MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thiên Chúa Và Nhà Nước
Thứ Bảy, Ngày 21 tháng 10-2017
Thiên Chúa nhà nước

Thậtsai lạc khi nghĩ rằng Giáo hội Công giáo thì chống đối lại nhà nước. Với chúng ta thật ràng minh bạch, khi chúng ta trả lại cho Thiên Chúa những thuộc về Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng không quên trả lại cho quê hương đất nước những thuộc về quê hương đất nước. Thế nhưng, trong trường hợp những nhà nước chủ trương một chính sách bài trừ tôn giáo, xoá bỏ địa vị của Thiên Chúa, thì chúng ta phải phản ứng như thế nào?

 

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải đấu tranh, phải phản kháng nhưng không phải với bạo lực sức mạnh, bởi đối với chúng ta chống lại chính quyền hợp phápmột tội, lỗi điều răn thứ . Chúa Giêsu cũng đã không giảng dạy sự bạo động nhưng đã giảng dạy đức vâng lời, cho vâng lời một chính quyền ngoại đạo.

 

Thánh Phaolô cũng chủ trương như thế khi ngài viết cho các tín hữu Rôma: Ai chống đối lại quyền bính thì cũng chống đối lại Thiên Chúa. Các tín hữu đầu tiên đã không dùng gươm giáo để chống lại những sự bắt bớ cấm cách, nhưng đã chấp nhận đày chết chóc. Cuộc chiến đấu của chúng ta là một cuộc chiến đấu cân não, là một cuộc chiến đấu siêu nhiên. Bằng những đường lối hợp pháp, chúng ta thành thực bày tỏ những nguyện vọng chính đáng của chúng ta. Trong trường hợp những luật lệ đi ngược với đường lối của Thiên Chúa, thì chúng ta không buộc phải tuân giữ, bởi chúng ta hãy nhớ tới lời thánh Phaolô: Thà vâng lời Thiên Chúa hơnvâng lời người đời.

 

Đức thánh Cha Léo XIII đã cho biết một kinh nghiệm quí giá: trong thời bình cũng như trong thời chiến, những Kitô hữu nhiệt thành bao giờ cũngnhững người công dân tốt. Họ sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, ngay cả cái chết để không chối bỏ Thiên Chúa Giáo Hội, bởi nhà nước không phảiThiên Chúa, chỉ Thiên Chúa mớiĐấng tối cao quyền năng thôi.

 

Hẳn chúng ta còn nhớ trước toà án Philatô, Chúa Giêsu đã trả lời: Nếu từ trên không ban cho ông thì ông chẳng quyền hành đối với tôi. Hay như thánh Phaolô cũng đã viết: Mọi quyền bính đều xuất phát bởi Thiên Chúa để phụng sự cho Thiên Chúa. Còn trong trường hợp nhà nước tôn trọng tự do tín ngưỡng, đảm bảo cho người công dân được thi hành niềm tin tưởng của mình, thì chúng ta bổn phận phải cộng tác. Mặc sự phân biệt giữa đạo đời, nhưng chúng ta vẫn thể tạo được một sự hợp nhất chân thành để cùng nhau làm tốt đời đẹp đạo. Bởi của César phải trả cho César của Thiên Chúa phải trả cho Thiên Chúa.

 

Chúng ta mong muốn, chúng ta nguyện ước cho nhà nước luôn được như thế. người cho rằng nhà nước Giáo Hộihai chế riêng biệt, như hai đường thẳng song song, sự hợp nhất chỉ đem đến những lạm dụng tai hại. nhiên chúng ta không chối cãi giữa nhà nước Giáo Hội nhiều điểm khác biệt, thế nhưng cả hai cùng theo đuổi cái lợi ích, cái tốt lành cho dân chúng. Chínhkhởi điểm này thể hợp nhất với nhau. Nếu nhà nước Giáo Hội cùng cộng tác nếu mỗi người chúng ta cùng nỗ lực làm tốt đời đẹp đạo, thì chắc chắn đất nước này sẽ mỗi ngày một phát triển quê hương này sẽ mỗi ngày một tốt đẹp hơn lên.

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Kitô Hữu Chứng Nhân Truyền Giáo (trích Trong ‘niềm Vui Chia Sẻ’) (10/22/2017)
Của Thiên Chúa Hãy Trả Cho Thiên Chúa ---- (10/22/2017)
Cái Gì Của Cêsarê Thì Trả Cho Cêsarê.... (suy Niệm Của Paul-maurice Lâm Thái Sơn) (10/22/2017)
Cái Gì Của Cêsar Hãy Trả Cho.... (10/22/2017)
Bổn Phận Đối Với Chúa Và Xã Hội (10/22/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Khánh Nhật Truyền Giáo – Lm Trần Ngà. ----- (10/21/2017)
Hãy Loan Báo Tin Mừng (10/21/2017)
Hãy Đi Khắp Thế Gian (trích Trong ‘manna’) (10/21/2017)
Xin Thầy Cho Biết Ý Kiến ----- (10/21/2017)
Viễn Vọng Kính (10/21/2017)
Tin/Bài khác
Đời Sống Chứng Nhân ----- (10/20/2017)
Chứng Tá (10/20/2017)
Chứng Nhân Trong Sự Hiệp Nhất Yêu Thương Trích Trong ‘cùng Nhau Suy Niệm’ Của Lm Tạ Duy Tuyền) (10/20/2017)
Cách Thức Truyền Giáo Trích Trong ‘cùng Nhau Suy Niệm’ Của Lm Giuse Tạ Duy Tuyền) (10/20/2017)
Anh Em Là Chứng Nhân (trích Trong ‘manna’) (10/20/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768