MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: thiên chúa :: góc trời thương yêu
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Vết Thương Lòng
Thứ Hai, Ngày 25 tháng 7-2016

Vết thương lòng

Có vết cắt không bao giờ hồi phục

Vết thương lòng mãi nhức mông lung

Vết thương lòng – Hồng Dương

Trong cuộc sống bận rộn hối hả ngày nay, vết thương lòng có thể xảy đến cho tất cả mọi người. Vết thương ấy có thể bị gây ra do người ta bị lừa dối tình cảm, bị mất mát đi người thân yêu, bị xúc phạm danh dự, bị lừa lọc tiền bạc… Đôi khi, thất bại trong thi cử cũng là một vết thương lòng khó phai.

Vết thương lòng khác vết thương trên thân thể. Khi bị một vết thương trên thân thể, ta có thể bị rỉ máu, đau đớn. Nhưng sau một thời gian chữa trị, vết thương không còn chảy máu, hết đau đớn, lành dần từng lớp theo từng cấu trúc da của cơ thể, đôi khi không còn để lại sẹo. Nếu có để lại sẹo thì dù sao vết thương trên thân thể sẽ không còn đau đớn nữa, nhưng vết thương lòng thì không như vậy.

Vết thương lòng là những tổn thương sâu tận cõi lòng. Vết thương này không thể chữa trị trong một hai ngày, nhưng cần nhiều tháng, nhiều năm. Thậm chí không thể nào hồi phục được nữa, ta phải mang theo vết thương ấy suốt đời. Có khi vết thương tưởng đã lành lặn, nhưng rồi bất ngờ ký ức bị tổn thương quay về, vết thương bùng phát trở lại.

Hậu quả của những vết thương lòng nếu không được chữa lành là sự hờn giận, mất niềm tin vào cuộc sống, không còn tin vào chính mình, trở nên bi quan, thậm chí dẫn đến chết. Khi niềm hy vọng và niềm tin bị đánh mất, cuộc đời của con người trở nên vô vị. Vì vậy những vết thương lòng cần được chữa lành.

Vết thương lòng chỉ được chữa lành bằng tình yêu thương. Yêu thương là phương thuốc chữa lành, là nhịp cầu bắc lại khoảng trống đã mất trong tiến trình phát triển của con người. Những lời chia sẻ, những lời động viên, thái độ chân tình trong khuyên bảo, sự đồng cảm với những người có vết thương lòng là “thuốc sát trùng” tốt nhất để vết thương lòng không bị “mưng mủ” và “thối rữa”, nhưng sẽ “lành lặn” theo năm tháng.

Tuy yêu thương là yếu tố cần thiết để chữa trị vết thương lòng nhưng liều thuốc ấy chưa đủ, việc chữa lành vết thương còn cần đến sự cộng tác của chính người bị thương. Nếu tự giam cầm bản thân trong những đau khổ, nếu để cho những vết thương lòng làm chủ tâm trạng, người ta đang tự giam cầm bản thân trong địa ngục trần gian. Những con người đó chỉ nhìn vết thương qua ánh mắt của thù hận và chán nản. Ánh mắt ấy như những con vi trùng làm cho vết thương thêm “sưng tấy” và “mưng mủ”. Những vết thương lòng của những con người nhìn bằng ánh mắt của sự thù hận và chán nản như những vết thương không đáp ứng với “thuốc sát trùng”. Mỗi ngày vết thương ấy cứ lan rộng ra, từ một vết thương nhỏ trong tâm hồn chuyển sang thành một vết thương thực thể do tự họ làm hại bản thân.

Cuộc sống của mỗi người không ai giống ai. Mỗi người có một hành trình sống rất khác nhau. Có những nỗi đau xảy đến chẳng ai có thể lường trước được. Thế nhưng, nếu ai đó bị một vết thương lòng, họ đang có trong mình cơ hội để được lớn lên, để tạo nên sự khác biệt với tất cả mọi người. Sự trưởng thành của mỗi người được định hình từng ngày qua những nỗi đau đã trải qua. Từng nỗi đau chịu dựng sẽ là cánh chim để ta có thể bay xa và bay cao trong cuộc đời nếu ta biết trân quý hơn là thù ghét vết thương lòng. Vết thương lòng gây ra đau khổ cho con người nhưng bị đau đớn bởi vết thương lòng, con người mới nhận biết tình yêu thương quý giá biết chừng nào. Khi nhìn vết thương lòng của bản thân bằng ánh mắt yêu thương, người ta mới có thể nhìn vết thương của người khác bằng ánh mắt yêu thương như thế. Từ đó, người được chữa lành có thể chữa lành vết thương lòng của người khác bằng chính kinh nghiệm sống của mình.

Mỗi người đều có thể bị những vết thương lòng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tất cả những vết thương ấy cần được chữa lành bằng sự đồng cảm yêu thương của tất cả mọi người và sự cộng tác của chính họ khi nhìn về vết thương của bản thân với ánh mắt yêu thương hơn là thù hận.

Những vết thương lòng của con người giúp tôi nhận ra thái độ sống cố gắng đừng làm tổn thương bất cứ ai nhưng đồng cảm yêu thương với tất cả mọi người, đặc biệt luôn nhìn những vết thương lòng của bản thân với ánh mắt yêu thương.

Đức Thiện SJ.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Nước Lã (7/28/2016)
Lòng Dạ Quỷ Ma (7/26/2016)
Câu Chuyện Cảm Động (7/26/2016)
Lục Bát Tín Nguyện (7/26/2016)
Nhận Biết (7/26/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Chiều (7/25/2016)
Đôi Tay (7/25/2016)
Ngốc Nghếch (7/25/2016)
Tin/Bài khác
Tại Sao Em Vẫn Cô Đơn? (7/24/2016)
Duyên Tình (7/23/2016)
Vòng Đời (7/23/2016)
Ung Thư Tâm Linh (7/22/2016)
Kiệt Sức (7/22/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768