MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Luật Sống --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Tư, Ngày 11 tháng 12-2013

Luật Sống

Hoàng Thị Đáo Tiệp

               Ở trang 203, đoạn 526 cuốn " Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa Nơi Linh Hồn Tôi", Thánh Nữ Maria Faustina Kowalska có ghi lại lời Chúa phán dạy  cho Thánh Nữ như sau: " Đây là cách con và các người đồng tâm với con sẽ được mặc. Cuộc đời Cha từ lúc Giáng Sinh cho đến khi chết trên thập giá sẽ là luật sống cho các con. Con hãy nhìn kỹ vào Cha và sống theo những gì con nhìn thấy..."

               Thú thật tôi được phúc phận đọc lời Chúa phán dạy trên, cách đây cũng đã gần tám năm nhờ lúc đó tôi được hân hạnh có trong tay cuốn " Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa Nơi Linh Hồn Tôi" của Thánh Nữ Maria Faustina Kowalska. Phải nói cuốn sách nầy là một quà tặng đã bất ngờ lại thật vô giá  cho tôi vì được đến từ nhà sách Regina: nơi của tòa báo Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ mà tôi đang có diễm phúc góp mặt(  lúc đó nhà sách nầy mới bắt đầu cho phát hành cuốn sách trên. Tôi hoàn toàn đâu biết là có cuốn sách như thế để mong mình được có). Và cũng thú thật lúc đó đọc, bắt gặp chữ "Luật Sống" Chúa dùng tôi thấy lạ lạ hay hay. Vì với tôi, cứ hễ nói đến luật Chúa thì tắt một điều duy nhất là  "Luật Yêu Thương". Nên trước chữ "Luật Sống" Chúa dùng dẫu thấy lạ lạ hay hay tôi vẫn đơn sơ nghĩ rằng đây là cái luật Chúa riêng dành cho quý tu sĩ của Chúa phải sống theo thôi, nhất là quý nữ tu cùng dòng tu với Thánh Nữ Maria Faustina Kowalska ( tức Dòng Đức Mẹ Nhân Lành ở Warsaw, Ba Lan). Chớ người sống đời thường, Chúa miễn chước cho "Luật Sống" của đời tu. Vì người sống đời thường thì cạnh luật chung Chúa dạy là "Luật Yêu Thương",  còn có những luật nữa của đời thường đòi buộc phải tuân theo. Như tôi chẳng hạn, làm ăn sinh sống với nghề " Hair & Nail" tôi phải tuân giữ luật của nghề nghiệp mình đòi buộc. Ngày ngày lái xe đi làm tôi phải thêm tuân giữ luật lưu thông ... Thành ra coi như tôi . ..cho qua đường luôn lời phán dạy trên của Chúa !

              Thế nhưng đã trót "cho qua đường luôn" sao nay tôi còn... lôi ra lại làm chi nữa  vậy ?! Xin thưa ...chả là thấy đã đến giữa tháng 10/2013 mà tôi vẫn chưa có ý chi hết để sẽ viết bài cho báo Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ số tháng 12/2013, nên tôi thấp thỏm lo ( để có bài đăng trong báo tháng 12 thì cuối tháng 10 hoặc trễ lắm đến ngày 5 tháng11 là bài phải nộp)! Vì thế kể từ sau ngày 15/10/2013 trở đi, cho dù tôi có bận bịu công việc tới đâu nhưng cứ hễ nhớ đến bài viết: tôi  liên lỉ nài xin Chúa ban ý cho mình... Cuốn " Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa Nơi Linh Hồn Tôi" là một trong dăm quyển sách tôi "gối đầu giường" để  sáng sáng, tối tối mở ra đọc một đôi câu, đôi đoạn hoặc một trang . Sáng sớm hôm 20/10/2013 tôi mở cuốn sách nầy ra, bắt gặp đúng cái đoạn thuở trước mình đã đọc và đã có đôi chút cảm nghĩ  về chữ "Luật Sống" Chúa dùng ...Nhưng lần đọc nầy, nhờ chữ " Giáng Sinh" trong đoạn văn mà tôi xúc động can tràng và ứa nước mắt hạnh phúc để tạ ơn Chúa vì hiểu: đấy là Chúa nhậm lời mình xin mới ban cho cái ý quá tuyệt như thế để mình viết bài cho báo Mẹ số tháng 12 vốn là tháng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh...Ngoài ra trước đó ba hôm, cụ thể là tối 17/10/2013 đi làm về được điện thư với tiêu đề " Luật là luật"  của một vị cao niên đáng kính gửi đến, tôi mở ra vừa đọc vừa xem các hình ảnh tường thuật về một vụ việc mình không thể ngờ:           

"Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bị phạt do đỗ xe sai quy định.

