Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô Trong Chuyến Tông Du 12-19/1/2015 Vừa Rồi Bất Ngờ Ghé Thăm Ngày Thứ Sáu 16/1/2015.
Thứ Sáu, Ngày 30 tháng 1-2015
 "Những trẻ em này là xác thịt của Chúa Kitô"Dẫn nhập: 

Cha Matthieu Dauchez, SJ, hiện là giám đốc the ANAK-Tnk Foundation, được thành lập từ năm, 1998, ở Manila Phi Luật Tân, nơi đã được Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du 12-19/1/2015 vừa rồi bất ngờ ghé thăm ngày Thứ Sáu 16/1/2015. 

Qua cuộc trả lời phỏng vấn với mạng điện toán toàn cầu Zenit được phổ biến hôm nay, Thứ Năm 29/1/2015, vị linh mục này đã cho biết thêm nhiều chi tiết rất hay không thể bỏ qua về Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng ta nhưng chưa được truyền thông khai thác và phổ biến trước đây. 

Nhưng ở đây tôi chỉ xin chuyển dịch 4 câu phỏng vấn đều (trong tất cả 8 câu, vì 4 câu cuối liên quan đến riêng hoạt động và cơ sở này mà thôi) trực tiếp liên quan đến cuc viếng thăm đột xuất này.ZenitCha có thể nói với độc giả của chúng ta về cuộc viếng thăm bất ngờ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô xẩy ra thế nào, một cuộc viếng thăm không có trong chương trình.

Cha DauchezCuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha cả là một ngỡ ngàng quá sức. Sau khi cử hành Thánh Lễ ở Vương Cung Thánh Đường Manila sáng hôm 16/1 thì ngài đi bộ đến một trong những trung tâm của Cơ Quan chúng tôi, nơi tập trung rẻ em bụi đời. Các em hy vọng được thấy ngài đi ngang qua! Thật là một giây phút không thể nào quên được. Ngài đã ở đó với các em khoảng 15 phút, không có những lời lẽ quan trọng nào, mà hầu như suốt thời gian ở đó ngài chỉ ôm chặt lấy các em trong vòng tay của ngài. Niềm cảm thương là đề tài của ngài cho chuyến viếng thăm Phi Luật Tân; ngài đã biến nó thành một thực tại đơn sơ giản dị và đã sống với thành phần trẻ em của lề đường Manila. 


ZenitCha đã nói gì với ngài và ngài đã nói gì với cha?

Cha Dauchez: Tôi chỉ nói mấy lời vắn gọn cùng Đức Thánh Cha để giới thiệu trẻ em ở trước mặt ngài. Tôi muốn ngài biết rằng hằng trăm nụ cười ngài trông thấy đôi khi đã che giấu chính những câu chuyện khó khănTôi muốn niềm vui chân thực được trẻ em bày tỏ cùng ngài không làm cho người ta quên cái xấu xa đồi hại của sự dữ đang tấn công các em hằng ngày. Tôi hầu hết nói bằng Tiếng Anh để mọi người có thể hiểu được, thế nhưng tôi đã kết thúc bằng một cụm từ Pháp ngữ để Đức Thánh Cha hiểu hơn nữa, như thế này: "Những trẻ em này, nghèo khổ giữa thành phần nghèo khổ, là kho tàng của Giáo Hội chúng ta; các em là thày dạy chúng ta về niềm vui'. Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiến đến với tôi và, nói bằng tiếng Pháp một cách ngon lành, đã cám ơn tôi về công việc phục vụ những trẻ em này và gia đình của các em, và ngài đã chấm dứt bằng mấy lời phấn khích tôi rằng: 'Những trẻ em này là xác thịt của Chúa Kitô'.  


ZenitĐâu là những tác dụng nơi các em thành phần đã tỏ ra hết sức hồn nhiên như thể các em đã quen biết Đức Thánh Cha rồi vậy?

Cha Dauchez: Khi an ninh của Đức Giáo Hoàng nói với chúng tôi rằng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm trung tâm, tôi thực sự đến các thứ luật tắc cần phải tuân giữ để đón tiếp ngài... thế nhưng chính các em đã không lúng túng với những vấn đề ấyBé Alvin, với sứ vụ nghênh đón Đức Thánh Cha, chỉ biết lao mình vào cánh tay của ngài. Tất nhiên là Đức Thánh Cha đã ghì lấy em. Chúng ta đã từng có ấn tượng khi thấy trước mắt chúng ta bức họa của Rembrandt về Người Con Hoang Đàng. Bấy giờ Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiến đến với các em đang hết sức hớn hỏ chờ đón ngài, và ngài đã bỏ giờ ra chào các em bao lâu có thể. Cảnh tượng này thật là cảm kích và tôi đã cố gắng hết sức để khỏi rơi nước mắt: Vị Đại Diện Chúa Kitô đã đến gặp gỡ những con người bị hất hủi nhất... Khi nghĩ lại tất cả những câu chuyện kinh hoàng của những trẻ em ấy, tôi khóc khi chứng kiến thấy một cảnh tượng trong phúc âm.


ZenitCha có nghĩ rằng cuộc viếng thăm ấy cũng đã gây ảnh hưởng nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô chăng?

Cha DauchezChắc chắn rồi, vì ngài đã nói đến cuộc gặp gỡ này của ngài với trẻ em hè phố ấy trong bài giảng của ngài ở các lúc khác trong chuyến đi của ngài. Ngài thực sự là đã biến những gì ngài nói thành hành động. Đức Thánh Cha cho thấy tính chất rất nhất trí ở chỗ ngài không chỉ nói năng và phấn khích, mà còn chứng tỏ bằng các hành động của ngài nữa. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cái ảnh hưởng lớn nhất đối với ngài đó là ngài bị chìm ngập vào một bầu khí tràn ngập hân hoan chân thực. Ngài đã sâu xa hiểu được rằng những trẻ em này thông phần một cách sâu xa vào các khổ đau của Chúa Kitô trên thập giá; các em chắc chắn được chia sẻ niếm vui mà Người là nguồn mạch.


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch 

http://www.zenit.org/en/articles/pope-s-visit-with-abandoned-children-an-enormous-surprise


Muốn xem lại toàn bài phỏng vấn, xin bấm vào cái link dưới đây:

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về