Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du 3 Nước Mỹ Châu Latinh: Ecuador, Bolivia Và Paraguay 5-13/7/2015 --- Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Bvl, Tổng Hợp Và Tuyển Dịch
Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7-2015
Đức Thánh Cha Phanxicô - Tông Du 3 Nước Mỹ Châu Latinh: Ecuador, Bolivia và Paraguay 5-13/7/2015

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp và tuyển dịch

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/travels/2015/outside/documents/papa-francesco-ecuador-bolivia-paraguay-2015.html


Ngày 10/7/2015  BoliviaDiễn Từ ngỏ cùng các tù nhân ở Trung Tâm Cải Huấn Santa Cruz-Palmasola Thứ Sáu 10/7/2015

"Nếu có những lúc anh chị em cảm thấy buồn, chán, tiêu cực, tôi xin anh chị em hãy nhìn lên Chúa Kitô tử giá. Hãy nhìn vào dung nhan của Người. Người đang nhìn chúng ta; nơi đôi mắt của Người có một chỗ cho chúng ta ở đó".


Anh Chị Em thân mến, 

Xin chào anh chị em!

Tôi không thể rời Bolivia mà không nhìn thấy anh chị em, mà không chia sẻ đức tin và đức cậy là hoa trái của tình yêu được tỏ hiện trên thập giá của Chúa Kitô. Cám ơn anh chị em đã nghênh đón tôi; tôi biết rằng anh chị em đã dọn mình cho giây phút này và anh chị em cũng đã từng cầu nguyện cho tôi. Tôi hết lòng cám ơn anh chị em về điều ấy.

Qua những lời của Đức Tổng Giám Mục Jesús Juárez cũng như nơi các chứng từ của những người anh em đã bày tỏ, tôi đã thấy được cái đớn đau vẫn không thể dập tắt được niềm hy vọng sâu xa trong cõi lòng của con người, và sự sống vẫn tiếp tục với một sức mạnh mới ngay cả giữa những khó khăn.

Anh chị em đang tự hỏi mình rằng: "Ngưòi đang đứng trước mặt chúng ta đây là ai vậy?" Tôi xin trả lời câu hỏi ấy bằng một niềm tin tưởng tuyệt đối về đời sống của bản thân tôi. Người đang đứng trước mặt anh chị em đây là một con người đã cảm nghiệm được ơn tha thứ. Một con người đã và đang được cứu độ khỏi nhiều tội lỗi của mình. Tôi là con người ấy. Tôi không có nhiều điều để trao ban cho anh chị em hay để cống hiến cho anh chị em, thế nhưng tôi muốn chia sẻ với anh chị em những gì tôi có và những gì tôi yêu mến, đó là Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu Kitô, tình thương của Chúa Cha. 

Chúa Giêsu đã đến để tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta. Đối với anh chị em, đối với anh chị em, đối với anh chị em, đối với tôi. Đó là một tình yêu mãnh liệt và thực hữu. Đó là một tình yêu trân trọng lưu ý tới sự khốn khổ của những ai Người yêu thương. Đó là một tình yêu chữa lành, tha thứ, vực dậy và quan tâm. Đó là một tình yêu gần gũi và phục hồi phẩm vị. Chúng ta có thể đánh mất phẩm vị này bằng rất nhiều cách. Thế nhưng Chúa Giêsu lại ngoan c, ở chỗ, Người đã trao ban chính sự sống của Người để phục hồi cái căn tính chúng ta đã đánh mất, để khoác vào người chúng ta tất cả quyền năng của phẩm vị Người

Những điều sau đây có thể giúp chúng ta hiểu được điều ấy. Thánh Phêrô và Phaolô, những người môn đệ của Chúa Giêsu, cũng đã là những tù nhân nữa. Các vị đã không đánh mất tự do của các vị. Thế nhưng có một cái gì đó đã bảo trì các vị, một cái gì đó đã không làm cho các vị thất vọng, không làm cho các vị cảm thấy tối tăm và vô nghĩa. Cái đó là cầu nguyện, vừa cá nhân lẫn cùng với người khác. Các vị đã cầu nguyện và các vị đã cầu nguyện cho nhau. Hai thể thức cầu nguyện này đã trở thành một móc nối để duy trì sự sống và niềm hy vọng. Và cái móc nối đó giữ chúng ta cho khỏi thất vọng. Nó phấn khích chúng ta tiến tới. Nó là một thứ móc nối nâng đỡ sự sống, sự sống của riêng anh chị em cũng như sự sống của gia đình anh chị em. Anh chị em đã nói về người mẹ của anh chị em. Lời cầu nguyện của những người mẹ, lời cầu nguyện của những người vợ, lời cầu nguyện của những đứa con, đó là một thứ móc nối, và lời cầu nguyện của anh chị em là những gì đưa anh chị em bước tới.