Vụ việc hy hữu trên xảy ra khi chiếc xe Mercedes đỗ bên ngoài tổ chức Chatham House, Anh, nơi bà Hillary Clinton được nhận một giải thưởng vì có những "đóng góp quan trọng và ấn tượng cho ngoại giao quốc tế". Tuy nhiên, chiếc xe này đỗ 45 phút trong khu vực mất phí ở quảng trường

St. Jame’s (với phí đỗ xe là 5,27 USD một giờ) mà chưa thanh toán tiền.

Ngay khi phát hiện việc này, một cảnh sát giao thông đã lập tức viết phiếu phạt

Quá sửng sốt trước chuyện này, 5 nhân viên mật vụ của bà cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhảy bổ khỏi chiếc xe đỗ gần đó, ra sức xua tay phản đối và lớn tiếng tranh luận. Thậm chí, có nhân viên còn giơ phù hiệu mật vụ của mình lên để "chứng minh" với cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, bỏ mặc mọi ý kiến, viên cảnh sát giao thông mẫn cán ở London vẫn thản nhiên làm việc theo đúng chức trách của mình.

Trước thông tin này, ông Daniel Astaire, ủy viên Hội đồng thành phố Westminster cho biết: “Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đỗ xe gần 45 phút mà không thanh toán phí. Tôi chắc rằng bà ấy sẽ hiểu rằng chúng tôi phải công bằng với mọi người, bất kể địa vị của họ như thế nào trên thế giới”.

Với chiếc vé phạt này, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ phải nộp phạt 128 USD, tuy nhiên mức phạt có thể được giảm xuống còn 64 USD nếu tiền phạt được nộp trong vòng 14 ngày, kể từ thời điểm ghi phạt."

            Vụ việc nầy thực hư không rõ thế nào nhưng nó giúp tôi biết xác tín hơn... Rằng với luật của đời thường cho cái thân xác có đó mất đó của kiếp người tỷ như luật lưu thông chẳng hạn: hễ đã "luật là luật" chớ không thiên vị riêng ai hết(  tất nhiên phải là ở các nước tự do cơ ). Thì với " Luật Sống" Chúa ban( để theo đấy mọi kiếp người sống được tốt đời đẹp đạo lúc còn tại thế và chết đi linh hồn được sống mãi muôn đời trên quê thật) là càng phải hiểu Chúa không miễn chước cho ai đâu! Do vậy mà ba hôm sau bắt gặp lại đoạn đã đọc thuở trước - nhưng nay lại là đoạn Chúa nhậm lời xin ban ý cho viết- thì tôi vốn đã được thấm đòn lắm cho sự ngu ngơ, sai lạc đó của mình rồi! Thêm trải thời gian suốt gần 8 năm qua tôi đã hiểu biết được khá hơn nhiều đạo Chúa của mình nên biết yêu Chúa nhiều hơn. Nhất là tôi cảm nhận chín rõ mười đời mình luôn được " Chúa dắt dìu con như gió đưa ngàn mây. Như ánh sao trời soi đường lữ khách ...Chúa ơi hiểu lòng Chúa vô bờ, con đâu dám hửng hờ...Chúa ơi hiểu lòng Chúa nhân từ , luôn tha thứ lỗi lầm. Lòng con nguyện tuyên xưng, giờ đây con thề hứa..."

