MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: đức mẹ medjugorje :: tin tức mễ-du ( more ...)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đtc - Trả Lời Phỏng Vấn Từ Chuyến Tông Du Sarajevo (bosnia Và Herzegovina) Trở Về
Thứ Tư, Ngày 10 tháng 6-2015
ĐTC - Trả Lời Phỏng Vấn từ chuyến Tông Du Sarajevo (Bosnia và Herzegovina) trở về

Cha Lambardi:

Tâu Đức Thánh Cha, chúng con xin cám ơn Đức Thánh Cha vì Đức Thánh Cha đang ở với chúng con, vì Đức Thánh Cha đã ngỏ lời chào hết mọi người. Chúng con đang nghĩ rằng có lẽ tối hôm nay Đức Thánh Cha đã mệt mỏi, vì thế việc này sẽ không thực hiển được... Thế rồi chúng con đã thấy Đức Thánh Cha tỏ ra "hào hứng gặp gỡ" giới trẻ. Vì thế mà chúng con mạo muội xin hỏi Đức Thánh Cha một vài vấn nạn.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

"Hào hứng gặp gỡ" (scatenare - rousing encounter) nghĩa là gì? Hãy giải thích cho tôi nghe...

Cha Lambardi:

Nghĩa là Đức Thánh Cha thực sự đầy sức sống. Giới trẻ tỏ ra rất vui sướng. Dầu sao chúng con đã chọn 3 câu hỏi bằng cách rút thăm, sau đó nếu Đức Thánh Cha muốn thêm những câu hỏi khác thì chúng con có sẵn đây, bằng không chúng con chỉ giới hạn vào 3 câu hỏi thôi... Câu hỏi thứ nhất từ một bạn người Croat của chúng con là Silvije Tomašević:

Silvije Tomašević:

Xin kính chào Đức Thánh Cha. Như người ta có thể đoán trước là có nhiều người Croat hành hương đến Sarajevo và muốn biết rằng Đức Thánh Cha có đến Croatia hay chăng... Thế nhưng, vì chúng con đang ở Bosnia và Herzegovina nên cũng rất hào hứng liên quan tới việc tuyên bố về hiện tượng Mễ Du...

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Về vấn đề Mễ Du, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI có lần đã triệu tập một ủy ban mà vị chủ tịch là Đức Hồng Y Camillo Ruini; ủy ban này bao gồm cả các vị hồng y khác, các thần học gia cùng các chuyên viên nữa. Họ đã thực hiện việc điều tra và Đức Hồng Y Ruini đã đến gặp tôi và trao cho tôi bản nghiên cứu họ đã thực hiện, sau nhiều năm vất vả, tôi không nhớ rõ, có lẽ hơn kém 3 - 4 năm. Họ đã thực hiện một việc tốt đẹp, thật sự là một việc tốt đẹp. Đức Hồng Y Muller (Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin) đã nói với tôi rằng ngài sẽ thực hiện một feria quarta (một cuộc họp chuyên về vấn đề này) vào đúng lúc của nó; tôi nghĩ rằng phiên họp này đã được thực hiện vào hôm Thứ Tư vừa rồi trong tháng này. Thế nhưng tôi chưa rõ thế nào... Chúng tôi đã tiến gần đến việc quyết định. Sau đó kết quả sẽ được truyền đạt. Vào lúc này đây tất cả đang được thực hiện để cống hiến những điều hướng dẫn cho các vị giám mục nhưng theo chiều hướng những gì sẽ được chấp nhận. Cám ơn bạn.

(Cha Lombardi chú thích thêm là cuộc họp được dự trù này thực sự là chưa xẩy ra).

Silvije Tomašević:

Còn việc Đức Thánh Cha viếng thăm Croatia thì sao?

