MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: bài giảng và huấn từ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 14/9/2014
Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 9-2014

"Thánh Giá Hiển Vinh của Chúa Kitô, một dấu hiệu cho thấy tình yêu vô biên của Thiên Chúa, ơn cứu độ của chúng ta, và là con đường tiến đến phục sinh. Đó là niềm hy vọng của chúng ta"


ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 14/9/2014


Xin chào anh chị em thân mến buổi sáng!


Vào ngày 14/9, Giáo Hội cử hành Lễ Tôn Vinh Thánh Giá. Có người không phải Kitô hữu tự hỏi rằng tại sao lại "tôn vinh" một cây thập tự giá chứ? Chúng ta có thể đáp lại rằng chúng ta không tôn vinh một cây thập tự giá hay tất cả mọi cây thập tự giá: chúng ta tôn vinh Thánh Giá của Chúa Giêsu, vì nơi cây thánh giá này hiện lên trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Nó là những gì nhắc nhở chúng ta về Phúc Âm của Thánh Gioan trong phụng vụ hôm nay: "Vì Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi Ngài đã ban Người Con duy nhất của Ngài" (3:16). Chúa Cha đã "ban" Người Con để cứu độ chúng ta, và điều này đã đưa đến cái chết của Chúa Giêsu và là cái chết trên một cây thập tự giá. Tại sao? Tại sao lại cần đến Cây Thánh Giá này chứ? Chính vì gánh nặng của sự dữ mà chúng ta đã trở thành nô lệ cho nó. Thánh Giá của Chúa Giêsu bày tỏ hai điều: tất cả sức mạnh tiêu cực của sự dự và tất cả quyền năng em ái của tình thương Thiên Chúa. Thánh Giá dường như nói lên cái thảm bại của Chúa Giêsu, thế nhưng thực sự là Thánh Giá đánh dấu cuộc vinh thắng của Người. Trên Đồi Canvê, những ai nhạo cười Người đã từng nói với Người rằng: "Nếu ngươi là Con Thiên Chúa thì hãy xuống khỏi thập giá" (Mathêu 27:40). Thế nhưng, đúng hơn là những gì ngược lại: chính vì là Con Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã ở đó, trên cây thập giá, trung thành cho đến cùng với dự án yêu thương của Chúa Cha. Chính vì lý do này mà tại sao Thiên Chúa "đã tôn vinh" Chúa Giêsu (Philiphê 2:9), đặt Người làm vua toàn cầu. 

Vậy chúng ta thấy gì khi chúng ta hướng mắt về Thánh Giá là nơi Chúa Giêsu bị đóng đanh? Chúng ta chiêm ngưỡng dấu hiệu tình yêu vô cùng của Thiên Chúa đối với từng người và mọi người chúng ta cũng như các nguồn cội của ơn cứu độ chúng ta. Từ Thánh Giá đó tuôn trào tình thương của Chúa Cha là Đấng ôm ấp toàn thể thế gian. Nơi Thánh Giá của Chúa Kitô mà sự dự bị khống chế, sự chết bị đánh bại, sự sống được cống hiến cho chúng ta, niềm hy vọng được phục hồi! Đó là lý do tại sao Giáo Hội "tôn vinh" Thánh Giá, và đó là lý do tại sao Kitô hữu chúng ta chúc lành cho mình bằng Dấu Thánh Giá. Chúng ta không tôn vinh một cây thập giá mà là Thánh Giá Hiển Vinh của Chúa Kitô, một dấu hiệu cho thấy tình yêu vô biên của Thiên Chúa, ơn cứu độ của chúng ta, và là con đường tiến đến phục sinh. Đó là niềm hy vọng của chúng ta

Khi chúng ta chiêm ngưỡng và cử hành Thánh Giá, chúng ta bồi hồi nghĩ đến rất nhiều anh chị em chúng ta đang bị bách hại và sát hại bởi lòng họ trung thành với Chúa Kitô. Điều này xẩy ra đặc biệt ở nơi tự do tôn giáo vẫn chưa được bảo đảm hay chưa hoàn toàn hiện thực. Thế nhưng việc bách hại và sát hại cũng xẩy ra ở cả các xứ sở và các môi trường mà theo nguyên tắc tự do và nhân quyền được bảo đảm nữa, nhưng lại là nơi thực tế cho thấy các tín hữu, đặc biệt là các Kitô hữu, đụng đầu với những hạn chế và kỳ thị. Bởi vậy hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến họ và đặc biệt cầu cho họ. 

Trên Đồi Canvê, dưới chân Thánh Giá, có Đức trinh Nữ Maria (xem Gioan 19:25-27). Mẹ là Vị Trinh Nữ Sầu Bi, Vị Trinh Nữ Sầu Bi mà chúng ta cử hành phụng vụ ngày mai. Tôi ký thác cho Mẹ hiện tại và tương lai của Giáo Hội, nhờ đó tất cả chúng ta khám phá ra và lãnh nhận sứ điệp tình yêu và cứu độ của Thánh Giá Chúa Giêsu. Tôi ký thác cho Mẹ đặc biệt các cặp tân hôn mà tôi được hân hoan liên kết trong hôn nhân sáng nay ở Đền Thờ Thánh Phêrô. Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ

http://www.zenit.org/en/articles/pope-s-angelus-address-sunday-september-14th

(nhan đề và các chỗ in nghiêng và mầu là do tự ý của người dịch)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô - Bài Giảng Lễ Khai Mạc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới 5-19/10/2014 (10/5/2014)
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Nhân Dịp 200 Năm Dòng Tên Được Phục Hồi Tại Nhà Thờ Gèsu Rôma Trong Giờ Kinh Tối Thứ Bảy 27/9/2014 (10/1/2014)
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Lễ Cho Quí Bậc Ông Bà Và Quí Vị Lão Thành (9/30/2014)
Đtc Phanxicô Giảng Lễ Ở Quảng Trường Mẹ Têrêsa --- "albania Là Một Mảnh Đất Tử Đạo" (9/23/2014)
Huấn Từ Truyền Tin (9/22/2014)
Tin/Bài khác
Audio-tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Của Tin Mừng Đức Giáo Hoàng Phanxicô (9/7/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 7-9-2014 (9/7/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Cn 31/8/2014 --- "thật Là Buồn Khi Thấy Thành Phần Kitô Hữu Suy Yếu, Họ Như Thứ Rượu Bị Pha Nước Lã" (8/31/2014)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Huấn Từ Triều Kiến Chung 27-8-2014: "không Thể Nào Đạt Được Hiệp Thông Nếu Không Liên Lỉ Hoán Cải" (8/29/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Trưa Chúa Nhật Xviii Thường Niên Ngày 3/8/2014 (8/4/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768