            Thì vâng được Chúa ân ban cho cái đoạn như thế để lấy ý viết bài mà cũng để kể từ nay mình tự nguyện tự giác thề hứa sống theo "Luật Sống" Chúa ban với trọn trái tim khối óc của mình... nên tôi cứ đọc đi đọc lại đoạn trên. Thế rồi tôi vỡ lẽ: thì ra cái " Luật Sống" Chúa muốn mình theo là Chúa cho nó uyển chuyển theo tùy khả năng sức lực của mình chớ không có đòi hỏi cao! Bởi Chúa chỉ có nói bảo nhẹ nhàng rằng mình: " Con hãy nhìn kỹ vào cuộc đời Cha từ lúc Giáng Sinh cho đến khi chết trên thập giá và sống theo những gì con nhìn thấy..." . Tức có nghĩa mình thấy được tới đâu sống theo tới đó đủ đẹp ý Chúa rồi! Nên nếu mình nhìn thấy chỉ được có một dặm là mình sống theo một dặm chớ Chúa không đòi buộc mình phải  sống như người nhìn thấy được 5 dặm, 10 dặm, 100 dặm, 1.000 dặm... Nhưng vấn đề mà Chúa đòi buộc mình là " con hãy nhìn kỹ " làm tôi thương Chúa muốn khóc! Vì đúng là tôi vẫn luôn có nhìn vào Chúa nhưng nhìn mà lòng động lòng lo, bị chia trí suốt nên nào có thấy được chi đâu! Hoặc nhìn như người " cởi ngựa xem hoa" nên cái thấy của tôi cũng ơ hờ, hời hợt chớ nào có chiều sâu để mình được giục giả sống theo!

            Nay, trước đòi buộc của Chúa "con hãy nhìn kỹ" là tôi nhìn kỹ. Và hễ nhìn kỹ  vào " Cuộc đời Chúa Giêsu  cứu thế từ lúc Giáng Sinh cho đến khi chết trên thập giá" là tôi chắc chắn  ai ai cũng dễ thấy được những điều tuyệt diệu lắm để làm" Luật Sống" cho mình.

               Cái tuyệt diệu lắm tôi thấy được ở cuộc đời Chúa Giêsu cứu thế thì rõ đúng: cuộc đời Ngài là cuộc đời của Đấng Tạo Thành vũ trụ và Tạo Dựng muôn loài vì Ngài chính là Ngôi Hai Thiên Chúa. Nên Ngài quyền năng tài trí phi thường mà lại hiền lành khiêm nhường khôn sánh, yêu thương thì thật khôn cùng.

               Sự khiêm nhường khôn sánh của Chúa Giêsu " Ôi Chúa cao sang chín phẩm các thiên thần. Vua các vua nay xuống ở nơi cõi trần..." thể hiện ngay trong việc Ngài xuống thế làm người mà chọn cái hoàn cảnh để Giáng Sinh đã khó nghèo, nhục nhã và cơ khổ đến mức không thể làm cho một kẻ dẫu có là hành khất trắng tay chăng nữa cũng vẫn không thấy  bị tủi thân hay phải ganh tị, mà chỉ có thấy được an ủi vỗ về thôi. Vì Thánh gia lúc đó phải bước lữ hành trở về quê quán là làng Bê-lem để khai hộ tịch, nhưng không tìm được chỗ trọ( chắc một phần do nom dáng vẻ đã nghèo, thêm bầu bì nữa, lại đã biền biệt quê làng lâu quá rồi nên bà con họ hàng đâu ai chịu chứa; các quán trọ cũng chẳng quán nào  cho trọ!)nên giữa đêm mùa Đông lạnh giá, đành chỉ còn biết dắt dìu nhau ra cánh đồng để được có hang bò lừa làm chỗ trú thân! Thì lại đúng vào lúc Chúa Giêsu giáng sinh! Do vậy đến giường nằm cho Chúa Hài Nhi cũng phải mượn tạm cái máng đựng cỏ của bò lừa ăn! Đã thế, tấm thân bé bỏng đỏ hỏn của Chúa Hài Nhi lúc đó nào có được yên, vì còn phải chịu đủ mọi nhọc nhằn, thiếu thốn, rét lạnh thấu xương... để lao trên đường trốn chạy sang Ai Cập tránh cuộc lùng giết của vua Hêrôđê bạo chúa! Thành thử chính hoàn cảnh Chúa Hài Nhi giáng sinh khiêm nhường khôn sánh như vậy, đã giúp cho bao bậc làm cha mẹ và bao thế hệ nhi đồng dẫu có lâm phải cảnh sinh ra cơ khổ đến thế nào cũng được thấy ít nhiều an ủi. Bởi biết rằng: Ngôi Hai Thiên Chúa cao trọng là vậy nhưng đã vì yêu mình xuống thế làm người thì đấy là cảnh mà chỉ có thượng trí khiêm hạ khôn sánh với yêu thương khôn cùng của Ngài mới chọn để giáng sinh thôi!... Thì vâng, nay tôi nhìn kỹ vào hoàn cảnh Chúa Hài Nhi vào đời trong thân phận chẳng khác chi người hành khất ấy, là Ngài muốn được " ăn xin" tình thương ở các thụ tạo của Ngài,  "ăn xin" luôn cả sự hiểu biết nơi các thụ tạo nữa về thế nào là cái quý giá cao vời của việc khiêm hạ và cái lợi ích vô song của việc hãm mình chịu khó chịu nhục chỉ vì yêu: bởi đấy là điều mà Đức Chúa Giêsu cứu thế đã chọn và đã thể hiện trong chính cuộc đời Ngài ngay lúc Ngài  xuống thế làm người.