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Có thực hiện chuyến viếng thăm Croatia hay chăng? Tôi không biết khi nào mới thực hiện. Thế nhưng tôi nhớ rằng bạn đã đề cập với tôi khi tôi thăm viếng Albania rằng: "Xứ sở Âu Châu đầu tiên Đức Thánh Cha viếng thăm không thuộc về Cộng Đồng Chung Âu Châu", và tôi đã trả lời thế này: "Đó là một dấu chỉ. Tôi muốn các xứ sở đầu tiên tôi đến viếng thăm ở Âu Châu phải là những xứ sở nhỏ bé nhất, và những xứ sở Balkan (tức các nước nhỏ ở vùng đông nam âu châu, trong đó có Albania, Bosnia, Bulgaria, Croatia, Romania, Serbia v.v. - biệt chú của người dịch) là những xứ sở tử đạo, họ chịu khổ rất nhiều!" Họ chịu khổ rất nhiều. Bởi thế mà chiều hướng của tôi là ở chỗ đó. Xin cám ơn bạn. 

Cha Lambardi:

Câu hỏi thứ hai là của Anna Chiara Valle làm việc cho Famiglia Cristiana (tờ Tuần San ở Ý quốc - biệt chú của người dịch).

Anna Chiara Valle:

Đức Thánh Cha đã nói về những người cố ý làm bùng lên bấu khí chiến tranh, rồi sau đó Đức Thánh Cha đã nói với giới trẻ rằng có những nhà lãnh đạo trên thế giới miệng thì công khai nói đến hòa bình tay thì ngấm ngầm bán các loại vũ khí. Xin Đức Thánh Cha giải thích thêm một chút về tư tưởng này...

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Được chứ: bao giờ cũng có những chuyện giả hình! Bởi thế mà tôi đã nói rằng vấn đề nói về hòa bình không đủ, người ta cần phải thực hiện hòa bình nữa! Ai chỉ nói về hòa bình mà không thực hiện hòa bình thì tự mâu thuẫn; và ai nói về hòa bình trong khi đó lại phát động chiến tranh, chẳng hạn bằng việc bán vũ khí, là một kẻ giả hình. Đơn giản chỉ thế thôi...

Cha Lambardi:

Câu hỏi thứ ba là của Karia Lopez thuộc nhóm nói tiếng Tây Ban Nha.

Katia Lopez:

(Câu hỏi được đặt ra bằng tiếng Tây Ban Nha) Trọng Kính Đức Thánh Cha, trong buổi gặp gỡ cuối cùng của Đức Thánh Cha với giới trẻ, Đức Thánh Cha nói dài về việc cần phải thận trọng đối với những gì họ đọc, đối với những gì họ thấy: Đức Thánh Cha không đề cập một cách tỏ tường chữ "hình ảnh khiêu dâm", nhưng Đức Thánh Cha đã đề cập đến "hình ảnh xấu xa". Đức Thánh Cha có thể giải thích về quan niệm hoang phí thời gian...

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Ở đây có hai điều khác nhau: môi trường và nội dung. Về môi trường, có một điều tác hại đến linh hồn đó là việc quá gắn bó với các máy điện toán (computers). Quá gắn bó với máy điện toán! Điều này tác hại linh hồn và con người không còn tự do nữa, ở chỗ, nó làm cho các bạn trở thành nô lệ của máy điện toán. Nó là một thứ chuyện tò mò: nhiều người làm mẹ làm cha đã nói với tôi rằng, trong gia đình của họ, trong khi họ cùng nhau dùng bữa tối với con cái của họ nhưng con cái lại gắn liền với điện thoại của chúng như ở một thế giới khác. Thứ ngôn ngữ ảo thực sự là một thực tại, chúng ta không thể gạt bỏ nó; thế nhưng chúng ta cần phải sử dụng nó một cách đúng đắn, vì nó tiêu biểu cho sự tiến bộ của con người. Tuy nhiên, khi nó dẫn chúng ta ra khỏi đời sống chung, khỏi đời sống gia đình, khỏi đời sống xã hội, cũng như khỏi thể thao, khỏi nghệ thuật, và chúng ta cứ dính chặt với máy điện toán của chúng ta... thì đó là một thứ tâm bệnh. Tôi tin là như thế! 

