MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tạ Ơn Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Bảy, Ngày 17 tháng 1-2015
Tạ Ơn Chúa

Hoàng Thị Đáo Tiệp

               Chi chớ nói tới việc "Tạ Ơn Chúa" hẳn quý bạn đọc không ai là không có những câu chuyện thật của chính mình hay của thân bằng quyến thuộc đã và đang tri ân, cảm tạ Ngài về muôn mặt trong hành trình kiếp người giữa biển thế gian "ba chìm bảy nổi chín lênh đênh" mà mình vẫn hãy ghi nhớ nằm lòng. Nếu có muốn đem ra chia sẻ: ắt mình kể mãi, viết hoài không hết...

                  Thì vâng, tôi cũng thế! Trong phạm vi bài viết nầy tôi xin hân hạnh chia sẻ cùng quý bạn đọc: câu chuyện tạ ơn Chúa của vợ chồng anh chị bạn mà tôi tâm đắc như thể chính tâm tình tôi muốn tạ ơn Chúa cho đời mình vậy.

                Có thể có bạn đọc đang đặt dấu hỏi tại sao tôi không dùng câu chuyện tạ ơn Chúa của chính mình để chia sẻ, mà đi dùng câu chuyện của anh chị bạn? Xin thưa: câu chuyện của anh chị bạn quý lắm, vì được đặt vào một cảnh huống mà trong đời sống đức tin tôi chưa từng trải nghiệm bao giờ, nên tôi nghĩ ắt không ít quý bạn đọc cũng thế. Mặt khác, tôi còn thấy mình học được việc hay, điều tốt qua câu chuyện tạ ơn Chúa nầy của anh chị bạn để kíp lo tu thân, sửa tánh, cải thiện lấy mình...

                 Và đây trước hết: xin mời quý bạn đọc xem bức điện thư có tiêu đ" Một chút chia sẻ đầu tuần"  của anh chị viết chung cho nhóm bạn mình ở thủ phủ Sacramento, California - trong đó có vợ chồng tôi- vào hôm tối thứ Hai 13 /10/2014 :

                "Chủ nhật hôm qua chúng tôi có ghé điện Capitol, Sacramento. Ở đó có buổi festival hội thảo ngoài trời của nhóm “Tự do tư tưởng” (Freethought day). Thực chất của buổi festival là đề cao chủ nghĩa vô thần. Các diễn giả lên phát biểu đa số đề cao lý trí và khoa học. Họ chứng minh đức tin tôn giáo là nghịch lý vì phản khoa học. Trên sân cỏ trước điện Capitol là những gian hàng đầy sách báo. Tôi và nhà tôi đi lướt qua từng gian hàng. Gần hết chúng là gian hàng của nhóm vô thần. Người coi những gian hàng đó gồm đủ người già và thanh niên, tất cả trông rất hiền lương. Một cậu thấy nhà tôi đeo cây thánh giá trước ngực, cậu ta nói, “Bà tin vào Thiên Chúa?” Nhà tôi nói, “Phải.” Cậu ta nói, “Vậy bà có câu hỏi gì không?” Nhà tôi lắc đầu. Cậu ta nói “OK.” Trước sau không hề có một cử chỉ châm biếm hay khiếm nhã nào. Chúng tôi đi tới một gian hàng, cụ già coi hàng đứng lên cúi đầu chào chúng tôi tôi theo lối Đông phương, rồi lễ phép nâng hai tay trao cho chúng tôi tập giấy nhỏ. Chúng tôi cũng lễ phép nói cám ơn và cầm lấy. Về nhà tôi mới rõ thâm ý của ông, vì ông biết chúng tôi là tín đồ Kitô giáo, nên trao ra vài tập sách nhỏ được soạn riêng cho những người Kitô giáo. Người viết vạch ra từng điểm trong thánh kinh, Cựu Ước và Tân Ước, để phê bình. Lập luận phê bình của họ bám chặt vào nghĩa đen của chữ nghĩa. Tôi chỉ đọc được hai trang rồi không thể đọc tiếp, vì tôi thấy tất cả những gì họ lý luận chỉ đúng với lý lẽ của lý trí nhưng sai với tôn giáo.

Gấp tập giấy lại tôi thấy lòng tràn đầy cảm xúc. Độ cảm xúc mạnh đến nỗi tôi phải nhắm mắt lại để dâng lời cảm tạ: “Lạy Chúa, phúc cho con, một kẻ hèn mọn có diễm phúc được Chúa hé mở cho biết mầu nhiệm cứu chuộc. Trong khi những người trí khôn thông thái lại không nhìn ra.” Với lòng cảm xúc này, tôi muốn được chia sẻ với các anh chị bạn hiền. Tôi tin chúng ta là những người may mắn."

                 Kế đến: xin mời quý bạn đọc xem tiếp phần anh chị giải đáp thêm cho tôi khi tôi ngỏ ý muốn biết cụ thể hơn về  "vài tập sách nhỏ được soạn riêng cho những người Kitô giáo" mà anh chị đã có nhắc tới; với hỏi anh chị có chụp tấm ảnh nào buổi đó cho tôi xin. Đây, anh chị viết:

                 "Chị Đáo Tiệp thân mến,

       Xin gửi chị hình bìa của 2 tập giấy nhỏ (gọi là tiny url) mà họ đưa cho chúng tôi hôm đó

           

Tập thứ nhất “Confused?” (Hoang mang) vẽ hình một người trần truồng cầm quyển Thánh Kinh. Tập giấy nêu ra những điểm nghịch lý hay đối chọi nhau trong Thánh Kinh, chẳng hạn câu: “Ánh sáng của anh em phải chiếu trước mặt thiên hạ, để họ thấy những việc tốt đẹp anh em làm” (Mathêu 5:16). Nhưng lại có câu: “Anh em hãy giữ việc bố thí kín đáo. Ðấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả công cho anh em” (Matthêu 6:4).