             Cho nên "Luật Sống" mà tôi học được khi nhìn kỹ vào cuộc đời Chúa Giêsu Cứu thế  lúc Ngài giáng sinh là tôi thấy mình phải sống sao cho trong cách ăn, nếp ở, sự nói năng, suy nghĩ ...để đừng có làm cho ai phải bị tủi thân hay ganh tị thì mới là mình khiêm nhượng thật và yêu thương thật theo như gương Chúa của mình. Cũng như tôi phải sống sao để đúng là mình có thấy được cái giá trị thật của cuộc sống con người theo như Chúa Giêsu Cứu Thế đã chọn khi Ngài xuống làm người. Bởi đó chính là ở sự hạ mình, ở lòng khiêm tốn, tình xót thương, việc hãm mình chịu đủ mọi  gian khó, nhục nhã, nhọc nhằn muôn mặt để được sống yêu thương tha thứ cho nhau. Chớ tuyệt đối không có là: phải giàu sang phú quý nhàn hạ tấm thân hay vinh quang trần thế và muôn mặt khác nữa của quyền lực thế trần...

            Rồi tôi nhìn kỹ vào cuộc đời Chúa Giêsu cứu thế ở cái lúc coi như Ngài được thịnh thời nhất, tức Ngài xông xáo hầu khắp các miền trong tổ quốc Do Thái của Ngài để nào rao giảng tin mừng nước trời, nào trừ quỹ, nào chữa lành bao tật bệnh cho chúng dân... Thì lúc nầy Ngài đúng là hiện thân của một Ngôi Hai Thiên Chúa quyền năng với tài trí phi thường và đủ các phép lạ muôn mặt Ngài làm để ban phát tình thương cho đông đảo thụ tạo của Ngài. Như phép lạ hai lần hóa bánh và cá ra nhiều trong tích tắc, để đủ cho bao nghìn người đã ăn no nê và còn dư tới mấy thúng đầy ( mà người đầu bếp giỏi nhất thế giới đi nữa thử hỏi phải huy động biết bao là người phụ giúp, với tốn kém biết bao là vật liệu và giờ giấc, mới làm được một bữa như thế để đãi bằng ấy người ăn?). Phép lạ cho người mù, kẻ liệt bẩm sinh với luôn cả cho người cùi hủi là chỉ cần Ngài sờ chạm một tí, hay phán một lời thì cũng chỉ trong tích tắc người mù thấy được,  kẻ liệt đứng đi chạy nhảy bình thường, người cùi hủi được lành sạch hẳn( mà vị bác sĩ tài ba nhất thế giới thử hỏi phải tốn bao nhiêu năm học hỏi với hành nghề chữa bệnh nhưng chắc chi có đủ chuyên môn để chữa được cả 3 loại bệnh : mù, bại liệt, cùi được khỏi hẳn?).  Phép lạ làm cho kẻ chết sống lại, với cho sóng yên biển lặng mà Ngài chỉ có gọi một tiếng, phán một lời...nên có khác chi như thể lúc Chúa Cha Tạo Thành vũ trụ và Tác Tạo muôn loài thì chỉ cần phán một lời là có đất đai đồi núi, có biển cả sông hồ, có con người nhân thế giống theo hình ảnh Ngài...khiến tôi thấy mình diễm phúc lắm mới được tôn thờ và vâng phục vào một Đức Chúa vị thầy như thế: để thêm yêu quý biết sao vừa đạo Chúa của mình!  Mà Chúa Giêsu làm được đủ mọi phép lạ cả thể nhưng vẫn luôn tùng phục Chúa Cha, bởi Ngài khẳng định " Lương thưc của Ta là làm theo ý Đấng sai ta".  Mà dễ thường thì con người chúng ta là hay vong ân bội nghĩa "được chim quăng ná được cá quăng câu" . Cho nên điều quán triệt trước sau như nhất tôi thấy được trong cuộc đời Chúa Giêsu cứu thế ở giai đoạn coi như thịnh thời nhất của Ngài thì cũng vẫn là sự  khiêm nhượng hiền lành khôn sánh, với yêu thương thật khôn cùng. Thành thử Ngài vẫn: nào luôn vâng phục Thánh Ý Đức Chúa Cha, nào không hề kết tội ai hết dù đó là người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang, hay cô gái điếm mà cả làng phố đều chê tránh, hoặc tay thu thuế bị khắp mọi người khinh ghét...Và nhờ vậy Ngài đã hoán cãi được họ, đem được ơn cứu độ đến cho họ: " Vì chưng, Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã hư mất " ( Luca 19, 10).

