, vì lòng thương xót của Ngài bền vững muôn đời" (Thánh Vịnh 135:1)

Chúc Mừng Phục Sinh Anh Chị Em thân mến!

Chúa Giêsu Kitô, hiện thân của lòng thương xót Chúa, vì yêu thương chúng ta đã chết trên cây thập giá, và vì yêu Người đã sống lại từ cõi chết. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng ta loan báo rằng: Đức Giêsu là Chúa!

Việc phục sinh của Người ứng nghiệm lời tiên tri của Thánh Vịnh: lòng thương xót Chúa bền vững muôn đời. Chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng Người, và chúng ta tạ ơn Người vì chúng ta mà Người đã xuống tới tận đáy vực thẳm.

Trước những vực thẳm về tinh thần và luân lý của nhân loại, trước những hố sâu trong các tâm can và khơi dậy lòng hận thù cùng chết chóc, chỉ duy có lòng thương xót vô cùng mới mang lại ơn cứu độ cho chúng ta mà thôi. Chỉ duy một mình Thiên Chúa mới có thể lấp đầy hố sâu ấy bằng tình yêu thương của Ngài, ngăn ngừa chúng ta khỏi rơi xuống đó và giúp chúng ta tiếp tục cuộc hành trình của chúng ta với nhau đến miền đất tự do và sự sống.

Sứ điệp Phục Sinh vinh hiển mà Chúa Giêsu, Đấng đã bị đóng đinh nhưng không còn ở đây nữa mà đã sống lại (xem Matheu 28:5-6), cống hiến cho chúng ta cái bảo đảm an ủi là vực thẳm của sự chết đã được lấp lại, và cùng với nó là tất cả khóc thương, than van và đau đớn (xem Khải Huyền 21:4). Chúa Kitô, Đấng đã bị các môn đệ của mình bỏ rơi, đã phải gánh chịu một tuyên án bất công và đã chịu nhục nhã vì cái chết đê hèn, giờ đây làm cho chúng ta được thông phần sự sống bất tử của Người, và giúp chúng ta có thể nhìn, bằng cặp mắt yêu thương và cảm thương của Người, những ai đói khát, khách lạ và tù ngục, những người sống bên lề xã hội và thành phần bị ruồng bỏ, những nạn nhân của áp bức và bạo lực.

Thế giới của chúng ta đầy những con người đang đau khổ nơi thể xác và trong tinh thần, thậm chí như tin tức hằng ngày cho thấy đầy những câu chuyện về những tội ác dã man xẩy ra trong gia đình cũng như về các cuộc đụng độ võ trang có tầm vóc rộng lớn gây đau khổ khôn tả cho toàn thể dân chúng.

Chúa Kitô phục sinh chỉ cho thấy những con đường hy vọng cho một nước Syria  thân yêu, một xứ sở bị xâu xé bởi một cuộc xung đột lâu dài, kéo theo tình trạng hủy hoại, chết chóc, khinh thường luật nhân đạo và vi phạm hiệp ước dân sự. Chúng ta ký thác cho quyền năng của Chúa phục sinh những cuộc thương thảo đang diễn ra, để thiện chí và việc hợp tác của tất cả mọi người mang lại hoa trái trong bình an và bắt đầu xây dựng một xã hội huynh đệ tôn trọng phẩm giá và quyền lợi của từng công dân. Chớ gì sứ điệp sự sống, được loan báo bởi vị Thiên Thần ở bên cạnh tảng đá được lăn ra khỏi mồ, thắng vượt những con tim cứng cỏi và cổ võ một cuộc gặp gỡ dân chúng cùng văn hóa tốt đẹp ở các vùng đất khác ở Địa Trung Hải và Trung Đông, đặc biệt là ởIraq, Yemen và Libya. Chớ gì hình ảnh của con người mới, chiếu tỏa trên dung nhan của Chúa Kitô, ưu ái với hiệp ước giữa người Do Thái và Palestine ở Thánh Địa, cũng như với sự nhẫn nại, cởi mở và dấn thân hằng ngày trong việc đặt nền móng cho một thứ hòa bình chính đáng và bền vững nhờ các cuộc thương thảo trực tiếp và chân thành. Xin Vị Chúa của sự sống cũng hỗ trợ cho những nỗ lực đạt tới một giải pháp cuối cùng cho chiến tranh ở Ukraine, soi động và duy trì những khởi động trợ giúp nhân đạo, bao gồm cả việc giải phóng những ai bị giam cầm.

