MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: chúa thánh thần
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tội Phạm Đến Chúa Thánh Thần (1)
Thứ Hai, Ngày 23 tháng 1-2017

Tội phạm đến Chúa Thánh Thần

"Ai phạm đến Con Người thì sẽ được tha thứ
 Ai phạm đến Thánh Thần thì không được thứ tha."

Q. 1. Kinh Thánh Nói gì về tội phạm đến Thần Khí (Phạm Đến Chúa Thánh Thần)?

A. Trong gíáo lý Công Giáo. Giáo Hội dậy ta rằng :

"Ai phạm tội đến Chúa Thánh Thần thì sẽ không bao giờ được tha thứ vì nó đã phạm tội án đời đời” [Mc. 3:29; Mt. 12:32; Luca. 12:10]

"Ai phạm đến Con Người còn có thể tha thứ được còn ai phạm đến Thần Khí thì sẽ không được tha thứ ở đời này và cả đời sau nữa." [Mt. 12:32]

"Nhưng bất cứ ai phạm đến Thánh Thần thì không bao giờ được tha thứ vì nóđã phạm tội đời đời" [Mc. 3:29]

Thiên Chúa đầy lòng thương xót nhưng bất cứ ai luôn cố tình không chấp nhận sự tha thứ và ơn cứu độ của ngài là đã phạm tội dến Chúa Thánh Thần. Kẻ đó sẽ không được cứu rỗi “Theo hiến chế mục vụ của đức giáo hoàng John Paul II, DeV 46” Vì sự cứng lòng của nó sẽ dẫn nó đến sự hư mất đời đời .

Q. 2. Xin nói rõ hơn tội nào thì phạm đến Chúa Thánh Thần ?

A. Có sáu tội phạm đến Chúa Thánh Thần:

1, Thất vọng hoàn toàn (Despair)

Người này không tin vào lòng tha thứ của Thiên Chúa. Không muốn dựa vào ơn Chúa để xin ơn tha tội. Nghĩ là Chúa không trung tín và không giầu tình thương. Tội mình Chúa sẽ không tha. Tội mình qúa lớn không thể tha thứ (Thôi đi chết đi thôi). Trường hợp của nhiều người tự tử.

2. Ỷ lại vào lòng thương xót của Chúa hoàn toàn mà không cần xám hối ăn năn (Presumption of God's mercy )

Có 2 sự ỷ lại:

a. Mình không có tội gì hết cần gì phải đi xưng tội và biết tội gì để xám hối. Công đức mình làm đủ sức cứu mình khỏi hỏa ngục. Ơn Chúa chỉ cần cho bọn tội lỗi thôi. Mình không phải là người tội lỗi chém cha, chém chú như......Chỉ có một tí tội vặt thôi thì làm gì không được lên thiên đàng.

b. Chúa lòng lành vô cùng. Không cần xưng tội ngài cũng đã biết và đã tha cho tội mình rồi. Cần gì ăn năn. Máu Chúa đổ ra đã đủ để tha tội cho muôn dân. Cứ phạm tội thoải mái đi Chúa lòng lành vô cùng đã tha hết mọi tội lỗi. Hay là ta hãy chờ cho đến khi gần chết thì đi xưng tội cũng chưa muộn.

c. Chúa không có nhỏ mọn như anh nghĩ đâu. Anh không có giết người, chém cha chém chú thì cần gì đi xưng tội?

Khi đi xưng tội thì mình sẽ giấu tội này đi vì điều này khó xưng qúa. Chúa biết tội này mà, hơn nữa mình không xưng thì sẽ liệt vào tội quên sót " Xin cha cũng tha cả cho con". Hay chỉ cần nói con phạm điều răn thứ x mấy lần là đủ rồi.

Để cho hợp tình hợp lý thì mình sẽ cố quên đi mà sao càng cố quên thì lại càng nhớ. Chúa ơi cho con quên nó đi.

3. Chống lại Chân lý và Sự thật (Impugning the known truth)

Có nghĩa là dù biết rằng những sự thật và chân lý đạo mà cũng vẫn còn cố chống đối lại nó bằng lời nói việc làm để chống lại, bôi nhọ và phỉ báng sự thật làm cho nó ra như một viêc sai lầm, giối trá.

Bởi vì Chúa Thánh Thần là sự sáng và sự thật nên ai ở trong ngài thì sẽ không đi trong tối tăm. (Không làm điều giối trá. Không nói điều giối trá)

Trái ngược với điều này là các Thánh Tử Đạo đã dùng máu đào để minh chứng cho sự sáng và sự thật. Tuy nhiên cũng có có những người Công Giáo dù biết đạo cũng làm ngơ chối đạo tỉnh bơ tại vì ham danh lợi hay bị cám dỗ.