                 Nên "Luật Sống" mà tôi học được khi nhìn kỹ vào cuộc đời Chúa trong giai đoạn xem chừng thịnh nhất của Ngài là thấy cho dẫu đường đời của mình chẳng được hanh thông thịnh đạt chi cả, nhưng cứ hễ nhìn xuống là thấy vẫn còn khối người lao đao khốn khổ hơn mình! Thì mình phải kíp sống sao để đem an ủi, mừng vui đến chớ không là đem khổ buồn hoạn nạn tới cho bất kỳ ai hết dù thân dù sơ, dù có ơn nghĩa ân tình với mình hay không...thì mới là mình hiền lành khiêm nhượng thật và yêu thương thật theo như gương Chúa của mình... Cũng xin thưa  mới vừa qua tôi có làm được một việc nhờ học được ở " Luật Sống" nầy. Sự việc xảy ra hôm trưa  thứ Ba 29/10/2013. Lúc đó tôi đang cắt tóc cho khách thì một ông Mỹ mắt xanh mũi lỏ khoảng tuổi bốn mấy ló mặt vô cửa cái, đề nghị sẽ lau cả bên ngoài bên trong cửa cái lẫn cửa sổ mà chỉ cần thù lao 5 dollars thôi để ông đi mua thức ăn! Dạo nầy làm ăn bữa được bữa ế lắm, nên tôi đã tự lau lấy. Nhưng, trước đề nghị như thế của ông, thêm thấy người ông ốm nhom, trời lạnh mà quần đùi phong phanh... tôi chạnh lòng nên nhận lời. Ông lao đi lấy đồ nghề đem tới nhưng hóa ra đấy là cái túi nylông nhàu nát( loại túi mình đi chợ họ cho không để đựng đồ) đựng vài cái giẻ lau cũ kỷ, dăm miếng giấy sạnh( loại giấy lau tay sau khi rửa) , với lưng cái bình nước xanh để xịt lên cửa kính. Tôi vẫn để cho ông lau và mừng thấy ông lau cũng sạch lắm! Ông lau hết bên ngoài thì bắt đầu lau vô bên trong cửa kính và tôi cắt tóc cho người khách cũng xong nên lo quét tóc đem đổ vô thùng rác. Bổng nghe đánh rầm một tiếng , tôi nhìn ra thì hởi ơi cái " neon sign " ghi chữ "Hair & Nail " treo ở bên trong cửa kính đã bị rớt xuống bể tan tành, mà hai bàn tay trần của ông thì lo cào hốt các mảnh vỡ! Tôi lao ra, xin ông đừng làm thế dễ bị các mảnh vỡ cắt đổ máu tay và lo đi lấy bao tay cho ông. Lúc trao bao tay, ông đưa cả hai bàn tay ra lấy, tôi cố ý  nhìn kỹ hai tay ông có bị trầy sướt hay rướm máu chi không thì lại thấy tay ông run run! Tôi hiểu ngay là ông sợ tôi bắt đền thì tiền đâu vì ông đang đói, cần 5 dollars mua thức ăn còn chưa có huống thay! Mà bảo hiểm tôi mua cho tiệm thì hư hại mất mát chi phải trên 1.000 dollars mới được đền chớ cái neon sign nầy giá chỉ mấy trăm nên đâu được đền.  Nhưng, tôi liền nói  ông an tâm đi, tôi không có làm khó dễ chi ông hết! Hồi mới qua Mỹ, tôi trắng tay chẳng có công ăn việc làm thì đất nước nầy mở rộng vòng tay cho tôi mà tôi vẫn luôn nhớ ơn. Nên nay tôi không làm khó dễ chi ông cũng là một cách tôi trả ơn lại vậy mà, với lại tháng sau thì sẽ là Lễ Thanksgiving rồi( Lễ Tạ Ơn)! Hơn nữa, mời ông xem bức ảnh nầy( tôi trỏ lên bức ảnh Lòng Chúa Xót Thương treo ở trên tường, hỏi ông biết Đấng nào đấy không? Ông bảo ông không rõ) và đấy là ảnh Lòng Chúa Xót Thương mà tôi thờ kính vì tôi theo đạo Chúa và Chúa dạy phải sống thương xót nhau để được Chúa xót thương. Bởi không ai là không cần được Chúa xót thươngt! Thế là ông vui vẻ mở lòng cho biết đây là lần đầu tiên ông hành nghề lau kính cửa vì phải lúc đói quá mà xin mãi không có công ăn việc làm, nên được tôi nhận đã mừng và bây giờ thì thấy phấn khởi lắm....Lúc ông đi rồi, thật không ngờ tôi đắt khách làm suốt, nên kiếm lại được đã đủ tiền đặt làm cái sign mới với luôn cả chi phí cho tiền tiệm trong ngày, mà còn dư ra để sống nữa, nên tôi cũng càng phấn khởi lắm! Tôi hiểu là Chúa đang làm phép lạ cho mình thì Chúa cũng sẽ làm cho ông ấy... 

