MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thông Ðiệp Tình Yêu ( Hoàng Thị Ðáo Tiệp)
Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 1-2011

THÔNG ÐIỆP TÌNH YÊU

Hoàng Thị Ðáo Tiệp

 

 

 

 

Ảnh trên là quang cảnh của nghĩa trang "Hollywood Community Cemetery"Orange, tiểu bang Texas sau cơn bão Ike hồi năm ngoái: lúc nước đã rút được phần lớn chớ chưa rút hết!

Bão Ike (Hurricane Ike) đem theo gió, mưa và nước lũ tấn công vào nghĩa trang nầy hôm Chúa Nhật, 14 tháng 9 năm 2008 làm ngập úng mồ mả: khiến cho một số quan tài bị trồi lên trên mặt nước và bềnh bồng theo nước gió xô đi! Ðến khi nước rút, các quan tài đã bị trồi lên, phải đành "mắc cạn" trên mặt đất! Mà "mắc cạn" trong cái cảnh "ngổn ngang gò đống", đổ vỡ, nằm chỏng chơ tựa gác vào nhau hoặc chất chồng lên nhau như thế: vừa đánh mất sự yên lành tĩnh lặng vốn dĩ của nghĩa trang là chốn an nghỉ đời đời, vừa làm đau lòng và dễ kinh khiếp cho người nhìn (nếu bản tính "nhát gan")

Ảnh nầy của "A.P. Photo", do phóng viên Tony Gutierrez chụp rồi đưa lên "net" cùng với nhiều ảnh nữa của những hãng khác và những phóng viên khác chụp về bão Ike tác hại không chỉ ở tiểu bang Texas của Hoa Kỳ mà cả ở Cuba và Haiti. Bão nầy ở ngoài khơi vịnh Mễ Tây Cơ (Gulf of Mexico) đổ bộ vào đất liền với vận tốc 220 miles một giờ, nên kéo theo cả một bức tường nước khổng lồ! Một tuần trước đó (tức Chúa Nhật, 7 tháng 9) bão nầy đã tấn công vào CubaHaiti. Khi tấn công vào tiểu bang Texas thì vùng Galveston là tâm điểm bão hoành hành nên sự tác hại của bão Ike ở nơi đây được khá nhiều hình ảnh ghi lại. Còn vùng Orange và các vùng khác như Houston, High Island… chỉ là tiếp cận với bão nên hình ảnh được ghi lại ít hơn. Và nói chung ảnh nào cũng đều làm tôi thổn thức hết! Nhưng ảnh trên thì tôi thổn thức nhiều hơn cả!

Tôi thổn thức nhiều hơn cả bởi đây là ảnh của sự dữ, quá là dữ mà lần đầu tiên tôi được thấy trong đời! Vì chuyện bão tố, lũ lụt… nói chung là chuyện của "tai trời ách nước" gieo thảm họa trên trái đất nầy thì suốt từ buổi tạo thiên lập địa đến giờ đều luôn có và khó quốc gia nào tránh khỏi. Nhưng thảm họa ấy, tôi thấy thường là "đánh" vào người sống. Chẳng hạn như làm chết người với làm hư hại những phương tiện để cho con người mưu cầu sự sống: đó là nhà ở, mùa màng, gia súc, đường xá, cầu cống, điện nước, sở làm… Còn với người chết đã chôn cất "an nơi ổn chỗ" thì hầu như dễ được để yên. Dẫu mồ mả có bị nước ngập thì cũng thấy yên chớ đâu có cảnh: "đội mồ lên" hằng loạt để "mắc cạn" cách thương tâm và kinh hoàng thế! Ngay như ở miền Trung nước Việt Nam mình, nơi mà "Trời hành cơn lụt mỗi năm" (bây giờ thì khắp lãnh thổ nước mình đều có thể bị lụt và không chỉ một lần mà nhiều lần trong năm, chớ chẳng riêng gì miền Trung), thêm phương tiện chôn cất thường là thô sơ và lắm người chỉ có được "vùi nông một nấm" nhưng "tai trời ách nước" vẫn cứ thấy để yên cho họ được an nghỉ trong lòng đất. Họ có bị quấy rầy chăng là do người sống đào mồ, bốc mộ, di dời… Hoặc do người sống xẻ kinh, khai lạch, đào mương, làm ao… phải nơi có chôn người chết mà vô tình chẳng biết! Trải thời gian, nước chảy bào mòn hoặc đất đai sạt lở... chiếc quan tài mới bắt đầu lộ ra! Lộ ra cách lặng lẽ và đâu đã trọn chiếc quan tài vì hãy còn nằm trong lòng đất, nhưng cũng đủ khiến đau lòng với kinh hãi lắm!

