MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: gương chứng nhân
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 1453: Gương Sáng Của Thánh Josemaria Escriva, Người Tây Ban Nha
Thứ Sáu, Ngày 4 tháng 5-2012

CN 1453: GƯƠNG SÁNG CỦA THÁNH JOSEMARIA ESCRIVA, NGƯỜI TÂY BAN NHA

Nguồn: Spiritdaily.com

Ngày 17 tháng 5 năm 2012 là dịp kỷ niệm 20 năm mà Thánh Escriva được phong chân phước và đến tháng 10 năm 2012 là dịp kỷ niệm 10 năm mà ngài được phong thánh. Trong ánh sáng của các biến cố đẹp đẽ ấy, ông John Coverdale chia sẻ cảm nghiệm với tính cách là một thành viên của Opus Dei để nói về Đấng Sáng Lập Dòng. 

Opus Dei là một tổ chức Công Giáo do Thánh Josemaría Escriva sáng lập. Sứ mạng của Dòng này là giúp con người biến công việc và sinh hoạt hàng ngày trở  thành những dịp để sống gần Chúa hơn, để phục vụ người khác và thăng tiến xã hội.  

Opus Dei giúp các nhà thờ địa phương bằng cách mở những lớp học, những buổi nói chuyện, các buổi tĩnh tâm và chăm sóc các mục vụ nhằm giúp con người phát triển cuộc sống tâm linh cá nhân và tông đồ.

Thánh Josemaria Escriva sinh tại Tây Ban Nha vào ngày 9 tháng 1 năm 1902 và qua đời tại Roma và ngày 26 tháng 6 năm 1975.

Hỏi: Bằng cách nào mà ông tham gia Opus Dei?

John Coverdale: Tôi sống ở vùng Milwaukee vào giữa thập niên 1950, khi ấy Opus Dei mới được thành lập tại đó. Một người bạn mời tôi gia nhập các sinh hoạt của Opus Dei. Dù cho các sinh hoạt được tổ chức tại những ngôi nhà khiêm tốntrong các khu bất ổn nhưng các linh mục và tín hữu đều có đức tin mạnh mẽ.

Giống như các tổ chức Công Giáo khác, Opus Dei có nhà mẹ ở Roma. Tôi học ở Roma và tốt nghiệp về Triết học ở Đại Học Giáo Hoàng. Sau khi tốt nghiệp, tôi được mời để làm việc với văn phòng liên lạc của Opus Dei và tôi đồng ý.

Hỏi: Làm sao mà ông biết về Thánh Josemaria? Xin ông mô tả về con người của ngài.

Coverdale: Mỗi ngày tôi đều gặp gỡ ngài ở văn phòng liên lạc ấy. Ngài là một người có đức tin mạnh mẽ, yêu mến Chúa, Đức Mẹ Maria và những người chung quanh ngài. Ngài tỏ ra rất quan tâm đến từng người mà ngài có cơ hội tiếp xúc. Điều ấy làm cho tôi ngạc nhiên vì tổ chức quốc tế của chúng tôi rất lớn rộng. Ngài rất vui tính. Khi vui cười thì ngài diễn tả bằng ngôn ngữ quốc tế rất hài hước khiến cho cả phòng cười lớn. Nếu ai đó xem lại những phim cũ khi ngài nói chuyện với các nhóm thì sẽ thấy cử tọa cười rất nhiều.

Hỏi: Liệu ngài có thể vui vẻ khi ngài bị bịnh nhiều?

Coverdale: Vâng, ngài bị bịnh tiểu đường nặng trong suốt 15 năm. Bịnh ấy thường làm cho ngài nhức đầu khủng khiếp, làm cho ngài khát nước và  suy yếu. Các bác sĩ thường thay đổi lượng insulin cho ngài. Sau khi nhận được mũi chích thì ngài đi xuống cộng đoàn để ăn tối. Tuy nhiên ngài bị bịnh tấn công. Có lần bị bịnh kịch liệt, ngài thấy Đức Ông Alvaro del Portillo hay còn gọi là “Don Alvaro,” đó là người kế vị tương lai thay cho ngài. Thế là ngài kêu to lên:

“Alvaro, xin giải tội cho tôi!”

Thánh Josemaria tưởng rằng mình sẽ chết nên xin xưng tội. Khi Don Alvaro giải tội cho ngài, thì Thánh Josemaria ngã rớt xuống nền nhà và ngất xỉu khoảng 15 phút. Lúc ngài tỉnh dậy thì ngài không còn bị bịnh tiểu đường nữa. Các bác sĩ rất ngạc nhiên.

