MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: cảm nghiệm vinh danh chúa
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 3838: Nhớ Mưa Và Mùa Xuân Nơi Quê Nhà
Thứ Năm, Ngày 19 tháng 1-2017

CN 3838: NHỚ MƯA VÀ MÙA XUÂN NƠI QUÊ NHÀ

Con xin tạ ơn Chúa và Thánh Vincente cách riêng đã ban  nhiều cơn mưa cho trời California. Sau bao nhiêu năm tháng dài mà người dân California cầu nguyện liên lỉ thì Chúa đã nhận lời cầu xin. Bắt đầu từ cuối tháng 11 năm 2016 cho đến nay là gần hai tháng, Chúa đã ban rất nhiều cơn mưa, có khi mưa kéo dài 2, 3 ngày. Những bãi cỏ trước nhà của người cư dân đang héo úa, vàng vọt nay đã trở nên tươi xanh và mượt mà. Lòng người vui như mở hội.

Trời mưa là một điều rất hiếm có ở miền Nam California. Khi mưa đến thì kỷ niệm đẹp trong ký ức của tôi được dịp sống lại. Mỗi lần trời mưa lạnh thì tôi lại nhớ những ngày thơ ấu ở Huế. Trời mưa ở Huế có khi kéo dài cả tháng trời. Mưa Huế không lớn nhưng mưa dai dẳng, triền miên.

Lúc ấy, người trẻ đi học thường đi bộ và mặc áo tơi lá. Nếu ai đi xe đạp thì mặc áo mưa bằng vải nhựa, chỉ đi mưa vài lần là chỗ ở nách rách to ra và làm cho người học trò ướt như chuột lột. Khi vào trong lớp học thì cứ rét run lên từng cơn.

Còn các bà cụ già của Huế thường sắm một lò than tí ti đựng trong chiếc rổ nhỏ. Các bà cứ ôm kè kè bên cạnh để sưởi ấm. Trời lạnh làm cho các bà run rẩy, đôi môi nứt ra, mặt mũi nhăn nhúm và cả con người cứ như co rút lại.

Vào mùa mưa giá rét, người ta thường làm món thịt muối sả, gồm có thịt heo loại ba chỉ cắt nhỏ rồi xào lên với mắm ruốc, củ sả bằm nhỏ và ớt bột. Món này ngon và làm cho bữa cơm ngon miệng và lòng người ấm áp.

Muối mè cũng là một món ăn đơn sơ nhưng ngon miệng. Món cá Bống Thệ bụng đầy trứng mà được kho khô, ăn vừa ngọt, vừa cay, ngon hết biết!

Tôi nhớ vào những ngày mùa mưa trong xóm tôi thường có một bà mặc áo tơi lá, gánh hai thúng đầy gồm mọi thứ rau xanh, trái cây, thịt bò, thịt heo, tôm tươi nhẩy tanh tách, cá tươi, cá nướng kẹp hai que tre, ớt trái và ớt bột, những bánh đường mầu nâu cùng các loại thực phẩm khô như tôm khô, cá khô, mực khô…

Bà ấy vui vẻ mời chào mọi người. Kể ra thì gánh của bà giống như một cái chợ di động, giúp cho các bà nội trợ khỏi phải đội mưa đi chợ. Thế là cả xóm tíu tít mua bán và nói chuyện vui vẻ. Khi còn lại ít hàng thì bà hàng ấy nhỏ nhẹ và khéo léo mời mọi người mưa thêm với giá rẻ hơn để bà khỏi phải gánh đi trong cơn mưa mà được về nhà sớm.

Đến mùa Xuân thì mưa phùn gió bấc. Người ta thường tổ chức Chợ Hoa ở một công viên trên đường Trần Hưng Đạo, ngay bờ sông Hương và đối diện tiệm sách Ưng Hạ, gần cầu Trường Tiền. Khi đó, các bạn bè chúng tôi thường rủ nhau đi xem chợ Hoa. Dù chẳng có tiền mà mua bán gì nhưng bọn chúng tôi cũng cứ đùa giỡn vui vẻ và nói cười ngặt nghẽo. Nhìn người ta mua sắm, lòng tôi luôn phấn khởi. Thời thanh bình dưới chế độ  của Tổng Thống Ngô Đình Diệm thật đáng trân quý! 

