MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm tổng hợp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Nỗi Niềm Corona
Thứ Năm, Ngày 2 tháng 4-2020
NỖI NIỀM CORONA

Cuộc sống càng ngày càng có nhiều thứ bất thường, gây xáo trộn mọi sinh hoạt – cả xã hội và tinh thần. Điều quan ngại nhất lúc này là đại dịch Corona. Theo La ngữ, chữ Corona có nghĩa là “triều thiên” – như nhắc chúng ta nhớ tới Vòng Gai (Crown of Thorns) trên đầu Chúa Giêsu, đồng thời cũng là lời khuyên chịu đau khổ với Ngài trong Mùa Chay này, để rồi cũng được phục sinh với Ngài.

Corona là “người đẹp” với cái tên mỹ miều nhưng rất hung dữ. Hiện nay, “nàng” Corona đang hoành hành khắp nơi, khiến cả thế giới lo sợ. Corona là sinh vật hữu hình nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó quá nhỏ bé nhưng lại có sức công phá phi thường. Nó đơn giản mà lại phức tạp, nhiêu khê hơn chúng ta tưởng. Vì thế, không thể chủ quan, nhưng cũng đừng lo lắng quá mà hoang mang.

Con người thực sự run sợ nên tìm mọi cách đối phó để tránh nó và ngăn chặn nó, hy vọng nó không “ám” vào mình. Một trong các biện pháp cụ thể là chiếc khẩu trang – như “lá bùa hộ mạng” và là vật bất ly thân. Tất nhiên chẳng phải là biện pháp an toàn tuyệt đối, nhưng có một số lợi ích thực tế: Giúp ý thức hơn về việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, tránh bụi bặm, tránh nắng,... Đặc biệt hơn, chiếc khẩu trang nhắc nhở rằng đừng chảnh nếu có khuôn mặt xinh xắn, cũng đừng ngại nếu khuôn mặt mình quá ư bình thường hoặc không dễ nhìn. Với chiếc khẩu trang thì ai cũng như ai, tất cả đều nhìn như ninja mà thôi – đôi khi còn khó nhận ra là nam hay nữ.

Theo ý nghĩa tích cực, chiếc khẩu trang nhắc chúng ta nhớ vấn đề quan trọng, nhất là trong Mùa Chay: Chớ nói nhiều, chớ lắm chuyện, chớ hóng chuyện, chớ thèo lẻo, chớ bép xép, chớ gièm pha, chớ chê bai, chớ chỉ trích, chớ nguyền rủa, chớ miệt thị, chớ chì chiết, chớ vào hùa, chớ nói bậy, chớ chửi thề, chớ nói thêm nói bớt,... Tất nhiên cũng liên quan vấn đề thực tế: Chớ tham ăn, chớ tham uống, chớ ăn bẩn – nghĩa đen và nghĩa bóng. Tịnh khẩu có nhiều lợi ích – cả thể lý lẫn tinh thần. Thật vậy, nói nhiều thì tốn sức, không nói thì khỏi mệt; ăn lắm sẽ thêm bệnh, ăn ít sẽ khỏe người. Mê ăn uống là một trong bảy mối tội đầu. Tất nhiên trong đó không loại trừ tham lam và tham nhũng.

Cái tên Corona, Covid-19, hoặc Ncovi, cũng chỉ là một, cứ thắng thắn nói ra là Vũ Hán – Trung quốc. Dịch SARS mấy năm trước cũng từ Trung quốc – lại vẫn dính líu Trung quốc, nơi mà cả thế giới “ghê tởm” vì quá bẩn thỉu, ô uế, nhơ nhớp, bầy hầy. Sự bẩn thỉu cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thiên Chúa nhân lành, chắc chắn Ngài “không làm ra cái chết, chẳng vui gì khi sinh mạng tiêu vong.” (Kn 1:13) Điều Ngài mong muốn rất thực tế và hoàn toàn có lợi cho chúng ta: “Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó THAY ĐỔI đường lối để được sống. Hãy TRỞ LẠI, hãy TỪ BỎ đường lối xấu xa của các ngươi mà trở lại.” (Ed 33:11) Thật diệu kỳ, bởi vì Ngài “dùng khổ đau mà mở mắt” cho con người. (G 36:15)

Mùa Chay vẫn vang lên lời từ ngàn xưa: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van.” (Ge 2:12) Vì thế, mỗi tín nhân cần phải chân thành sám hối và cầu xin: “Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.” (Tv 51:12)

Theo cruxnow.com, tính tới ngày 16-03-2020, đã có 6 linh mục tử vong vì nhiễm Corona tại TP Bergamo (Ý), nơi sinh của Thánh GH Gioan XXIII. Thành phố này có 120.000 dân, đã có 3.416 trường hợp tử vong trong số 21.157 trường hợp nhiễm bệnh, tính trung bình mỗi ngày có 50 người chết vì Corona.