Hỏi: Đó có phải là sự chữa lành kỳ diệu không?

Coverdale: Thánh Josemaria không bao giờ dùng chữ phép lạ nhưng các bác sĩ của ngài nói rằng đó là việc chữa lành lạ lùng. Đặc biệt là thánh Josemaria không nói đến phép lạ nhưng Chúa đã ban nhiều phép lạ đặc biệt cho cuộc đời ngài. Thật sự, khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II phong thánh cho ngài vào 10 năm về trước,  Đức Giáo Hoàng nói rằng Thánh Josemaria là một “vị thánh của đời sống bình thường.”

Hỏi: Có những thử thách và khó khăn nào đặc biệt mà Thánh Josemaria phải khắc phục không?

Coverdale: Có chứ! Thứ nhất là ngài phải khắc phục thái độ thù nghịch đối với thông điệp chính của ngài, đó là lời kêu gọi mọi người hãy sống thánh thiện. Ngày nay, thông điệp chính ấy đã được nghiên cứu trong tài liệu của Công Đồng Vatican II và được xem là một phần giảng dạy của giáo hội.

Tuy nhiên trong thời kỳ phôi thai của Opus Dei, có nhiều người không chấp nhận ý tưởng ấy. Một tu viện ở  Barcelona đã đốt sách của ngài, đó là tác phẩm The Way (Con Đường). Người ta cứ nghĩ rằng nếu ai đó muốn theo đuổi tôn giáo cách nghiêm túc hay muốn sống gần gũi Chúa thì nên trở thành linh mục hay tu sĩ.

Tuy nhiên, giám mục của Thánh Josemaria ở Madrid đã binh vực Opus Dei. Thánh Josemaria đã cảnh cáo vị giám mục rằng nếu ngài ủng hộ Opus Dei thì có thể ngài sẽ không được tấn phong làm Giám mục ở Toledo và là Đấng Đại Diện cho nước Tây Ban Nha. Nhưng vị giám mục đáp:

“Josemaria, điều tôi sợ là sợ mất linh hồn tôi. Tôi sẽ không bao giờ ngừng binh vực cho cha.”

Và quả đúng như lời tiên báo của vị thánh, vị giám mục không bao giờ được tấn phong Tổng Giám Mục. Những người khác phản đối tác phẩm The Way của Thánh Josemaria vì cho rằng quá thách đố và họ xuất dòng. Thánh Josemaria đã nói rằng:

“Họ xuất ra khỏi bàn tay tôi như những con lươn trong nước.”

Niềm vui, Nỗi Buồn và Niềm Hy Vọng

Lời của Thánh Josemaria Escriva:

“Bạn có biết tại sao Opus Dei phát triển mạnh không? Bởi vì tổ chức này bị bạc đãi như một bao bột mì; bị bóp nhồi, vùi đập tan tành nhưng hạt giống quá nhỏ nên không bị nát. Trái lại hạt giống được gieo giống đi khắp tứ phương nhờ những làn gió từ bốn phía…”

Thánh Josemaria Escriva vui mừng khi ngài khám phá ra một cách để giúp cho những giáo dân lập gia đình vẫn có thể gia nhập tổ chức Opus Dei.

Kim Hà
4/5/2012

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Truyện Thánh Nữ Rita (7/5/2012)
Cha Georges Guérin Sáng Lập Thanh-lao-công (6/6/2012)
Sống Trên Đời Phải Biết Cho Đi Một Chút Gì (6/6/2012)
Thánh Nhân (5/22/2012)
Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, (5/18/2012)
Tin/Bài khác
Lẽ Sống, 01 Tháng Năm, Giuse Trong Xóm Nhỏ Điêu Tàn (5/1/2012)
Hạnh Các Thánh Tháng 5, 1/5 Thánh Giuse Lao Động (5/1/2012)
Mp3 Đan Viện Xitô Thánh Giuse, Lucerne Valley Mừng Thánh Bổn Mạng 18/3/2012 (3/18/2012)
Tĩnh Tâm Sa Mạc, Viện Phụ Vương Đình Lâm Giảng Về Sứ Vụ Tông Đồ (5) (3/17/2012)
Tĩnh Tâm Sa Mạc, Viện Phụ Vương Đình Lâm Giảng Về Tình Yêu Thiên Chúa (4) (3/17/2012)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768