… Cho nên đây là một sự dữ chưa từng có trong kinh nghiệm tôi và tôi cũng chưa mảy may nghĩ đến bao giờ, nói chi dám ngờ rằng nó sẽ xảy ra. Thế nhưng, nó đã xảy ra! Lại xảy ra ở chính nơi nước Mỹ nầy: vừa là siêu cường quốc (nên mồ mả chôn cất dễ thường được tính toán có khoa học, có kỹ thuật cho bền chắc) thêm vừa bát ngát lãnh thổ (nên thiếu chi đất mà phải động chạm đến đất chôn người chết) mới là không thể nào ngờ!

Ở nước Mỹ siêu cường quốc nầy, cách đây mấy năm cũng đã từng có xảy ra một sự dữ không thể nào ngờ! Nhưng nó "đánh" vào người sống và do chính con người làm thủ phạm! Ấy là thảm cảnh "Attack on America" hôm sáng 11 tháng 9 năm 2001 (là năm khởi đầu của nhiệm kỳ Tổng Thống George W. Bush)! The Pentagon (tức Ngũ Giác Ðài là cơ quan quyền lực của Hoa Kỳ) và The World Trade Center (tức Trung Tâm Thương Mại Thế Giới là cơ quan đầu não điều hành về kinh tế để làm cho nước Mỹ giàu có) bị bọn khủng bố tấn công, khiến hai tòa nhà cao chọc trời của hai cơ quan nầy là "Twin Towers" thoắt chốc sụp đổ tan tành! Sự thiệt hại về nhân mạng, tài sản và về muôn mặt bao xiết kể, nên sự dữ nầy đã trở thành niềm đau, nỗi thổn thức chung cho dân chúng Mỹ! Người Mỹ đã gắn sự dữ nầy với con số 911 (vì xảy ra tháng 9 ngày 11) là con số xưa nay vốn để cho mọi người sống trên đất Mỹ hễ xảy việc khẩn cấp cần kêu cứu hoặc giúp đỡ: cứ gọi thì sẽ được có người đến cứu, đến giúp…

Nhưng với sự dữ không thể nào ngờ là tấm ảnh trên, mặc dù cũng được xảy ra trong tháng 9 (cũng trong nhiệm kỳ của Tổng Thống George W. Bush nhưng là năm cuối) và cách có 3 ngày (nếu quy thành con số sẽ là 914) mà qua rồi thì thôi, đâu còn được nhắc tới nữa! Và như vậy tôi thấy cũng hữu lý! Vì con người ta quen lo cho sự sống, thờ ơ về sự chết!

(Cũng xin thưa, tôi đâu bao giờ tự mình lấy tin gì trên "net" để xem, kể cả về bão Ike, mà do các người thân quen lấy gửi cho nhau, cho tôi. Lại không chỉ một người gửi cho mà người nầy người nọ gửi cho. Không chỉ gửi cho trong một ngày mà gửi ngày nầy sang ngày khác. Thành thử ngay thời điểm đó và kéo dài trong suốt cả tuần sau, tôi cứ được xem đi xem lại ảnh nầy và mỗi lần xem mỗi thêm xúc cảm, ngẫm suy… Nên tôi mới bị nó xoáy vào tim, in trong trí làm thổn thức mãi không thôi, nhưng cũng giúp được cho mình thanh thoát về nhiều nỗi lắm! Một năm qua "hạnh ngộ" với ảnh nầy và "sống" với nó, tôi cũng thỏ thẻ cho người nầy người nọ cùng "sống"… Thì nay đã đến lúc tôi thấy mình hãy nên chia sẻ, nhất là nhân số báo tháng 11 hằng năm: tháng mà Giáo Hội Chúa dành đặc biệt để cầu nguyện cho các linh hồn. Tôi cũng xin chân thành tri ân "tấm lòng vàng" của bao người thân quen đã quãng đại dùng thời giờ quý báu của mình: lấy ảnh trên "net" về bão Ike thông tin cho nhau để gọi mời nhau cùng cảm thông, suy ngẫm. Bài viết nầy là một chút tạ lòng…)

