MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: bài giảng và huấn từ
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Xxv Thương Niên Ngày 18/9/2016
Chủ Nhật, Ngày 18 tháng 9-2016
ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT XXV THƯƠNG NIÊN NGÀY 18/9/2016

Pope Francis during the Angelus of 23 august 2015

 

"Cái mánh lới kiểu Kitô giáo... Anh chị em không thể nào chơi trò đu đưa..."

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta suy niệm về hai đường lối sống trái ngược nhau, đó là lối sống theo thế gian và lối sống của Phúc Âm. Tinh thần của thế gian không phải là tinh thần của Chúa Giêsu. Người cho biết như thế qua dụ ngôn về người quản trị viên bất trung và bại hoại, nhân vật được Chúa Giêsu khen ngợi cho dù bất lương (xem Luca 16:1-13). Chúng ta cần phải vạch ra ngay rằng nhân vật quản trị viên này không được nêu lên như là một mô phạm để noi theo mà là một mẫu gương của những gì là mánh lới. Nhân vật này bị tố cáo là điều hành sai trái công vụ của chủ mình, và trước khi bị sa thải, đã tỏ ra làm sao khôn khéo để lấy lòng các con nợ, bằng cách giảm nợ cho họ để phòng hờ cho tương lai của mình. Bình luận về hành vi này, Chúa Giêsu nhận định rằng: "Vì con cái thế gian khôn ngoan hơn con cái ánh sáng trong việc đối xử với nhau" (câu 8).

Theo cái mánh lới kiểu thế gian này chúng ta được kêu gọi đáp ứng bằng cái mánh lới kiểu Kitô giáo là một tặng ân của Thánh Linh. Tặng ân để sống theo Phúc Âm này khác với tinh thần cùng với các giá trị trần thế vốn được ma quỉ yêu thíchTính chất thế tục được bộc lộ như thế nào? Nó được thể hiện bằng những thái độ bại hoại, gian manh, làm dụng quyền lực, và biến thành con đường sai trái nhất, con đường tội lỗi, vì điều này đẩy anh chị em đến điều khác! Nó giống như là một sợi giây xích (cái vòng lẩn quẩn đồi bại), cho dù nó thực sự là con đường dễ dàng nhất để theo đuổi. Trái lại, tinh thần của Phúc Âm thì đòi phải có một lối sống nghiêm chỉnh - nghiêm chỉnh nhưng hân hoan, đầy những vui tươi! - nghiêm chỉnh và gay go, có tính chất chân thành, công bằng, tôn trọng người khác và phẩm giá của họ, cùng với một cảm quan trách nhiệm. Đó là cái mánh lới của Kitô giáo!

Cuộc hành trình sống này cần phải biết chọn lựa giữa hai con đường: giữa chân thành và bất lương, giữa trung thành và bất trung, giữa vị kỷ và vị tha, giữa thiện và ácAnh chị em không thể nào chơi trò đu đưa giữa hai con đường này, vì chúng theo hai thứ lý lẽ khác nhau và ngược nhau. Tiên tri Elia đã nói với nhân dân Israel là thành phần theo kiểu đi hai hàng này là: "Bao lâu các ngươi vẫn cứ còn lập lững (đứng giạng chân - straddle) trước vấn đề này như thế chứ?" (xem 1 Chư Vương 18:21). Thật là một hình ảnh khéo diễn tả. Cần phải quyết định hướng đi, để rồi, một khi anh chị em đã chọn đúng hướng, thì hãy nhiệt tình và cương quyết tiến bước, cậy trông vào ơn Chúa và sự nâng đỡ của Chúa Thánh Thần. Kết thúc đoạn phúc âm là những gì mãnh liệt và khẳng định: "Không đầy tớ nào có thể làm tôi hai chủ. Họ một là ghét chủ này mà thích chủ kia, hai là mộ mến chủ này mà khinh thường chủ nọ" (Luca 16:13).

Vậy, với giáo huấn này, Chúa Giêsu muốn thúc giục chúng ta hãy chọn lựa rõ ràng giữa Người và tinh thần thế gian, giữa lý lẽ của những gì là bại hoại, lạm dụng quyền lực và tham lam với lý lẽ của công chính, hiền lành và chia sẻ. Hành vi và tâm thức của con người bại hoại thì giống như hành vi và tâm thức của một người nghiện thuốc, ở chỗ, anh chị em nghĩ rằng anh chị em có thể sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc tùy theo ý của anh chị em. Nó được bắt đầu một tí chút thôi: tí lúc này chút lúc kia... Để rồi giữa lúc này lúc kia ấy, từ từ con người bị mất đi cái tự do của mình. Thậm chí chính tình trạng bại hoại đã gây ra nghiện ngập và làm phát sinh nghèo khổ, khai thác và khổ đau. Ngày nay có biết bao nhiêu là nạn nhân trên thế giới này đây! Biết bao nhiêu là nạn nhân trong tình trạng băng hoại tràn lan này. Thế nhưng, khi chúng ta nỗ lực theo đuổi lý lẽ của Phúc Âm là liêm chính, minh bạch trong ý hướng và hành vi cùng tình huynh đệ, chúng ta trở thành các tiểu công nghệ viên của công lý và mở ra cho nhân loại những chân trời hy vọng. Nhờ ân sủng và việc ban tặng bản thân chúng ta cho anh chị em của mình, chúng ta phụng sự vị chủ thực sự là Thiên Chúa.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết chọn lựa, trong hết mọi trường hợp và bằng mọi giá, đường ngay nẻo chính, cho dù có cần phải gan lì đi ngược giòng đời để theo Chúa Giêsu và Phúc Âm của Người.

