Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bé Gái Philippines Khiến Giáo Hoàng Xúc Động Bỏ Diễn Văn Chuẩn Bị Sẵn
Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 1-2015

Bé gái Philippines khiến Giáo hoàng xúc động bỏ diễn văn chuẩn bị sẵn

Dân trí Câu hỏi xúc động của một bé gái Philippines hôm 18/1 về việc vì sao Chúa lại để nhiều bé gái bị ép làm gái bán dâm đã khiến giáo hoàng Francis xúc động, từ bỏ bài diễn văn chuẩn bị sẵn để kêu gọi thế giới cần nâng cao hơn nữa lòng trắc ẩn.

Giáo hoàng Francis ôm bé gái Palomar khóc nức nở sau khi đặt câu hỏi lay động lòng người (Ảnh:
Giáo hoàng Francis ôm bé gái Palomar khóc nức nở sau khi đặt câu hỏi lay động lòng người (Ảnh:  AFP )
Glyzelle Palomar, 12 tuổi, từng là trẻ em vô gia cư trước khi được một tổ chức từ thiện của nhà thờ đón về nuôi, đã đưa ra câu hỏi gây xúc động nêu trên trong một buổi lễ diễn ra tại một trường đại học Công giáo ở Manila, dưới sự chủ trì của Giáo hoàng.
“Rất nhiều trẻ em bị bố mẹ từ bỏ. Nhiều trẻ em bị dính líu đến ma túy và mại dâm”, Palomar nói với Giáo hoàng Francis khi đứng trên sân khấu cùng một bé trai 14 tuổi khác, người cũng từng là trẻ vô gia cư. “Tại sao Chúa lại để những điều đó xảy ra với chúng con? Trẻ em không có lỗi gì cả”.
Sau câu hỏi này cô bé bật khóc và liên tục lau nước mắt, khiến người đứng đầu của tòa thánh Vatican phải ôm chặt cô bé vào trong vài giây. Sau đó Giáo hoàng Francis đã từ bỏ hầu hết bài diễn văn bằng tiếng Anh chuẩn bị sẵn của mình, để phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha với một thông điệp khẩn khoản và lay động lòng người.
“Cô bé là người duy nhất đã đưa ra một câu hỏi mà hiện không có câu trả lời và cô bé thậm chí không thể biểu hiện nó bằng lời nói mà chỉ bằng nước mắt”, Giáo hoàng nói với đám đông tham dự sự kiện. “Vấn đề cốt lõi trong câu hỏi của con…hầu như không có câu trả lời”.
Giáo hoàng Francis, hiện đang ở Philippines trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày, kêu gọi những người có mặt trước hết cần học khóc với những người bị đẩy ra lề xã hội, những người chịu đau khổ. Giáo hoàng cho rằng lòng trắc ẩn hình thức, vốn dẫn tới việc chỉ ban phát những của bố thí, được thấy ở nhiều nơi trên thế giới là không đủ.
“Nếu Chúa chỉ có lòng trắc ẩn kiểu vậy, người có lẽ chỉ đi ngang qua, chào hỏi 3 người, cho họ thứ gì đó và tiếp tục đi”, Giáo hoàng nói, và kêu gọi tất cả hãy cho thấy sự quan tâm thực chất, thiết thực dành cho người nghèo và những người bị đẩy ra rìa xã hội.
“Có những thực tế trong cuộc sống, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trong những đôi mắt đã được làm trong sáng bằng nước mắt”, Giáo hoàng nỏi, và hối thúc mọi người “hãy nghĩ, cảm nhận và hành động”, đồng thời đề nghị đám đông cùng lặp lại những lời này.
Giáo hoàng cũng đề nghị mọi người học theo Thánh Francis, người mà giáo hoàng chọn lấy pháp danh. “Ngài đã chết với đôi bàn tay trắng, với những chiếc túi rỗng nhưng với một trái tim đầy ắp yêu thương”.
Thanh Tùng
Theo  AFP
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về