Tại sao sự dữ trên lại xảy ra? Tôi vốn có niềm tin ngay đến sợi tóc trên đầu mình còn hay rụng, hoặc được mọc thêm… thảy đều do ý của Ðấng Tạo Dựng mình là Thiên Chúa Tình Yêu. Cũng như tôi tin mọi sự dù dữ dù lành, dù lớn dù nhỏ xảy đến cho mình, cho bất kỳ ai và cho nhân loại nói chung… đều vẫn là do ý Chúa. Vì Chúa có cho phép thì "nó" mới xảy ra (mà Chúa cũng chính là Ông Thiên, Ông Trời theo quan niệm dân gian, nên gặp sự dữ thì than: "Trời hành cơn lụt mỗi năm", nhưng mong cho mưa xuống, được mùa là cầu khẩn: "Lạy Trời mưa xuống. Lấy nước tôi uống. Lấy ruộng tôi cày. Lấy đầy bát cơm. Lấy rơm đun bếp…". Mà Chúa là Ðấng tuyệt vời thánh thiện và "Ðầy yêu thương trong mọi việc Người làm" (Tv 144 câu 13 và 17) nên Chúa có cho sự dữ cực kỳ tới đâu xảy đến với nhân loại tội lỗi nầy, cũng chỉ là do tình Chúa yêu thương, muốn hoán cải vì "thương cho roi cho vọt"… Như sự dữ cực kỳ là cơn đại hồng thủy thời ông Noe! Và từ đó Chúa hứa sẽ không bao giờ tái diễn sự dữ cực kỳ thế nữa! Nhưng, Chúa vẫn tiếp tục gửi những sự dữ lớn nhỏ về muôn mặt để cho người người biết kính sợ Chúa mà đừng làm Chúa buồn và hồi tâm đổi tánh sống tốt hơn, lành thánh hơn để được cứu rỗi… Hiểu vậy nên tôi xem tấm ảnh sự dữ trên như là một THÔNG ÐIỆP TÌNH YÊU Chúa gửi đến cho mình để uốn nắn mình, sửa dạy mình, ban cho mình sự giác ngộ, ban ơn cứu rỗi và ban luôn cả thiên đàng an bình hoan lạc cho mình ngay ở kiếp sống vốn đã tạm bợ lại quá nhiều đau khổ vì: "Ngày nào có sự khốn khó của ngày ấy" (Mt 6, 34) như lời Chúa đã phán dạy.

Tôi tự hỏi tại sao lần nầy Chúa gửi cho mình THÔNG ÐIỆP TÌNH YÊU bằng hình chớ không bằng lời như xưa nay Chúa vẫn gửi cho nhân loại tội lỗi trong đó có tôi? Câu trả lời là do sự nhẫn nại của Tình Chúa yêu tôi (vì đã gửi biết bao lời cho tôi trước đó rồi, mà tôi vẫn cứ như "nước đổ đầu vịt"), với do Chúa hiểu tánh ý tôi là đa cảm nên gửi hình ảnh dễ thuyết phục tôi hơn (tánh tôi: một chút gió thoảng cũng xuyến xao lòng, thấy chiếc lá rơi là bâng khuâng nghĩ ngợi…)

Tôi thấy những gì trong tấm ảnh trên?

