MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tôn Giáo Và Chính Trị
Thứ Bảy, Ngày 21 tháng 10-2017
Tôn giáo chính trị

- Nếu Thầy chống nộp thuế thì Thầy chống lại người Rôma; nếu Thầy ủng hộ việc nộp thuế, thì Thầy chống lại Thiên Chúa.

 

Để làm hại Chúa Giêsu, người ta giăng một cái bẫy buộc Ngài phải rơi vào đó. Đất nước đang sống dưới sự chiếm đóng của Rôma người Do thái biến đều đó thành một vấn đề tôn giáo. Cho nên đóđiều Tin Mừng muốn làm cho chúng ta suy nghĩ: tôn giáo chính trị.

 

Những người theo Hêrôđênhững người hợp tác rình Chúa Giêsu lời nào bất cẩn nhằm tố cáo Ngàingười xách động. Nhưng những người Pharisêu, thực tếtoàn thể dân Do thái, ghét người Rôma xem họnhững kẻ đàn áp dân ngoại. Đóng thuế, tứccông nhận phục tùng một vị hoàng đế ngoại đạo. Như thế chẳng phảichống lại Thiên Chúa hay sao? Thầy tự xưngĐấng Cứu Thế, Thầy không thể chấp nhận điều đó, Thầy không ủng hộ việc đóng thuế chứ?

 

Chúa Giêsu bẻ gẫy cái bẫy kết hợp đó: các ngươi đang sử dụng tiền của César, các ngươi chấp nhận tình cảnh đất nước bị chiếm đóng, do đó, “hãy trả cho César những thuộc về César”, nhưng các ngươi đừng trộn lẫn điều này bất cứ như thế nào với đức tin của các ngươi vào Thiên Chúa.

 

Cho nên Chúa Giêsu phân biệt tôn giáo với chính trị. Không như người ta thường làm bằng cách cắt cuộc sống ra làm hai: một bênlãnh vực của César, chính trị, bên kialãnh vực của Thiên Chúa, tôn giáo. Không, tôn giáo chính trị khác hẳn nhau, tuy nhiên chúng chồng chéo lên nhau.

Hẳn hai lãnh vực, hoặc đúng hơnnhiều lãnh vực. Trước hếtlãnh vực của Thiên Chúalãnh vực bao trùm tất cả. “Hãy trả cho Thiên Chúa cái thuộc về Thiên Chúa nghĩa là: các ngươi hãy xem tất cả trong cuộc sống của các ngươi liên quan đến Thiên Chúa như thế nào. Ai cũng quyền quan điểm. Cho nên phảitrả lại cho Thiên Chúatất cả những chúng ta làm trong chính trị cũng như trong tất cả. Đóánh sáng ràng về các vấn đềđức tin chính trị về bao nhiêu vấn đề khác nữa.

 

Bởi bên trong quyền tối thượng hoàn toàn cuả Thiên Chúa, biết bao nhiêulãnh vực trong đó chúng ta phải thực thi tự do của chúng ta: cuộc sống nhân, gia đình, nghiệp, hội. Không vấn đề sống tất cả những cuộc sống đó một cách độc lập với Thiên Chúa. Cũng không vấn đề ràng buộc Ngài với sự chọn lựa của chúng ta, trong khi tuyên bố rằng thái độ chính trị nàythái độ chính trị duy nhất của người Kitô hữu chẳng hạn. Trước kia, người ta dễ dàng nghĩ rằng bỏ phiếu cho cánh hữu là “ Thiên Chúa”; ngày nay, đúng hơnngược lại, đâycũng sai nốt. Dầu sao thì cũng cám dỗ lớn lao trong việc đặt Thiên Chúa vào trong những đề cương bầu cử hoặc trong nhiệt tình chính trị. Không, đó là César chứ không phải Thiên Chúa. Thiên Chúa không còn thuộc về cánh hữu hay cánh tả nữa.

 

Nhưng cám dỗ ngược lại cũng xấu: tìm cách thoát ra để gần Chúa, xa rời mọi sự dấn thân tập thể. Thếchúng ta trốn tránh yêu thương anh em chúng ta, bởi phần lớn nhờ hoạt động chính trị chúng ta thể thăng tiến công bằng hội chất lượng cuộc sống. Ở kỹ trong nơi ấm áp, đọc kinh, để cho người ta làm bất cứ điều trong nước thì đó không phảiđạo đức ích kỷ.

Người ta đã sử dụng câu trả lời của Chúa Giêsu theo nhiều cách. Tôi nghĩ rằng đâynguyên tắc phát xuất từ đó cho phép từ chối sự tách biệt hoàn toàn giữa đức tin chính trị trong khi tránh được sự tập hợp các khuynh hướng: không một nền chính trị nào thể ràng buộc Thiên Chúa, nhưng tất cả các nền chính trị đều phải trả lẽ cho Ngài.


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kitô Hữu Chứng Nhân Truyền Giáo (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (10/22/2017)
Của Thiên Chúa Hãy Trả Cho Thiên Chúa ---- (10/22/2017)
Cái Gì Của Cêsarê Thì Trả Cho Cêsarê.... (suy Niệm Của Paul-maurice Lâm Thái Sơn) (10/22/2017)
Cái Gì Của Cêsar Hãy Trả Cho.... (10/22/2017)
Bổn Phận Đối Với Chúa Và Xã Hội (10/22/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Khánh Nhật Truyền Giáo – Lm Trần Ngà. ----- (10/21/2017)
Hãy Loan Báo Tin Mừng (10/21/2017)
Hãy Đi Khắp Thế Gian (trích Trong ‘manna’) (10/21/2017)
Xin Thầy Cho Biết Ý Kiến ----- (10/21/2017)
Viễn Vọng Kính (10/21/2017)
Tin/Bài khác
Đời Sống Chứng Nhân ----- (10/20/2017)
Chứng Tá (10/20/2017)
Chứng Nhân Trong Sự Hiệp Nhất Yêu Thương Trích Trong ‘cùng Nhau Suy Niệm’ Của Lm Tạ Duy Tuyền) (10/20/2017)
Cách Thức Truyền Giáo Trích Trong ‘cùng Nhau Suy Niệm’ Của Lm Giuse Tạ Duy Tuyền) (10/20/2017)
Anh Em Là Chứng Nhân (trích Trong ‘manna’) (10/20/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768