Khi Chúa Giêsu trở thành một phần đời của chúng ta thì chúng ta không còn bị giam giữ trong ngục tù quá khứ của chúng ta. Trái lại, chúng ta bắt đầu nhìn vào hiện tại và chúng ta thấy nó một cách khác hẳn, bằng một niềm hy vọng khác. Chúng ta bắt đầu thấy bản thân mình và đời sống của chúng ta bằng một thứ ánh sáng khác. Chúng ta không còn bị tắc nghẹn trong quá khứ, nhưng có thể nhỏ ra những giọt lệ và tìm thấy nơi chúng sức mạnh để bắt đầu lại. Nếu có những lúc anh chị em cảm thấy buồn, chán, tiêu cực, tôi xin anh chị em hãy nhìn lên Chúa Kitô tử giá. Hãy nhìn vào dung nhan của Người. Người đang nhìn chúng ta; nơi đôi mắt của Người có một chỗ cho chúng ta ở đó. Tất cả chúng ta có thể mang đến cho Chúa Kitô các thương tích của chúng ta, nỗi đớn đau của chúng ta, tội lỗi của chúng ta, cũng như các lầm lỗi của chúng ta, các tội lỗi của chúng ta. Chúng ta đã phạm rất nhiều lầm lỗi. Nơi các thương tích của Chúa Giêsu, có một nơi cho các thương tích của chúng ta. Tất cả chúng ta đều bị thương không cách này thì cách khác. Hãy đặt những thương tích của chúng ta vào các thương tích của Chúa Giêsu. Để làm gì chứ? Để chúng có thể được xoa dịu, rửa sạch, thay đổi và chữa lành. Người đã chết vì chúng ta, vì tôi, để Người có thể vươn tay của Người ra cho chúng ta mà nâng chúng ta dậy. Hãy nói cho các vị linh mục đến đây, hãy nói với các vị, nói với những người anh chị em đến đây. Hãy nói, hãy nói với họ bất cứ những gì anh chị em có về Chúa Giêsu! Chúa Giêsu bao giờ cũng muốn giúp anh chị em chỗi dậy. 

Niềm tin tưởng này làm cho chúng ta chịu khó để bảo trì phẩm vị của chúng ta. Tình trạng bị nhốt tù, "không ra ngoài được - shut in" thì không giống như trường hợp "không được vào trong - shut out", cần phải cho rõ ràng. Việc giam cầm là một phần của tiến trình tái hội nhập vào xã hội. Tôi biết rằng có nhiều điều ở đây gây thêm khó khăn - tôi biết rất rõ và anh chị em cũng đã đề cập đến: nào là quá đông, nào là công lý bị trì trệ, nào là thiếu những cơ hội được đào luyện và các chính sách phục hồi, nào là bạo lực, nào là thiếu các cơ sở cấp đại học. Tất cả những điều ấy đều nhắm đến nhu cầu cần phải hợp tác một cách mau chóng và hiệu quả giữa các cơ quan để tiến đến việc giải quyết. 

Tuy nhiên, trong khi hoạt động cho điều ấy, chúng ta không được nghĩ rằng tất cả mọi sự đều tiêu tan mất mát. Có những điều chúng ta có thể làm ngay cả hôm nay đây. 

Ở đây, tại trung tâm cải huấn phục hồi này, cách thức anh chị em cùng nhau chung sống tùy thuộc vào chính anh chị em ở một mức độ nào đó. Tình trạng đau khổ và bị tước đoạt là những gì có thể làm cho chúng ta có một con tim vị kỷ và dẫn đến chỗ đối chọi, thế nhưng chúng ta cũng có khả năng để làm cho những điều ấy trở thành cơ hội cho tình huynh đệ chân thực. Hãy giúp đỡ nhau. Đừng sợ giúp nhau. Ma quỉ đang tìm cách gây ra đấu đá, kình địch, chia rẽ, băng đảng. Đừng chiều theo hắn. Hãy tiếp tục hoạt động cho việc tiến bộ. 

Tôi xin anh chị em hãy chuyển lời chào của tôi đến gia đình của anh chị em mà một số người hiện đang ở đây. Sự hiện diện và nâng đỡ của họ là những gì rất quan trọng! Ông bà, cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái: tất cả đều nhắc nhớ chúng ta rằng cuộc đời thì đáng sống và chúng ta cần phải tiếp tục chiến đấu cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Sau hết, tôi xin có lời phấn khích tất cả những ai đang làm việc ở trung tâm này: các quản trị viên, nhân viên cảnh sát và tất cả mọi nhân viên. Họ thi hành một việc phục vụ công cộng quan trọng. Họ có một trách nhiệm quan trọng trong việc làm cho dễ dàng tiến trình tái hội nhập. Trách nhiệm của họ là vực dậy chứ không phải nhấn xuống, là phục hồi phẩm vị chứ không phải hạ nhục; là phấn khích chứ không phải gây khó dễ. Nghĩa là loại trừ một thứ tâm thức coi con người "tốt" hay "xấu", mà là cố gắng tập trung vào việc giúp đỡ người khác. Cái tâm thức giúp người này sẽ cứu anh chị em khỏi tất cả mọi hình thức bại hoại và sẽ giúp tạo nên những điều kiện tốt đẹp hơn cho hết mọi người. Nó sẽ cống hiến phẩm vị, mang lại động lực, và làm cho tất cả chúng ta nên người tốt hơn. 

Trước khi ban cho từng anh chị em phép lành của mình, tôi xin chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện trong giây lát. Mỗi một người trong anh chị em, bằng bất cứ cách thức nào có thể đối với anh chị em....

Tôi xin anh chị em làm ơn tiếp tục cầu nguyện cho tôi, vì tôi cũng có những lầm lỗi và cả tôi nữa cũng cần phải thống hối ăn năn. Xin cám ơn anh chị em. Xin Thiên Chúa là Cha của chúng ta nhìn đến cõi lòng của chúng ta, xin Thiên Chúa là Cha của chúng ta, Đấng yêu thương chúng ta ban cho chúng ta sức mạnh của Ngài, sự nhẫn nại của Ngài, sự êm ái dịu dàng làm cha của Ngài và xin Ngài chúc lành cho chúng ta. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi. 
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về