Cũng xin thưa, tấm ảnh nầy không được gửi riêng lẻ một mình mà gửi kèm với bao ảnh nữa về bão Ike nên để được xem tới tấm ảnh nầy, tôi đã phải xem mấy mươi tấm ảnh trước đó. Nào ảnh của biển khơi sóng cả nổi cơn thịnh nộ, của nhà cửa và mọi thứ trên mặt đất bị dìm trong biển nước, ảnh của nhà cháy, xe lật, cây đổ, thú vật ngơ ngác, con người đau khổ… tức là những ảnh tuy mỗi nơi mỗi vẻ nhưng hễ có "tai trời ách nước" xảy ra thì vẫn chung chung như vậy! Thế rồi xem tới tấm ảnh trên là tim tôi đánh thót: vì đến mồ mả mà cũng không yên thì trời hỡi?! Chiếc quan tài bị rỉ sét chứng tỏ đã được chôn từ lâu lắm! Thêm cảnh của nghĩa trang với mồ mả chôn cất vẫn còn có cái nấm mộ thì nghĩa trang nầy lâu đời phải biết! Các nghĩa trang về sau nầy thường thấy mồ mả được chôn bằng, không có nấm mộ mà chỉ có miếng đá đặt đứng hoặc đặt nằm ở đầu mộ. Bởi vậy chết chôn từ đời thuở nào rồi mà cái xác vẫn chưa yên nên nếu linh hồn của những người nầy đã được rỗi thì không nói chi, bằng ngược lại… Ôi thương và lo lắm! Tôi thiết tha cầu nguyện cho họ và lập tức tôi hiểu ra tình Chúa yêu mình khi Chúa cho xảy chuyện nơi nghĩa trang lâu đời nầy bị ngập úng nước làm bao cái quan tài tự "đội mồ" lên: để mà sửa dạy tôi! Tôi cũng hiểu hẳn Chúa đau lòng lắm khi phải "động" đêán người chết đã chôn tự đời nào để dùng hình ảnh nầy mà sửa dạy mình (vì Chúa đã có lời dạy về 100 con chiên mà có 1 con bị lạc thì bỏ 99 con lại đó để đi tìm cho bằng được con chiên lạc… nhưng tôi vẫn ơ thờ lắm!). Chúa sửa dạy tôi về hai mặt. Thứ nhất: kể từ nay tôi hãy nhớ cầu nguyện cho bao đời tổ tiên mình chớ đừng như thế nữa! Vì không thấy tấm hình nầy, tôi cứ đinh ninh linh hồn của bao đời tổ tiên mình đã giã biệt cõi đời cả trăm năm hơn, hẳn đều được rỗi, đâu có cần mình cầu nguyện nữa! Cũng như kíp mà lo cho phần rỗi đời đời của mình đi! Vì kiếp người hữu hạn mà cõi chết thì miên trường, vô tận! Thứ hai: Chúa chỉnh lại quan niệm khờ dại của tôi là "sống cái nhà chết cái mồ" mà hãy lo sống sao cho linh hồn mình được rỗi mới là đại khôn đại giác. Chớ "sống cái nhà chết cái mồ" là thiên lo cho phần xác! Mà cái nhà cái mồ thì những hình ảnh về bão Ike tàn phá đó, có còn chi và có được yên dù cho là nhà lớn nhà nhỏ, mồ mả đẹp hay không, quan tài thường hay đắt tiền (nếu nhìn ra sát mé cỏ, chỗ nước hãy còn ngập, sẽ thấy chiếc quan tài sang trọng đắt tiền có cẩn đá quý và được chôn trong cái hộp kín. Nhưng hộp đã vỡ bung và quan tài thì bị trồi lên chung số phận…). Thêm nữa, một khi đã lo cho cái nhà cái mồ thì cũng chính là lo cho danh dự, sĩ diện, uy tín, niềm kiêu hãnh của mình… nên mình dễ sinh thói ích kỷ (vun đắp cho mình mà thờ ơ với người) cùng sự ác tâm (sẵn sàng làm hại người để che chắn mình, bảo vệ mình) và còn phải dan díu vào bao nhiêu là thứ tội trọng, nhẹ nữa! Giác ngộ ra được điều nầy, tôi bớt… tham tiền nên không phải "chúi mũi" lo "cày" mà dành thời giờ đọc kinh sách, cầu nguyện, đi lễ để được có Mình Thánh Chúa, lời Chúa, Thánh Ý Chúa làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn mình luôn. Ai chỉ trích, phỉ báng, bêu xấu tôi là tôi biết lo cầu nguyện cho họ, chớ tôi không có bị "khó ở" như dạo trước. Trong các việc thiện tôi làm, nếu như trước đây tôi vẫn còn hay "thủ" chút chi cho mình để phòng thân, thì nay hể thấy bức xúc phải nối dài cánh tay an ủi là có bao nhiêu tôi dốc tâát, đến lúc mình cần nếu không có sẽ tính sau…