Quyển thứ hai “Dear Believer” (Người có đức tin thân mến), trong khung có hàng chữ: “Warning! Literal belief in this book may endanger your health and life” (Coi chừng! tin đúng theo chữ  nghĩa trong sách này có thể nguy hiểm cho sức khỏe và đời sống).

Tôi không có hình chụp buổi hội, nhưng tôi nghĩ dùng hình của chính nhóm này đưa ra còn rõ hơn là mình chụp. Vì vậy tôi vào internet lấy xuống cho chị tấm hình của các đoàn thể tham dự ngày hội cùng biểu ngữ mang tên của đoàn thể mình

  Trong hình có 5 biểu ngữ nổi bật, xin kể ra theo thứ tự từ trái qua phải:

1.   Secular student alliance (liên hội sinh viên thế tục) 

2.   Freethought day (ngày lễ tự do tư tưởng)

3.   Imagine no religion (hãy hình dung thế giới không có tôn giáo) tấm bảng này nằm dưới đất. “Imagine no religion” là khóm từ trích trong lời bản nhạc “Imagine” của John Lennon.

4.   Humanist Association of the greater sacramento Area (Hội những người theo chủ nghĩa nhân văn của toàn vùng Sacramento)

     5.      Americans United for ration of Church and State - Sacramento Chapter (Dân Mỹ thống nhất về việc phân định giữa tôn giáo và chính phủ - Chi hội Sacramento). 

              Và như vậy thì quý bạn đọc ơi! Xem bấy nhiêu đó đủ cho quý bạn đọc thấy câu chuyện chia sẻ của anh chị bạn tôi là quý lắm, đúng không? Bởi phần đông chúng ta ít có mấy khi tham dự buổi như vậy.Tôi thì chắc chắn chẳng bao giờ tham dự vì tiếng Anh tôi chỉ tạm đủ dùng trong sinh hoạt hằng ngày- của một người phụ nữ vừa lo việc nội trợ với vừa "ôm" cái tiệm làm tóc làm tay- chớ nghe có hiểu hết đâu các buổi hội thảo nhất là về " Freethought day" mà dám bén mảng tới! Thì may quá anh chị bạn có dịp ghé qua điện Capitol Sacramento được mục kích tận mắt rồi về chia sẻ, nên tôi thỏ thẻ lại. Trông các hình ảnh cùng biểu ngữ là đủ biết buổi " Freethought day" có cả một lực lượng hùng hậu, lại toàn những người học cao, thông thái, hiểu rộng, biết nhiều. Lại đúng là họ biết Chúa, biết Kinh Thánh thật kỷ đấy, nhưng biết để châm biếm, bôi bác, lên án ...chớ không phải để kính yêu, tin tưởng Chúa là Đấng Cứu Chuộc họ!  Nên nãy giờ quý bạn đọc xem, ắt đã hiểu thế nào xúc cảm mình, suy nghĩ mình, việc mình ứng xử...

                   Phần tôi, tâm đắc hoàn toàn với anh chị bạn từ xúc cảm,  nghĩ suy, cả luôn việc anh chị ứng xử thắm tình đạt lẽ sao của đời người Kitô hữu: thiết tha sống một cuộc sống thật dạ kính Chúa yêu người. Do vậy một khi anh chị được dịp " trông người mà ngẫm đến ta" thì cũng là thêm dịp xác tín phần mình: " Tôi tin chúng ta là những người may mắn." ( anh chị đạo gốc còn xác tín thế, huống chi tôi đạo theo chồng càng hiểu mình may mắn đến đâu) để càng nồng nhiệt thốt lời ngợi ca cảm tạ Chúa tận đáy lòng về điều may mắn đó của mình. Thật đúng như điều Chúa Giêsu cảm tạ Chúa Cha: “ Khi ấy, Đức Giêsu lên tiếng nói rằng: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn " ( Mt 11:25).  Vì đức tin là ơn Chúa ban. Nên thấy họ vậy, anh chị càng tạ ơn Chúa cho mình được ơn may mắn biết Chúa là Đấng Cứu Chuộc mình, chớ tuyệt đối không có chê trách hay phẩn nộ chi họ hết: khiến tôi thấy ngưỡng mộ vô cùng!

                    Giờ thì tôi quyết học cái cách ứng xử thật đáng ngưỡng mộ nầy của anh chị bạn. Hãy lo tạ ơn Chúa cho mình và dâng họ cho Chúa . Chớ tôi sẽ không có vội vả và hay nóng nảy cự nự nọ kia như xưa nay nữa! Vì thú thật tôi phải cái tánh không thích, không ưa những ai bôi bác tôn giáo mình nên cũng hay vội vả ý kiến nọ kia nếu như không dằn được! Cả trong cuộc sống gia đình, trong làm ăn, giao tế mà gặp phải cách nói năng, lối xử sự "thấy làm sao" là tôi cũng hay nóng nảy ra lời hoặc cự nự nọ kia...

                          California ngày 2 tháng 1 năm 2015

 

 

Normal 0 MicrosoftInternetExplorer4
 
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Dâng Cha Thánh... Xâu Chìa Khóa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/12/2015)
Tin/Bài khác
Ngắm Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/10/2014)
Cái Giẻ Lau --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/4/2014)
Ban Thửơng --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Hôn Đất --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
Tình Yêu Không Mỏi --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (9/16/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768