Biết đạo mà chối đạo là đã phạm đến Chúa Thánh Thần rồi đó.

Chẳng hạn như khi bạn đã khai gian giối từ bỏ Chúa trong bản sơ yếu lý lịch của mình để được lợi "chỉ có một mình bạn biết thôi ai mà biết. Chúa biết không?".

"Ai tham mạng sống mình ở đời này thì sẽ mất còn ai thí mạng mình vì ta thì sẽ được sống đời đời" Trích từ TK

"Ai nhận ta trước thế gian thì ta sẽ nhận người đó trước mặt cha ta. Ai chối ta trước thế gian thì ta cũng sẽ chối người đó trước mặt cha ta" Trích Từ TK

4. Ganh tỵ Ơn Chúa Thánh Thần với Người khác (Envy the spiritual good of another)

Đức Chúa Thánh Thần có bẩy ơn thánh. Thiên Chúa ban cho mỗi người những ơn đặc biệt để phụng sự các Anh, Chị, Em mình và làm vinh danh Chúa. Chúng ta không được chê trách ơn Chúa đã ban cho chúng ta. Ngài biết chúng ta cần gì mà ban đủ để chúng ta dùng ơn Chúa mà lên thánh. Không được ganh tị các ơn Chuá Thánh Thần đã trao ban cho người khác. Không được chê trách, chỉ trích, ruồng bỏ những ơn Chúa Thánh Thần ban cho mình hoặc ACE mình. Lảm vậy là phạm đến Chúa Thánh Thần.

Thí dụ:

1.Tại sao con xin hoài mà Chúa không ban cho con gì hết còn thằng cha hàng xóm bất lương sao có nhiều tiền của, danh tiếng và con cái thành đạt như vậy.

2. Chúa bất công ghê. Người ngoại đạo sao xin gì cũng được mà tại sao con ruột, đạo gốc như con Chúa lại chả cho gì.

3. Con có tài như vậy sao Chúa không chọn làm Giám Mục lại chọn thằng cha không ra gì mới chết.

4. Tôi không muốn dùng sự thông minh của thượng đế ban cho tôi để phụng sự nhân loại. Tôi muốn dùng nó để làm ra vũ khí giết người hằng loạt. Tôi sẽ làm Chúa, Bá Chủ độc chiếm thế gian này.

5. Chúa toàn ban cho tôi các thứ tôi không cần. Tôi muốn cái khác mà Chúa đã ban cho Anh cơ.

6. Cố sống trong tội lỗi (Obstinacy in sin)

Muốn sống trong sự tội dù biết nó là điều xấu. Chống lại ơn Chúa thánh hóa mình dù biết đó là sai. Không nghe lời kẻ tốt răn dậy để thay đổi. Cứng đằu và chống chọi với Thiên Chúa là đã phạm đến Chúa Thánh Thần.

Thí dụ:

Đạo ai lấy giữ nhá. Nói với tôi những điều đó làm gì?.

Bộ ông tưởng ông tốt hơn tôi hở?

Ông có chọn lành (hoàn toàn trong sạch) không mà bầy đặt dậy đời?.

Tôi thích sống tội lỗi như vậy đó có sao không?

Đạo đức của ông có kho ăn được không?

Đói bỏ mẹ, sống đạo làm gì?

"Chúa Thánh Thần đau lòng biết mấy khi nghe những câu này"

7. Không ăn năn hối cải (Final impenitence)

Những người này đi qúa xa trong ơn chúa. Vui thú khi làm tội ác. Không bao giờ thấy hối hận hay rung động trước Anh, Chị, Em mình. Họ có thể giết người hàng loạt để phụng vụ cho mục đích riêng tư của mình. Có thể gọi họ là con cái của Satan hoàng tử của sự chết. Họ đem chết chóc, than khóc, đau thương cho đồng loại. Họ rất ích kỷ và không coi thượng đế vào đâu. Chắc tưởng không cần giải thích ai cũng hiểu.

Vũng Nước phỏng dịch theo:

http://www.catholicdoors.com/faq/qu42.htm

Cám ơn ACE đã đọc bài này. Nếu mình yêu Chúa thật, thì khó phạm những tội này lắm. Vì tình yêu và sự tha thứ của Chúa sẽ xóa bỏ tất cả. Hãy học như nữ tu Teresa hài đồng Giêsu năng chạy lại Chúa để xin Chúa bế lên băng bó các vết thương tội lỗi bằng cách năng đến tòa gỉải tội. Tòa gỉải tội sẽ giúp ta nên thánh nên đừng sợ tòa giải tội. Coi nó là một bệnh xá đi.

Hãy cùng nhau đọc kinh này:

Kinh Ăn Năn Tội
Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng.