Chúa Giêsu, bình an của chúng ta (Epheso 2:14), bằng việc phục sinh của mình, Chúa đã chiến thắng sự dữ và tội lỗi. Xin Người lôi kéo chúng ta lại gần hơn nữa vào dịp Lễ Phục Sinh này với các nạn nhân của khủng bố, của những hình thức bạo lực mù quáng và dã man tàn bạo đang tiếp tục đổ máu ở nhiều phần đất khác nhau trên thế giới, như nơi các cuộc tấn công mới đây ở Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Chad, Cameroon và Côte d'Ivoire. Chớ gì Người gieo tưới những hạt giống hy vọng và những triển vọng hòa bình ở Phi Châu; tôi đặc biệt nghĩ đến Burundi, Mazambique, Cộng Hòa Dân Chủ Congo và Nam Sudan, bị đánh dấu bằng những căng thẳng về chính trị và xã hội.

Bằng các thứ khí giới của yêu thương, Thiên Chúa đã đánh bại lòng vị kỷ và chết chóc. Đức Giêsu Con của Ngài là cửa ngỏ của lòng thương xót rộng mở cho tất cả mọi người. Chớ gì sứ điệp Phục Sinh của Người được cảm thấy mãnh liệt hơn bao giờ hết bởi nhân dân thân yêu Venezuela đang trải qua những trường hợp khó khăn, cũng như bởi những ai có trách nhiệm cho tương lai của xứ sở này, để mọi người đều hoạt động cho công ích, tìm kiếm những khoảng trống để đối thoại và hợp tác với tất cả mọi người. Chớ gì ở khắp mọi nơi nỗ lực vun trồng nền văn hóa hội ngộ, công lý và tương kính là những gì duy nhất có thể bảo đảm nỗi phúc hạnh an sinh về tinh thần cũng như vật chất cho tất cả mọi người.

Sứ điệp Phục Sinh của Chúa Kitô sống lại, một sứ điệp của sự sống cho toàn thể nhân loại, vang vọng qua các thế hệ và kêu gọi chúng ta đừng quên những con người nam nữ đang tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, một đám đông vô số kể thành phần di dân và tỵ nạn - bao gồm nhiều trẻ em - tháo chạy cho khỏi chiến tranh, đói khổ, nghèo nàn và bất công xã hội.

Những người anh chị em này của chúng ta trên đường vượt thoát tất cả đều rất thường hay gặp phải chết chóc, hoặc, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bị ruồng bỏ bởi những ai có thể giang tay đón nhận và trợ giúp họ.

Chớ gì cuộc Thượng Nghị về Nhân Đạo Thế Giới tới đây tập trung vào con người cùng phẩm giá của họ, để đạt được những chính sách có thể trợ giúp và bảo vệ các nạn nhân của những cuộc xung đột và các trường hợp khẩn trương khác, đặc biệt những ai dễ bị tổn thương nhất và tất cả những ai bị bách hại vì lý do chủng tộc và tôn giáo. 

Trong ngày vinh hiển này, "trái đất hãy hân hoan, rạng ngời chiếu tỏa" (xem Easter Proclamation), cho dù nó rất thường bị đối xử tệ bạc và bị khai thác một cách tham lam, gây ra bởi một thứ biến đổi mức quân bình về thiên nhiên.

