MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: bài giảng và huấn từ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 7-9-2014
Chủ Nhật, Ngày 7 tháng 9-2014
"Chính cái lương tâm làm cho tôi thấy được lỗi lầm của người khác trước hết nhắc nhở tôi rằng tôi cũng đã lỗi lầm và sai lạc rất nhiều lần rồi". 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 7-9-2014Anh Chị Em thân mến, chúc anh chị em một ngày sống an lành!

Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay, được trích từ đoạn 18 của Thánh Mathêu, nói về đề tài anh em sửa lỗi cho nhau trong cộng đồng tín hữu. Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng nếu anh em tôi phạm đến tôi thì tôi phải dùng đức ái với họ, trước hết, nói chuyện riêng với họ, cho họ biết rằng những gì họ đã nói hay làm thì không tốt. Mà nếu người anh em này không nghe tôi thì sao? Chúa Giêsu gợi ý thêm một bước can thiệp hơn nữa, đó là lại đến với họ cùng với hai hoặc ba người khác để cho họ thấy được lỗi lầm họ đã vấp phạm. Nếu đến độ ấy mà họ vẫn không chấp nhận việc khuyến dụ ấy thì tôi cần phải nói với chung cộng đồng. Nếu họ cũng không chịu lắng nghe cộng đồng thì tôi cần làm cho họ cảm thấy tình trạng cách ly và tách lìa do chính họ gây nên, ở chỗ không còn hiệp thông với anh chị em của chúng ta trong đức tin nữa.

Các giai đoạn của đường lối này cho thấy nỗ lực Chúa xin cộng đồng của Người hãy hỗ trợ những ai gây ra lầm lỗi, nhờ đó họ không bị thất lạc. Trước hết là cần phải tránh đừng ồn ào tung tin và bàn tán trong cộng đồng: "Hãy đi mà khiển trách giữa các con và họ thôi" (câu 15). Thái độ dịu dàng, khôn khéo, khiêm hạ và chú tâm đến những ai phạm tội ác thì tránh đi được những lời nói có thể gây đau đớn và sát hại người anh em ấy. Vì anh chị em đều biết như thế mà? Ngay cả lời nói cũng sát hại nữa! Khi tôi lên tiếng bình phẩm một cách bất công, khi tôi 'nguyền rủa' một người anh em bằng miệng lưỡi của tôi, là tôi sát hại tiếng tăm của người khác! Thậm chí lời nói cũng là những gì sát hại! Chúng ta hãy thận trọng về vấn đề này... Đồng thời sự khôn khéo này cũng bao gồm cả việc không cần phải hạ nhục tội nhân. Hai người nói chuyện với nhau, không ai biết, thế là xong thôi. Nhu cầu anh em sửa bảo lẫn nhau còn bao gồm một loạt can thiệp nữa, liên quan đến một số chứng nhân và rồi thậm chí đến chung cả cộng đồng. Mục đích là để giúp cho con người phạm nhân nhận ra những gì họ làm, và nhận biết tội lỗi họ đã vấp phạm là những gì bất chính, thế thôi. Thế nhưng nó cũng giúp cho cả chúng ta nữa - cho cả chúng ta nữa - trong việc giải tỏa bản thân mình khỏi nỗi hận tức hay bất mãn là những gì chỉ gây đớn đau: niềm cay đắng của con tim là những gì gây ra hận tức và bất mãn khiến chúng ta có thái độ lăng nhục và tấn công. Thế nhưng thật là tồi bại khi thấy những gì là lăng nhục và tấn công xuất phát từ miệng lưỡi của một người Kitô hữu! Đúng không? Đừng lăng nhục nhé! Lăng nhục không phải là Kitô hữu đâu!

Thật vậy, trước nhan Thiên Chúa, tất cả chúng ta đều là tội nhân cần được tha thứ. Hết mọi người không trừ ai! Thật vậy, Chúa Giêsu đã bảo chúng ta rằng đừng có mà phán xét. Việc anh em sửa lỗi cho nhau là một vấn đề yêu thương và hiệp thông cần phải là những gì thịnh hành trong cộng đồng Kitô hữu, nó là việc giúp nhau mà chúng ta có thể và cần phải mang lại cho nhau. Mà nó chỉ khả dĩ và hiệu lực chỉ khi nào hết mọi người đều là tội nhân và cần được Chúa thứ tha. Chính cái lương tâm làm cho tôi thấy được lỗi lầm của người khác trước hết nhắc nhở tôi rằng tôi cũng đã lỗi lầm và sai lạc rất nhiều lần rồi. 