Tôi có chị bạn không ưa con dâu vì cô nầy đã ít học hơn con trai chị, thêm ăn ở với nhau có thai mới xin chị cưới cho. Chị cưới, nhưng không khỏi chê trách con dâu làm bỉ mặt nhà chị! Về sống với nhau được 3 con, cô nầy bị bệnh rồi bị mất việc và từ đó vợ chồng lục đục với choảng nhau! Hết chồng gọi cảnh sát bắt vợ vô khám, thì vợ gọi cảnh sát cho chồng vào khám! Và rôài theo luật pháp, vợ chồng tạm thời không ở chung nữa, sau đấy tòa án cho phép chồng được quyền nuôi các con nên chồng đem các con về ở chung nhà cha mẹ đẻ… Chị vốn không ưa con dâu nên rắp tâm chia cắt mối duyên. Con dâu nhớ con, chạy đến, năn nỉ cho vào thăm, chị đã không cho còn đuổi phải ra đi ngay lập tức để chị không phải gọi cảnh sát! Các dịp lễ hội của gia đình, chị cấm cửa không cho con dâu đến vì cô ấy là cái họa của nhà chị, làm bỉ mặt nhà chị chớ chẳng nên tích sự chi! Tôi in tấm ảnh nầy ra gửi chị, xin chị nghĩ lại xem việc chị sợ con dâu làm bỉ mặt hay được con dâu làm nở mặt thì lúc chết chị có đem được không? Chị sợ việc đó hay sợ lúc nằm xuống mà nằm dai dẳng cả trăm năm, nhưng linh hồn vẫn chưa được rỗi thì chị sợ nỗi sợ nào hơn? Và ngắm các quan tài sau cơn bão Ike xem, quan tài đắt tiền sang trọng hay quan tài rẻ tiền đều chung số phận bị nước, gió lôi lên, kéo đi. Cái khác nhau là linh hồn của những người nằm trong đó ai được rỗi, ai không! Tạ ơn Chúa, chị có dễ dãi hơn với con dâu…

Một chị bạn nữa của tôi thì cơ khổ! Chị làm ăn thất bại nên ngôi nhà bị nhà bank kéo! Quá tiếc xót ngôi nhà, chị bị khủng hoảng đức tin và vướng phải bệnh trầm cảm (depression)! Tôi cho chị xem tấm ảnh trên và thiết tha khuyên. Rằng mình đang sống ở cõi tạm nầy nên mọi thứ mình có đều là tạm. Nhà cửa, tiền bạc, công ăn việc làm, bè bạn, kể cả chồng con… có đó mất đó chớ dễ chi ở mãi với mình! Ngay đến mồ mả chị thấy đấy, đã chôn xuống đất lâu đời rồi, cũng đâu đã yên! Bởi vậy hãy cố giữ cho lòng bình an trước mọi được mất chị ạ, kẻo đổ bệnh nặng ra thì khổ!... Chị bảo ai sống mà không phải lúc ốm đau?! Nhà cửa các thứ của người ta, kể cả của tôi là được Chúa giữ cho yên! Mà Chúa thì lại bất công với chị và cả với những người đã chết trong mấy cái quan tài thật quá là tội nghiệp ấy, thì thôi! Hiện nay bệnh chị ngày một tiến triển xấu hơn…

Nhìn hình, tôi còn nhận ra bài học tuyệt vời về yêu thương Chúa dạy… Trông các quan tài bị "mắc cạn": vừa lạc mất mộ phần vừa đâu thể tự tìm về, mà cái thì nằm chồng lên mộ khác, cái nằm lật ngửa chỏng chơ gác tựa lên ngang đầu của nấm mộ kia… Ôi! Người chết họ nhường nhau, cho nhau nương tựa chớ không đánh nhau, choảng nhau, chiến tranh lạnh, nóng! Hình ảnh nầy khiến tôi nghĩ đến người sống chúng mình, nếu như cái nhà mình đang ở mà có ai vào cắm dùi ở ngay cửa cái nhà mình (vì quan tài mà nằm ngửa chỏng chơ trên đầu mộ thì như thể nhè cửa cái nhà người ta vô cắm dùi chiếm đất cất nhà…), ắt là to chuyện thôi! Có thể giết nhau nữa là! Rồi còn bao chuyện nhỏ nhặt khác như một vài lời nói trái tai, đôi ba cử chỉ không như ý hoặc sự vụng về, quên sót, nhầm lẫn, vô tình chớ chẳng cố ý nọ kia trong đối xử… là đủ làm "tím mặt bầm gan" để "nổi tam bành" lên, cho nhau "thừa chết thiếu sống" nữa kìa! Ôi! Phải chăng qua hình ảnh nầy Chúa muốn dạy tôi bài học yêu thương là tuyệt đối nhường nhịn nhau, giúp nhau, an ủi nhau, chớ đừng giữ lấy cho mình hoặc nghi ngại gì hết! Như người chết đó, họ nhường nhau, giúp nhau cách vô tư vì người chết đâu biết nói, biết cãi, biết tranh phần và chết rồi thì có còn cái gì là của riêng mình nữa…

