MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: suy niệm :: suy niệm về chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Của Thiên Chúa Trả Cho Thiên Chúa --- Suy Niệm Của Đtgm. Ngô Quang Kiệt. -----
Thứ Năm, Ngày 19 tháng 10-2017
CỦA THIÊN CHÚA TRẢ CHO THIÊN CHÚA

Suy niệm của ĐTGM. Ngô Quang Kiệt.

 

Người Do Thái muốn gài bẫy Chúa nên đưa ra câu hỏi hóc búa. Không ngờ Chúa trả lời thật khôn ngoan: Của César trả cho César, của Thiên Chúa trả cho Thiên Chúa”. Với câu trả lời này, Chúa Giêsu minh định hai điều:

 

Thứ nhất: Tôn giáo chính trị tách biệt nhau. Chính trị không thể trở thành tôn giáo hoặc bắt tôn giáo làm lệ. Tôn giáo cũng không thể đi vào chính trị, đánh mất bản chất của mình.

 

Thứ hai: Mỗi người phải chu toàn hai nhiệm vụ. Nhiệm vụ đối với hội trả cho Césarnhững của César. Nhiệm vụ đối với Thiên Chúa: “trả cho Thiên Chúanhững thuộc về Thiên Chúa.

 

Hình huy hiệu khắc trên đồng tiền của hoàng đế César thế phải trả lại cho ông. Nhưng linh hồn con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa nên linh hồn phải được trả về cho Thiên Chúa.

 

Để được đồng tiền mang hình ảnh César, người dân phải làm việc vất vả. Cũng thế, để linh mang hình ảnh Thiên Chúa, con người cũng phải ra sức làm việc.

 

Nhưng hai cách làm việc thật khác xa nhau. Để chia sẻ phần nào quyền lực của vua chúa trần gian, người ta phải làm việc theo cách vua chúa đó tìm chiếm hữu của cải. Để trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa, con người phải suy nghĩ hành động như Thiên Chúa đó yêu thương cho đi.

 

tích Thánh Thể minh họa nét nhất về tính cách yêu thương cho đi của Thiên Chúa. Nói về tích Thánh Thể, lòng trí ta tự nhiên hướng về bữa Tiệc Ly, cuộc Khổ Nạn cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Qua đó ta thấy một vài khía cạnh trong tình yêu của Chúa.

 

Đó tình yêu phục vụ. Tin Mừng thánh Gioan thuật lại. Chúa Giêsu yêu thương những kẻ thuộc về mình thì yêu thương cho đến cùng. Nên trong bữa ăn tối, Người cầm lấy chậu nước khăn rồi đi rửa chân cho từng môn đệ.

 

Đó tình yêu tự hiến. Khi lập phép Thánh Thể. Chúa Giêsu đã nói: “Đây Mình Thày bị nộp anh em; Đây Máu Thày đổ ra cho anh em mọi người được tha tội” (Lc 22,19).

 

Đó tình yêu hiền lành khiêm nhường. Chúa Giêsu cam lòng chịu kết án oan ức, chịu sỉ nhục, chịu hành hạ chịu chết chẳng một lời oán thán.

 

Đó tình yêu tha thứ. Không chỉ tha thứ còn cầu xin Chúa Cha tha cho những kẻ làm hại mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ, họ lầm không biết” (Lc 23,34). Người cũng tha thứ cho kẻ trộm lành: “Thật Ta bảo thật, hôm nay con sẽvới Ta trên thiên đàng” (Lc 23,43).

 

Đó tình yêu muốn tiếp diễn mãi mãi. Nên Người truyền cho ta: “Các con hãy làm việc này nhớ đến Thày” (Lc 22,19). Cử hành thánh lễ, chầu Mình Thánh, kiệu Thánh Thể để Chúamãi với ta, tiếp tục bày tỏ tình yêu thương với ta.

 

Người mong muốn kéo dài tình yêu của Người cho đến tận cùng không gian đến tận cùng thời gian nơi cuộc đời chúng ta. thế khi ta chịu lễ, ta phải kết hiệp mật thiết với Người, nên một với Người. Nên một với Người biến đổi để ta suy nghĩ, nói năng hành động như Người, nghĩa sống như Người.

 

Sống như Chúa hãy tình yêu thương phục vụ. Chúa đã dạy: “Như Thày đã rửa chân cho các con, các con cũng hãy rửa chân cho nhau” (Ga 13,14). Sống như Chúa hãy tình yêu tự hiến. Quên mình hạnh phúc của người khác. Dám hy sinh thời giờ, sức khỏe, tiền bạc anh em. Sống như Chúa hãy lòng hiền lành khiêm nhường. Chúa đã dạy: “Hãy học cùng Thày, Thày hiền lành khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29). Sống như Chúa hãy tha thứ, không phải chỉ tha thứ 7 lần đến 70 lần 7 (x. Mt 18,21-22). Sống như thế, ta trở nên hình ảnh sống động của Thiên Chúa giữa trần gian. Sống như thế, ta trả cho Thiên Chúa những thuộc về Thiên Chúa. Sống như thế ta tôn sùng tích Thánh Thể một cách thiết thực hữu hiệu nhất. Sống như thế sống nhờ Thánh Thể. Không còn sống cho những giá trị trần gian mau qua, nhưng sống cho những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời.

 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy con biết sống tích Thánh Thể để con được kết hiệp với Chúa càng ngày càng nên giống Chúa hơn. Amen.

 

GỢI Ý CHIA SẺ

1- Ban đã phải trả cho César những thuộc về César. Nhưng bạn thực sự trả cho Chúa những thuộc về Người không?

2- Bạn làm để nên giống Chúa?

3- Qua tích Thánh Thể, bạn thể hiểu được về tình yêu Chúa đối với bạn?


 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Độc Lập Tinh Thần Và Phục Vụ Chính Trị. (trích Trong ‘lương Thực Ngày Chúa Nhật’ – Achille Degeest) (10/20/2017)
Rạch Ròi Bổn Phận (chúa Nhật Xxix Tn, Năm A) (10/20/2017)
Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật 29 Thường Niên A - Chúa Nhật Truyền Giáo --- Để Chu Toàn Sứ Vụ Ra Đi Thâu Nạp Môn Đệ Cho Chúa (10/20/2017)
Đã Là Kitô Hữu Phải Truyền Giáo (10/20/2017)
Chúa Nhật 29 Thường Niên, Năm A: Tôi Là Công Dân Nước Nào? (10/20/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Của César (10/19/2017)
Con Người - Hình Ảnh Thiên Chúa --- Suy Niệm Của Lm Nguyễn Hữu An. (10/19/2017)
Ác Ngầm – Lm. Phêrô Bùi Quang Tuấn (10/19/2017)
César (10/19/2017)
Tin/Bài khác
Tuần 28 Thường Niên: Thứ Hai --- Đừng Thách Thức Thiên Chúa Trong Sự Kiêu Ngạo! (10/18/2017)
Y Phục Tiệc Cưới (suy Niệm Của Barbara E. Reid – Văn Hào, Sdb Chuyển Ngữ) (10/18/2017)
Tiệc Nước Trời (10/18/2017)
Tiệc Cưới Và Y Phục Tiệc Cưới – Anmai. (10/18/2017)
San Sẻ Niềm Vui (10/18/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768