Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Sri Lanka: Đức Giáo Hoàng Viếng Thăm Một Ngôi Chùa Phật Giáo Tại Thủ Đô Colombo
Thứ Tư, Ngày 28 tháng 1-2015
Sri Lanka: Đức Giáo Hoàng viếng thăm một ngôi Chùa Phật giáo tại Thủ đô Colombo
 Thích Vân Phong

image

Trong suốt chuyến công du Sri Lanka từ 12-15 tháng 01 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Francis đã có chuyến thăm bất ngờ đến một ngôi chùa Phật giáo ở Colombo vào sáng thứ Tư, ngày 14/01 nơi Ngài chứng kiến một nghi lễ quan trọng.
Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi cho biết: “Đức Giáo Hoàng Francis đến viếng thăm một ngôi chùa Phật giáo ở Thủ đô Colombo. Trong những thay đổi lịch trình của ngài vào giờ chót, đức Giáo Hoàng đã quyết định sau cuộc họp với các Giám mục Thiên Chúa giáo ở Thủ đô Colombo, Sri Lanka, Ngài đến Chùa để tỏ lòng kính trọng đối với chư tôn Thiền đức Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo ôn hòa tại một ngôi Tự viện quan trọng ở thủ đô Sri Lanka. Nơi đây, Ngài đã chứng kiến một nghi lễ quan trọng của Phật giáo “Lễ khai Bảo tháp di tích của hai vị đệ tử ưu tú của đức Phật Thích Ca.
Đức Giáo Hoàng cùng chư tôn đức Tăng già cử hành Nghi thức Khai Bảo Tháp di tích trong chùa Agrashravaka.
Theo thông lệ, Bảo Tháp di tích chỉ Khai cho các Phật tử và công chúng chiêm ngưỡng mỗi năm một lần. Từ khắp mọi miền đất nước, họ xếp những hàng dài trong những ngày đó để được chiêm bái và tỏ lòng cung kính đối với Thánh tích này. Họ xem việc Chiêm bái Thánh tích này là một Phúc duyên Cát tường và một đặt ân vô cùng quý báu.
Hòa thượng Banagala Upatissa, Trụ trì ngôi chùa Agrashravaka nói với Thông tấn xã AP rằng: “Việc Khai Bảo Tháp Di tích của hai vị đệ tử ưu tú của đức Phật Thích Ca cho đức Giáo Hoàng chiêm ngưỡng là một vinh dự cao nhất và tôn quý mà chúng tôi đặt biệt dành cho Ngài”.
Linh Mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết: “ Hòa thượng Banagala Upatissa mời đức Giáo Hoàng Francis đến Bổn Tự trong buổi lễ chào đón tại sân bay Bandaranaike, Colombo hôm thứ ba, 13/01. Hòa thượng Banagala Upatissa lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Mahabodhi, một tổ chức Phật giáo quan trọng, rất tích cực trong cuộc đối thoại liên tôn. Hòa thượng đã từng viếng thăm Vatican và chụp hình chung với đức Giáo Hoàng Benedict thứ 16. Bức ảnh kỷ niệm treo trong phòng tiếp tân của Giáo hội Phật giáo Mahabodhi.
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến viếng thăm một ngôi chùa Phật giáo trong một chuyến thăm Thái Lan năm 1984”.
Linh Mục  Federico Lombardi giải thích thêm: “Đức Giáo Hoàng Francis đã cởi giày như tất cả quan khách dự lễ tại chùa. Đức Giáo Hoàng đã lắng nghe với sự tôn trọng tuyệt vời trong lúc hành lễ cũng như những lời thyết minh của chư Tăng về di tích trong Bảo Tháp”.
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về