Nhìn hình, tôi lại vẫn luôn dấy lên xúc cảm "Trông người mà ngẫm đến ta" nên cứ phải bị: "Nỗi niềm tưởng đến mà đau! Thấy người nằm đó biết sau thế nào?!" (truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du). Vâng! Tôi biết lo thân lắm! Vì rồi đây mình chết, mình có gặp phải cảnh như họ không?! Lòng tôi chùn xuống, thiết tha cầu nguyện thật nhiều cho họ và nài xin họ đừng quên cầu nguyện cho tôi. Tôi cũng cám ơn họ "đội mồ lên" để tôi biết chú tâm lo lắng về sự chết mà săn sóc cho linh hồn mình hơn. Và những lúc như vậy, tôi chỉ có muốn giục lòng mình ước ao những sự trên trời thôi. Còn mọi sự ở thế gian nầy bị trở thành đắng đót với tôi… Chỉ tiếc rằng sau đó khi quay về với công việc làm ăn cùng đối đầu trước muôn mặt gieo neo, phức tạp trong tình người và trong cuộc sống là tôi cứ bị cuốn phăng vào! Có lúc tôi quên mất mình đã từng được giục lòng ao ước, khát khao phải làm sao cho linh hồn mình được bám rễ vững chắc với những sự trên trời thôi! Nhưng, tiếc lỡ rồi lại giục lòng… Hy vọng với thời gian thì tôi sẽ…

 

*      *

*

Tôi đang viết bài nầy thì tin tức cho biết cơn bão Ketsana đã quét qua Phi Luật Tân hôm 26 tháng 9 vừa qua, làm cho 80% thành phố Manila chìm trong biển nước! Còn bên quê hương thì đúng hôm nay 29/9, cơn bão số 9 đang tàn phá miền Trung mà dữ dội nhất ở Ðà Nẳng, thành phố Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam…

Hai cơn bão, hai tổ quốc xa nhau nhưng khi phải cảnh "tai trời ách nước" thì hể nước lũ dâng, gió nổi, mưa xuống là làm chết người, hư hại nhà cửa, các công trình xây dựng, cây đổ, xe lật, tê liệt lưu thông…

Thấy đau lòng quá! Tôi cũng thấy mình có lỗi trong đó! Vì nếu trọn một năm qua tôi được giác ngộ về "THÔNG ÐIỆP TÌNH YÊU " Chúa ban dạy cho mình qua cơn bão Ike mà tôi với những người bạn tôi rỉ tai tuyệt đối thi hành tốt, có lẽ Chúa đã bớt hoặc không cho xảy ra những cơn bão tiếp theo như thế nữa để nhắc nhở tôi, giục giả tôi kíp thức tỉnh, cải đổi và phải dứt khoát quyết tâm kíp chữa sai sửa lỗi. Và tôi nghĩ nếu ai ai cũng nhìn các sự dữ xảy đến với mình với người như là "THÔNG ÐIỆP TÌNH YÊU" Chúa gửi để kíp chữa sai sửa lỗi thì ắt sẽ chẳng bao giờ Chúa phải "cho roi cho vọt" mình chi nữa…

 

California, 29/9/2009

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Im Lặng ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (3/8/2011)
Đường Lên Thiên Quốc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/12/2011)
Ý Da Ăn Tết ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/6/2011)
Lộc Thánh Ðầu Xuân ( Hoàng Thị Ðáo Tiệp ) (1/31/2011)
Cha Xứ Của Tôi ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (1/27/2011)
Tin/Bài khác
Hãy Khoan ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/17/2011)
Tu Là Cội Phúc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/12/2011)
Thợ Bỏ ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (1/11/2011)
Làm Từ Thiện Với Làm Ăn ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/10/2011)
Quà Chúa Hài Đồng ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/9/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768