Tiếp đến là vấn đệ nội dung. Đúng vậy, có những điều bậy bạ, gây ra bởi các mức độ hình ảnh khiêu dâm khác nhau, làm tiêu ma và vô giá trị những màn trình diễn, như những màn trình diễn có tính chất tương đối chủ nghĩa, có tính cách khoái lạc, có tính cách hưởng thụ, những tính chất kích thích những điều bậy bạ bẩn thỉu ấy. Chúng ta biết rằng chủ nghĩa hưởng thụ là một thứ ung thư trong xã hội, chủ nghĩa tương đối là một thứ ung thư trong xã hội. Tôi sẽ nói về điều này trong bức thông điệp sắp tới. Có những cha mẹ quan tâm đến độ họ không cho phép con cái của mình có máy điện toán trong phòng của chúng; máy điện toán được để ở một nơi chung trong nhà. Những đường lối nho nhỏ này giúp phụ huynh thực sự tránh được vấn đề ấy.

Cha Lambardi:

Xin cám ơn Đức Thánh Cha! Ban tổ chức chuyến đi này nói rằng bây giờ họ cần phải dọn bữa tối trong số những điều khác cầm làm nữa... Chúng ta sẽ hạ cánh trong vòng nửa tiếng nữa... 

A Question:

(Một câu hỏi được đặt ra không rõ lcho ắm, dường như liên quan đến việc tông du Pháp quốc)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Phải, phải, tôi đã nghĩ đến chuyện viếng thăm Pháp quốc. Tôi cũng đã hứa với các vị Giám Mục. 

Cha Lambardi:

Chúng con xin cám ơn, xin cám ơn Đức Thánh Cha rất nhiều. 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

Xin các ơn các bạn về hoạt động của các bạn, về tất cả mọi nỗ lực của các bạn cho chuyến viếng thăm này... Xin cám ơn các bạn rất nhiều về tất cả những gì các bạn đang làm, xin cám ơn! Xin cầu cho tôi. Cám ơn các bạn. 


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/speeches/2015/june/documents/papa-francesco_20150606_sarajevo-conferenza-stampa.html

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Tổng Giám Mục Hoser Được Bổ Nhiệm Làm Phái Viên Toà Thánh Tại Giáo Xứ Mễ Du (medjugorje) (6/12/2018)
Hành Hương Tới Mễ Du Nay Đã Chính Thức Được Phép, Xác Nhận Bởi Đặc Sứ Của Đtc Phan-xi-cô (2/2/2018)
3. Vatican Insider: Bẩy Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Medjugorje Là Chân Thật! (5/31/2017)
Ý Kiến Về Tuyên Bố Của Đgm Peric, Mễ Du 2017 (3/25/2017)
Đức Thánh Cha Phanxicô Bổ Nhiệm Đặc Sứ Tại Medjugorje (mễ Du) --- Minh Đức (2/17/2017)
Tin/Bài khác
[xin An Vao De Coi] Lệnh Cấm Tham Dự Sự Kiện Mễ Du Là Dựa Trên Một Trích Dẫn Sai Lầm (4/30/2015)
Mễ Du Không Được Công Nhận ? Bài Của Lm. Ph. Hoàng Minh Tuấn, Dcct. (1/31/2014)
Thêm Một Cuộc Phỏng Vấn Linh Mục René Laurentin (7/11/2012)
Chuyên Gia Trừ Quỷ Hàng Đầu Than Phiền Về Sự Lãnh Đạm Đối Với Mễ Du (7/9/2012)
Những Chứng Từ Và Phát Biểu Của Các Linh Mục Và Dân Chúng Phỏng Vấn Linh Mục René Laurentin, Thần Học Gia Và Thánh Mẫu Học. (6/27/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768