MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ trái tim đức mẹ (16/6)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ Nhớ
Thứ Bảy, Ngày 4 tháng 6-2016

Trái tim Từ Mẫu

(04.06.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật IX Thường Niên năm C)

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – Lễ nhớ

Lời Chúa: Lc 2,41-51

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. 42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như thế ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đang phải cực lòng tìm con !” 49 Người thưa : “Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?” 50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay trình bày sự kiện Đức Maria và Thánh Giuse lạc mất Hài nhi Giêsu khi lên đền thờ Giê-ru-sa-lem dự lễ Vượt Qua; khi ấy hài nhi lên mười hai tuổi, và Đức mẹ đã đau khổ lo lắng đi tìm kiếm.

Đức Maria hết lòng quan tâm chăm sóc gìn giữ Ơn Cứu Độ nhân loại là Đức Giêsu, con chí thánh của Mẹ.

Là Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Maria được Thiên Chúa trang bị cho đặc ân vô nhiễm nguyên tội để gìn giữ Mẹ hoàn toàn tinh khiết vẹn tuyền, không một giây phút vướng mắc tội nguyên tổ; cả con người của Mẹ: thân xác, với những cảm xúc của một thụ tạo ưu tuyển, được Chúa Thánh Thần thánh hóa để thuộc về Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa; cùng với linh hồn thánh khiết, luôn hướng về Thiên Chúa và thực thi thánh ý nhiệm màu của Ngài.

Trái tim con người chỉ biểu tượng cho tình cảm yêu thương trong cuộc sống khi cư xử, giao tiếp với nhau. Từ trái tim trung tâm của sự sống, nhịp đập luân chuyển máu đến từng tế bào chi thể, để làm cho thân xác sống động, và tác động các cảm xúc làm cho cuộc sống linh hoạt, có giá trị. Còn nơi Mẹ Maria, trái tim Mẹ thì trỗi vượt hơn những giới hạn trần gian. Trái tim ấy không dừng lại ở sự sống tự nhiên nơi Mẹ mà còn lan tỏa đến những người sống chung quanh Thánh Gia Thất bằng lòng quảng đại, hy sinh, thứ tha và chia sẻ; bằng nhân đức khiêm nhu và yêu thương chân thành. Trong chương trình Cứu độ nhân loại của Thiên Chúa, Mẹ được cộng tác cách đặc biệt để trở nên người “quản lý” ơn Cứu Độ cho toàn thể nhân loại. Trái tim Mẹ được nhiệm hiệp với Trái Tim Cực Trọng của Đức Giêsu để đem ơn cứu rỗi đến cho mọi người.

Sự nhiệm hiệp đó giúp mẹ thông phần vào cuộc khổ nạn của Con chí thánh Mẹ trên thập giá và làm tăng giá trị những đau đớn Mẹ phải chịu khi tuân phục thánh ý Thiên Chúa: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Những đau đớn Mẹ phải chịu như lưỡi gươm đâm thâu trái tim Mẹ: Khi bồng ẵm hài nhi trốn sang Ai Cập (x.Mt 2, 13); khi lạc mất Hài nhi trong đền thờ, lúc hài nhi vừa mười hai tuổi, được diễn tả qua câu nói: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2, 49); và nhất là những sự kiện trong cuộc khổ nạn của Đức Giêsu.

Trái Tim Mẹ đã đón nhận ơn Cứu Độ và nhờ nhịp đập của trái tim vẹn sạch, tinh tuyền, Mẹ luân chuyển ân sủng đến tâm hồn từng người tín hữu và làm cho toàn thể Giáo Hội là thân mình mầu nhiệm của Đức Giêsu Kitô luôn sống động, thánh thiện.

Ngày nay, nhiều người rất nhiệt tình sẵn sàng bỏ thời gian, tiền của, tìm đến những thánh địa của Mẹ để khấn hứa, cầu xin; cho thấy vị trí của Mẹ trong tâm hồn các tín hữu luôn được trân trọng. Tuy nhiên nếu mỗi người, đồng thời với việc hành hương, hãy để tình yêu thương của Mẹ biến đổi lối sống, nhờ đó sống khiêm nhu hơn, quảng đại, bác ái vị tha hơn và tha thiết hơn với ơn gọi “nên thánh và làm tông đồ” trong bí tích rửa tội thì hoàn hảo biết bao.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

–Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho tôi một người Mẹ có trái tim thánh khiết và tràn đầy yêu thương.

–Nhìn lên Đức Maria với lòng tôn kính đặc biệt, để cảm nghiệm được tình thương Mẹ đã dành cho tôi, cho Hội Thánh và tất cả những ai yêu mến chạy nương nhờ, cầu nguyện với Mẹ.

CẦU NGUYỆN

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ ban ơn trợ giúp để con mạnh mẽ trong đức tin; vững vàng trong đức cậy và nhiệt thành yêu mến Chúa và yêu mến mọi người theo gương Mẹ.

SỐNG TIN MỪNG

“Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng”. Luôn cảm tạ tri ân những ơn lành Chúa ban cho và tìm kiếm thánh ý Ngài qua việc đọc, suy niệm, cầu nguyện và thực thi Tin Mừng hằng ngày.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria -- Cùng Chung Nhịp Mến Chúa Yêu Người Với Mẹ (6/19/2019)
Thứ Bảy Sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu -- Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria (6/9/2019)
Tin/Bài khác
Khiết Tâm Thương Xót (5/29/2016)
Cn 3010: Trái Tim Mẹ Là Nơi Con Ẩn Náu (6/16/2015)
Nên Giống Trái Tim Đức Mẹ (6/12/2015)
Các Bà Mẹ Công Giáo Cần Noi Gương Đức Mẹ (1/4/2012)
Đến La Vang - Buôn Yahlong: Ra Khỏi Chính Mình! (1/8/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768