            Rồi nhìn kỹ vào cuộc đời Chúa Giêsu cứu thế " khi chết trên thập giá", tôi vẫn cũng thấy Ngài hiền lành khiêm nhượng khôn sánh với yêu thương thì thật khôn cùng. Bởi Ngài đã không kết tội hoặc ghét bỏ một ai hết trong cái đám đông quân dữ đang nhục mạ, đánh đập, mắng mỏ, hành hạ Ngài quá đổi là dã man...mà Ngài vẫn một mực van xin cùng Đức Chúa Cha:  " Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm". Với khi hai kẻ trộm cùng bị treo trên thập giá như Ngài mà trước cái chết, thì một kẻ vừa biết hối cho lỗi tội của mình với vừa van nài: "Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi" là Ngài liền đáp: " Ta bảo thật với ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên  thiên đàng với Ta"

              Cho nên "Luật Sống" mà tôi học được khi nhìn kỹ vào cuộc đời Chúa Giêsu Cứu thế  " khi chết trên thập giá" là tôi chỉ có ước mong sao mình được sống đẹp như Chúa của mình trước lúc lâm chung. Để với mình thì mình vững vàng cậy trông phó thác vào Thiên Chúa Tình Yêu; còn với người thì mình hết lòng  thứ tha an ủi ...và rồi mình thanh thản xuôi tay.

     +                 +                      +             +

         Chúa yêu ơi được Chúa ban cho ý để con viết bài nầy, con tạ ơn Chúa biết sao vừa! Con hiểu còn có biết bao điều nữa trong suốt 33 năm cuộc đời Chúa xuống thế làm người mà con thấy chưa tới nghĩ chưa ra! Lại ngay cả những điều con đã thấy tới nghĩ ra nhưng con làm thì cũng vẫn lệch lạc, khập khiển và thiếu sót man vàn! Dù vậy con vẫn tin: miễn là con có biết nhìn kỹ vào Chúa để canh tân cho cuộc sống mình ngày một tốt hơn, xinh đẹp hơn thì Chúa cũng có được vui vui thêm chút chút

                                 California  ngày 4/ tháng 11 năm 2013

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cầu Mưa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (5/13/2014)
Mất Nhà --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/21/2014)
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/5/2014)
Cống Hiến --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/12/2014)
Hết Mình --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (1/10/2014)
Tin/Bài khác
Chúa Không Lên Án --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (8/5/2013)
Gìn Giữ --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (6/11/2013)
Người Mẫu --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (5/12/2013)
Lùi Lại --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/10/2013)
Cho Lòng Mình Vui --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (2/3/2013)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768