(Sau Huấn Từ Truyền Tin:)

Vào Thứ Ba tới đây, tôi sẽ đến Assisi với cuộc hội ngộ nguyện cầu cho hòa bình, 30 năm từ cuộc hội ngộ lịch sử ấy của Thánh Gioan Phaolô II. Tôi mời gọi các giáo xứ, các hội đoàn nhà thờ và cá nhân tín hữu trên thế giới hãy sống ngày này như là một ngày cầu nguyện cho hòa bình. Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cần hòa bình, trong cuộc chiến tranh khắp thế giới đây. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình! Theo gương Thánh Phanxicô, một con người của tình huynh đệ và hiền lành, tất cả chúng ta được kêu gọi để cống hiến cho thế giới một chứng từ mạnh mẽ về cuộc dấn thân chung của chúng ta cho hòa bình và hòa giải giữa các dân tộc. Bởi vậy, Thứ Ba này, hết mọi người hiệp nhất trong lời cầu nguyện, ở chỗ, hết mọi người hãy giành ra một thời gian nào đó tùy nghi để cầu cho hòa bình. Tất cả cùng nhau trên khắp thế giới


https://zenit.org/articles/ang elus-address-on-not-having-two -masters/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL chuyển dịch kèm theo nhan đề cùng với các chỗ nhấn mạnh tự ý

 

Hôm Thứ Sáu vừa qua, 16/9/2016, một Thứ Sáu Thương Xót (Mercy Friday) trong Năm Thánh Thương Xót, mỗi tháng 1 lần, ĐTC tỏ ra một cử chỉ thương xót đặc biệt nào đó. Trong Tháng 9 này, tháng thứ 10 của Năm Thánh Thương Xót 2016, ngài đã thực hiện một cử chỉ thương xót hợp với chiều hướng của vị tâmn thánh nữ Têrêsa Calcutta được ngài phong thánh vào Chúa Nhật đầu tháng mùng 4/9/2016. Đó là việc ngài bất ngờ thăm viếng hai nơi khác nhau liên quan đến sự sống từ khi được thụ thai cho tới lúc tự nhiên qua đi theo đúng giáo huấn của Giáo Hội.  

Trước hết, theo chiều kích sự sống được bắt đầu từ khi được thụ thai, ngài đã đến thăm các khu vực cấp cứu và (emergency) và khẩn trị (intensive care) ở Bệnh Viện San Giovanni Rôma, nơi đang có 12 thơ nhi bị những chứng bệnh mới sinh nguy hiểm và trầm trọng

 

 

 

Pope Francis visited the neonatology ward of San Giovanni in Rome, Sept. 16, 2016. Credit: L'Osservatore Romano.

 

Sau nữa, theo chiều kích sự sống tự nhiên qua đi, ngài đã đến thăm Hospice Hope Villa là nơi có 30 bệnh nhân nguy tử đang được phục vụ, nơi thuộc về Tổ Chức Gemellli Đại Học Công Giáo Thánh Tâm Chúa ở Via della Pineta Sacchetti Rôma. Ngài đã đến chào từng bệnh nhân ở từng phòng riêng. Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô Sứ Điệp Cho Ngày Thế Giới Hòa Bình 1-1-2017 (12/14/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mẹ Vô Nhiễm Ngày 8/12/2016 (12/9/2016)
Niềm Hy Vọng Cậy Trông (12/9/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Ii Mùa Vọng Ngày 4/12/2016 (12/4/2016)
Xin Giảng Ngắn Bớt: Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nhắn Nhủ Các Linh Mục (12/1/2016)
Tin/Bài khác
Huấn Từ Truyền Tin (6/29/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Chủ Tế Và Giảng Lễ Trọng Kính Thánh Phêrô Và Phaolô (6/29/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Xii Thương Niên 19/6/2016 (6/19/2016)
Giáo Hoàng Phanxicô: Bài Giảng Lễ Hiện Xuống Chúa Nhật 15/5/2016 (5/16/2016)
Video: Suy Niệm Với Đức Thánh Cha Phanxicô 28/04– 04/05/2016: Xin Chúa Tha Thứ Cho Tôi (5/8/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768