Vì lý do ấy mà mở đầu Thánh Lễ lần nào chúng ta cũng được kêu gọi nhìn nhận rằng chúng ta tất cả đều là tội nhân trước nhan Chúa, bày tỏ ra bằng lời nói và cử chỉ lòng chân thành thống hối. Rồi chúng ta "Xin Chúa thương xót chúng con. Con là một tôi nhân! Con thú nhận cùng Thiên Chúa Toàn Năng tội lỗi của con". Chúng ta không nói rằng: "Ôi Chúa, xin thương xót người ở bên con đây hay những tội nhân khác". Không! "Xin thương xót con!" Tất cả chúng ta đều là tội nhân và cần được Chúa thứ tha. Chính Thánh Linh là Đấng  nói với tâm linh của chúng ta và làm cho chúng ta nhận biết các lỗi lầm của chúng ta trong ánh sáng của lời Chúa Giêsu. Và chính Chúa Giêsu mời gọi tất cả chúng ta, thánh nhân cũng như tội nhân, đến với bàn của Người bằng việc qui tụ chúng ta lại ở những giao điểm chính yếu, những trạng huống sống khác nhau (xem Mathêu 22:9-10). Và giữa những điều kiện chung cho những ai cử hành Thánh Thể, có hai điều kiện chính yếu, đó là chúng ta tất cả đều là tội nhân và Thiên Chúa tỏ tình thương của Ngài với hết mọi người. Chúng ta cần phải luôn nhớ điều này trước khi đến với người anh em mình để sửa lỗi cho nhau. 

Chúng ta xin tất cả những điều ấy nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, nhớ rằng ngày mai chúng ta sẽ cử hành lễ Sinh Nhật của MẹĐaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ

http://www.zenit.org/en/articles/pope-s-angelus-address-sunday-7th-september

(nhan đề và những chỗ in nghiêng mầu là do tự ý của người dịch)


Xin xem thêm video clips 21.08 về Buổi Truyền Tin hôm nay của ĐTC Phanxicô

Trước Truyền Tin ngài đọc 2 tờ huấn dụ khoảng 10 phút (bao gồm cả những lúc ĐTC nói buông)
Sau đó ngài nguyện Kinh truyền Tin khoảng 2-3 phút
Cuối cùng ngài nói một chút về thời sự và chào hỏi các phái đoàn chừng 4-5 phút
Kết thúc là một hồi chuông đổ kết thúc vào lúc 12 giờ 15 trưa giờ Rôma

http://www.romereports.com/pg158243-live-broadcast-pope-francis-prays-the-angelus-en

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Nhân Dịp 200 Năm Dòng Tên Được Phục Hồi Tại Nhà Thờ Gèsu Rôma Trong Giờ Kinh Tối Thứ Bảy 27/9/2014 (10/1/2014)
Đtc Phanxicô - Bài Giảng Lễ Cho Quí Bậc Ông Bà Và Quí Vị Lão Thành (9/30/2014)
Đtc Phanxicô Giảng Lễ Ở Quảng Trường Mẹ Têrêsa --- "albania Là Một Mảnh Đất Tử Đạo" (9/23/2014)
Huấn Từ Truyền Tin (9/22/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 14/9/2014 (9/19/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Audio-tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Của Tin Mừng Đức Giáo Hoàng Phanxicô (9/7/2014)
Tin/Bài khác
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Cn 31/8/2014 --- "thật Là Buồn Khi Thấy Thành Phần Kitô Hữu Suy Yếu, Họ Như Thứ Rượu Bị Pha Nước Lã" (8/31/2014)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Huấn Từ Triều Kiến Chung 27-8-2014: "không Thể Nào Đạt Được Hiệp Thông Nếu Không Liên Lỉ Hoán Cải" (8/29/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Trưa Chúa Nhật Xviii Thường Niên Ngày 3/8/2014 (8/4/2014)
Đtc Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 27/7/2014, Tuần 17 Quanh Năm (7/27/2014)
Đtc Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Trưa Chúa Nhật 20/7/2014 (7/22/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768