Và hơn bao giờ hết, trong lúc này, khi dịch Corona diễn biến phức tạp, chắc chắn ai cũng nhận thấy Tử Thần đứng ngay bên cạnh mình, lưỡi hái có thể bổ xuống bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Tinh thần sám hối càng cần thiết và cấp bách hơn: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” (Mt 3:2; Mt 4:17; Mc 1:15)

Thảm họa thiên nhiên thường bất ngờ xảy đến. Nhưng Thiên Chúa nhân lành vẫn cảnh báo cho ác nhân trước khi Ngài dùng sức mạnh thiên nhiên để trừng phạt. Ai nghe lời Ngài cảnh báo thì có cơ hội thoát khỏi thảm họa. Chính con người góp phần gây ra các thảm họa thiên nhiên qua việc hủy hoại môi trường, xây dựng các công trình tùy tiện. Tất nhiên hậu quả khôn lường, không thể đổ lỗi cho Thiên Chúa.

ời tại họa thời Cựu Ước (Xuất Hành, chương 7 – 11) không chỉ là lời nhắc nhở mà quan trọng là lời “báo động đỏ” và cảnh cáo. Coi thường thì khốn thôi. Thiên Chúa không nói đùa hoặc hù dọa, Ngài nói là làm, nhưng Ngài luôn báo trước – vì Ngài thương xót, muốn cứu sống, không muốn hủy diệt.

Tai họa hoặc tai ương (quen gọi là “thiên tai”) có thể gây tử vong và thương vong cho mọi người – cả hiền nhân và ác nhân. Dịch Corona là một đại họa. Thiên Chúa có chọn lọc: Khi hủy diệt thành Sôđôm và Gômôra, Ngài bảo toàn mạng sống cho người tốt bụng – ông Lót và hai con gái, còn bà vợ nuối tiếc nên hóa thành tượng muối. (St 19:29-30)

Thiên Chúa thấu suốt mọi sự, biết rõ từ đáy lòng người ta nghĩ gì, và Ngài chỉ hủy diệt những kẻ gian ác khi cần để làm gương cho người khác. (St 18:23-32; 1 Sm 16:7) Chắc chắn không ai thoát khỏi tay Ngài. (Ed 43:13)

Bệnh tật đôi khi cũng thường bị coi là tai họa, nhưng không phải vậy. Có một người mù bẩm sinh được Chúa Giêsu chữa lành bằng cách nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi bảo đến rửa ở hồ Silôác. Các môn đệ đã thắc mắc về tình trạng mù lòa nên hỏi Ngài: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?” Ngài trả lời: “KHÔNG phải anh ta, cũng CHẲNG phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh.” (Ga 9:3)

Một buổi chiều tối, Thầy trò lên thuyền sang bên kia biển Hồ, bỗng dưng cuồng phong nổi lên, các môn đệ hoảng hốt: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất!” (Mt 8:25; Mc 4:38; Lc 8:24) Ngài đã trách họ kém lòng tin khi Ngài đang ở bên cạnh họ. Và Ngài đã dẹp yên sóng gió.

Trong thời gian này, biển đời động mạnh vì “con sóng” Corona. Chúng ta cũng lo sợ, và tha thiết cầu xin Thiên Chúa ra tay cứu thoát: “Lạy Thiên Chúa, xin thêm lòng tin cho chúng con.” (Lc 17:5)

Đại dịch Corona như một cơn sóng thần có sức càn quét mạnh mẽ và mau chóng. Tính đến sáng sớm ngày 17-03-2020, ngoài Trung quốc, đã có 162 quốc gia và lãnh thổ chịu ảnh hưởng. Chỉ trong vòng 2 tháng mà đã có hơn 7.000 người tử vong, với hơn 100.000 trường hợp lây nhiễm.

“LẠY CHÚA, XIN CỨU CHÚNG CON, CHÚNG CON CHẾT MẤT!” (Mt 8:25; Mc 4:38; Lc 8:24)

TRẦM THIÊN THU

Đại Dịch Corona, 17-03-2020

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Con Mèo Trong Thánh Kinh (1/31/2023)
Lời Tạ Ơn Trong Ngày Lễ Thanksgiving (11/30/2022)
Sức Mạnh Giáo Dục (4/10/2020)
Tin/Bài khác
Rác Rưởi (2/13/2020)
Chuyên Gia “bác Sĩ” Cộng Sản Hối Cải (2/10/2020)
Lo Sợ (2/10/2020)
Suy Tư Ngày Tết (1/22/2020)
Chuyện Chuột Năm Tý (1/14/2020)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768