Amen.


Tội phạm đến Chúa Thánh Thần

Hỏi: Xin cho biết: thế nào là tội phạm đến Chúa Thánh Thần?

Đáp: Phúc âm theo thánh Marcô đoạn 3, câu 22-30....(hoặc Mt 12,24-32; Lc 11, 15-22),

(Chúa đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người. Còn các thần ô uế, hễ thấy Chúa Giêsu, thì sấp mình dưới chân Người và kêu lên,  "Ông là Con Thiên Chúa!"Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là  ai…

3,22 Còn các kinh sư (scribes) từ Giêrusalem xuống thì lại nói Người bị quỉ vương Bêendêbun ám và Người dựa thế quỉ vương mà trừ quỉ.

3,23 Chúa liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ, "Xatan làm sao trừ Xatan được?

3,24 Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền;3,25 nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. 3,26 Vậy Xatan mà chống Xatan, Xatan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. 3,27 Không ai vào nhà một người mạnh mà có thể cướp của được,  nếu không trói người mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch  nhà nó.

3,28 "Tôi bảo thật anh em, mọi tội của con cái loài người,  kể cả tội nói phạm thượng,  và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được  tha.  3,29 Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được  tha, mà còn mắc tội muôn đời".

3,30 Đó là vì họ đã nói "ông ấy bị thần ô uế ám").

Người Kinh sư khinh dể Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa bệnh tật.. Họ nói rằng: "Chúa Giêsu trừ quỉ nhờ sự giúp đỡ của quỉ vương Satan" (câu 22).

Nói thế là khinh dể Thiên Chúa rất nặng.

Thói thường, 'Khi khinh dể ai, người ta không muốn chịu ơn người ấy'.

Vậy, khi đã khinh dể Thiên Chúa , người ta không muốn xin ơn tha thứ, người ta không ăn năn, không sám hối vì đã phạm đến Chúa.

Vì không ăn năn, không sám hối nên tội không được tha. Đời này không ăn năn, không xin tha, đời sau lại càng không thể xin tha. Khi chết, người ta có thế nào, cứ nguyên như vậy mãi.  Như cây kia ngả bên trái, khi chặt gốc, sẽ không ngả về bên phải được.

Tại người ta không tin Chúa, không ăn năn, không xin tha, chứ không tại Chúa hẹp hòi không tha cho họ.

Nói cách vắn tắt dễ nhớ: Tội phạm đến Chúa Thánh Thần là tội khinh dể Thiên Chúa, nên không ăn năn tội lỗi mình, không xin ơn tha thứ. Vì thế "không được tha cả đời này lẫn đời sau".

(Nên nhớ: Chúa thương xót linh hồn người ta vô cùng, Chúa đã chết để cứu chuộc và ban nhiều phương thế, nhiều ơn soi sáng thúc giục người ta ăn năn sám hối. Đức Mẹ đã nhiều lần hiện ra kêu gọi ăn năn sám hối….

Nếu người ta nhận tội mình, ăn năn sám hối vì đã phạm đến Chúa , xin Chúa thứ tha, thì bao nhiêu tội, cũng được Chúa lấy Máu thánh Chúa tẩy rửa cho sạch ngay.

Không ai phạm nhiều tội đến vượt cao quá tình thương vô cùng của Chúa.

Nhớ gương thánh Phêrô chối Chúa 3 lần, ông ăn năn, ông yêu mến Chúa, ông được Chúa tha hết, Chúa còn dùng ông coi sóc Hội thánh của Chúa nữa.

Thời này là thời của Lòng Thương xót Chúa, mong rằng đừng ai mất lòng trông cậy Chúa.

"Giêsu, con tin cậy Chúa"

"Lạy Máu và Nước chảy ra từ Trái Tim Chúa Giêsu là nguồn mạch Lòng Thương xót của chúng con, chúng con tin cậy Chúa "

(Lm. Đoàn Quang, cmc)

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Chúa Thánh Thần (5/29/2021)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống (6/12/2019)
Sống Với Ơn Lo Liệu Của Chúa Thánh Thần (11/15/2018)
Tin/Bài cùng ngày
Tội Phạm Đến Chúa Thánh Thần (2) (1/23/2017)
Tin/Bài khác
Bài 72: Thắc Mắc : Làm Sao Chúa Hiện Diện Được Trong Tấm Bánh Nhỏ ? (6/1/2016)
Thần Khí Sự Thật, Lm Fx Vũ Phan Long, Ofm (5/16/2016)
Bài Giảng Lễ Hiện Xuống Chúc Nhật 15/5/2016 (5/15/2016)
Lạy Chúa Thánh Thần, Xin Ngài Ngự Đến! (5/15/2016)
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (5/15/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768