Đến ngày Mùng Một Tết, gia đình tôi gồm mẹ và hai con gái thường đến mừng tuổi gia đình người bà con ở phố Phan Bội Châu rồi ở lại ăn Tết và nhìn người lớn chơi bài Xì Lát và Xâm Hường.

Tôi nhớ khi chơi Xâm Hường, người ta dùng các hột lục lạc, hễ có sáu hột ra con số 6 thì được gọi là Lục Phú. Lâu ngày tôi không nhớ nhưng có những giải Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa. Người dân của Cố Đô Kinh Kỳ trong lối chơi Xuân cũng mang nặng những tước hiệu cao sang của các bậc vị vọng, quan quyền.

Rạp hát Bà Tuần ở Phố Phan Bội Châu luôn đông vui và rộn ràng vì tiếng trống, tiếng tài tử Hát Bội đối thoại vọng ra. Những hình ảnh và âm thanh ồn ào ấy luôn làm cho lòng đứa trẻ như tôi cảm thấy rộn rã và ấm áp.

Vào mùa Xuân và mùa Hạ thì ở bến Phú Văn Lâu thường có những gánh hát Cải Lương ở miền Nam ra lưu diễn. Tôi còn nhỏ và nhà nghèo nên không được xem diễn nhưng chỉ nhìn những bảng quảng cáo hình các diễn viên nam nữ như Thành Được, Hùng Cướng, Hữu Phước, Ngọc Giàu, Út Bạch Lan, Bạch Tuyết, Thanh Nga… là vui lắm rồi.

Tôi có nhiều kỷ niệm về mùa Xuân nhưng đối với tôi, những mùa Xuân ở Huế luôn đậm nét và để lại những dấu ấn cùng những kỷ niệm đẹp trong ký ức của tôi.

Đến nay tôi đã không còn trẻ nữa nhưng mỗi lần Xuân về, tôi lại rộn rã nghĩ đến những mùa Xuân tươi đẹp ở Huế. Lòng tôi lại hân hoan vì ít ra mình cũng đã có một thời thanh xuân vui vẻ vì được hưởng niềm vui Xuân thanh bình và không ưu tư nơi quê nhà.

Lạy Chúa, xin Chúa chúc phúc cho quê hương thứ nhất và dân tộc Việt Nam của con luôn bình an, tự do và hạnh phúc. Xin Chúa chúc phúc cho quê hương thứ hai của con và dân tộc Hoa Kỳ luôn là biểu tượng của tự do, dân chủ, thịnh vượng và no ấm. Amen.

Kim Hà, 19/1/2017

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tôi Phò Sự Sống (1/23/2017)
Cn 3842: Trận Chiến Thiêng Liêng Của Vị Linh Mục (2) (1/23/2017)
Cn 3841: Kẻ Thù Tấn Công Nhưng Chúa Cứu (1) (1/22/2017)
Cn 3840: Xin Chúa Giải Thoát Chúng Con (1/21/2017)
Cn 3839: Chia Sẻ Của Linh Mục Trừ Quỷ Người Mễ (1/20/2017)
Tin/Bài khác
Cn 3837: Loại Trừ Gánh Nặng Tinh Thần Và Thể Lý (1/18/2017)
Cn 3836: Thị Kiến Của Lm Giulio Mancinelli Vê Nước Anh (1/17/2017)
Cn 3835: Các Con Phải Nhỏ Bé (1/16/2017)
Bác Sỹ Phá Thai Bỏ Việc Sau Khi ‘mơ Thấy Thánh Tôma Aquinô’ (1/16/2017)
Cn 3834: Bớt Gắn Bó Với Cuộc Sống Trần Gian (1/15/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768