Tôi đặc biệt nghĩ đến những miền bị ảnh hưởng bởi khí hậu đổi thay, thường xuyên gây ra hạn hán hay ngập lụt dữ dội, một tình trạng vì thế dẫn đến các cuộc khủng hoảng về lương thực ở những phần đất khác nhau trên thế giới.

Cùng với những người anh chị em của chúng ta bị bách hại vì đức tin của họ cũng như vì lòng trung thành của họ với danh Chúa Kitô, và trước sự dữ dường như lộng hành trong đời sống của rất nhiều con người, chúng ta hãy nghe lại một lần nữa những lời an ủi của Chúa Kitô: "Các con hãy can đảm; Thày đã chiến thắng thế gian!" (Gioan 16:33).

Hôm nay là ngày rạng ngời của cuộc chiến thắng này, vì Chúa Kitô đã chà đạp chết chóc và việc hủy hoại dưới chân của Người.

Bằng việc phục sinh của mình, Người đã mang lại sự sống và bất tử (xem 2Timotheu 1:10).

"Người đã làm cho chúng ta từ tình trạng làm tôi đến tự do, từ buồn thảm đến hân hoan, từ thương khóc đến hoan hỉ, từ tối tăm đến ánh sáng, từ nô lệ đến cứu độ. Bởi thế, chúng ta hãy hô vang lên trước nhan Người rằng Alleluia!" (Melito of Sardis , Easter Homily).

Với những ai trong xã hội của chúng ta đã mất hết hy vọng và niềm vui trong cuộc sống, với thành phần lão niên đang chống chọi một mình và cảm thấy sức lực hao mòn, với giới trẻ dường như chẳng có tương lai, với tất cả mọi người, một lần nữa tôi muốn lập lại những lời của Đấng Phục Sinh: 

"Này đây Ta đang canh tân lại tất cả mọi sự... Ta sẽ ban nước cho kẻ khát như một tặng ân từ suối nước sự sống" (Khải Huyền 21:5-6).

Chớ gì sứ điệp an ủi này của Chúa Giêsu giúp cho từng người chúng ta bắt đầu lại một cách dũng cảm hơn để làm bừng lên những tính chất hòa giải với Thiên Chúa cũng như với tất cả mọi anh chị em của chúng ta.

http://www.news.va/en/news/pope-francis-easter-urbi-et-orbi-a-message-of-hope
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh

http://www.romereports.com/2016/03/27/pope-s-urbi-et-orbi-blessing-terrorism-continues-to-shed-blood-in-the-world-he-deplores

(Đoạn video clip dài 1 phút 58 giây tường trình về sự kiện sứ điệp Phục Sinh này)

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô Chủ Tế Và Giảng Lễ Trọng Kính Thánh Phêrô Và Phaolô (6/29/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Xii Thương Niên 19/6/2016 (6/19/2016)
Giáo Hoàng Phanxicô: Bài Giảng Lễ Hiện Xuống Chúa Nhật 15/5/2016 (5/16/2016)
Video: Suy Niệm Với Đức Thánh Cha Phanxicô 28/04– 04/05/2016: Xin Chúa Tha Thứ Cho Tôi (5/8/2016)
Video: Suy Niệm Với Đức Thánh Cha Phanxicô 21/04– 27/04/2016: Câu Chuyện: Sư Tử Có Ðôi Cánh (5/8/2016)
Tin/Bài khác
Bài Giảng Trong Lễ Vọng Phục Sinh 2016 Của Đtc Phanxico (3/28/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật V Thường Niên C Ngày 7/1/2016 (2/7/2016)
Video: Suy Niệm Với Đức Thánh Cha Phanxicô 28/1 – 03/02/2016: Lòng Thương Xót Chúa (2/7/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Iv Mùa Thường Niên C 31/1/2016 ​ (1/31/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Sứ Điệp Mùa Chay Năm Thánh Tình Thương (1/29/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768