MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tiểu mục :: gương chứng nhân
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ông Cha Bên Lương --- Măc Trầm Cung
Thứ Sáu, Ngày 30 tháng 11-2018
.http://www.tinvuichualanh.net/

http://danchuausa.net/giao-hoi-viet-nam/ong-cha-ben-luong/

mactramcung@gmail.com

ÔNG CHA BÊN LƯƠNG

Măc Trầm cung

Linh mục người là ai?: Là hiện thân của Đức Kitô, làm đầu của Nhiệm Thể Người là Hội Thánh, kéo dài sự nghiệp Chúa Giêsu ở trần gian để điều hành Dân Chúa, thánh hóa và rao giảng Tin mừng. Như lời Thánh Alphongsô nói rằng: “Linh mục là người được Thiên Chúa tuyển chọn để quản lý tất cả những điều Chúa quan tâm và có ích trên mặt đất”.

 

Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và Giáo Hội, đã quan tâm đến các Linh Mục như những người con ưu tú, là một thành phần không thể thiếu trong Giáo Hội, đặc biệt năm nay toàn thể Giáo Hội sẽ cử hành Năm Linh Mục để trong thời gian này qua các buổi suy niệm đạo đức, hay bằng các việc lành thánh, những sáng kiến thích hợp khác, các linh mục càng ngày càng được kiên vững trong việc trung thành với Chúa Kitô, cùng nhau cầu nguyện, thánh hoá linh mục và hỗ trợ cho các Ngài nhiều công việc mục vụ vất vả và đa dạng trong thời hiện đại, cũng nhờ dịp này chúng ta có thể nhìn lại những dấu ấn các linh mục đã để lại cho đời và đạo trong những bước hành trình các ngài đi qua.

 

Nếu thống kê tất cả những công việc các linh mục đã và đang làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn, thì không có sổ sách nào mà thống kê cho hết, có những linh mục chuyên xây nhà thờ, chuyên lo về nghệ thuật thánh, chuyên lo về thánh nhạc, chuyên lo về báo chí, nhân quyền, chuyên lo về triết học, thần học, tu đức, tâm lý học, xã hội học, những nhà văn, nhà thơ linh mục, những nhạc sĩ, ca sĩ linh mục…. Tóm lại khối linh mục là một trí thức lớn và hoạt động của các ngài đa dạng trong thế giới mà chúng ta đang sống và đang được hấp thụ.

 

Hôm nay tôi muốn chia sẻ với quí vị về một người linh lục không những được con chiên bổn đạo mình quý mến mà cả những người bên lương đều quý mến và kính trọng. có một câu chuyện kể rằng trong dịp Đai Hội Giới Trẻ giáo Phận Vinh 2006 có một một số người lương đi tham dự ngày cao điểm ở TGM có dịp gặp được Đức Cha Phalô Maria Cao Đình Thuyên, họ thấy buổi lễ long trọng và hằng trăm linh mục trên lễ đài đẹp đẽ hoành tráng, theo đoàn giáo dân vào chào Đức GM và khoe với Đức Cha rằng:

·    Thưa cha ở miệt dưới chúng con cũng có một ông cha bên lương(*).

- Đức Cha ngạc nhiên hỏi lại:

·    Sao lại là ông cha bên lương được? Để làm LM trước hết phải là người có đạo, được ăn học, được đào tạo, được thử thách trong nhiều năm rồi mới được làm ông cha.

Họ đáp:

·    Thưa cụ GM, ông cha ở nhà thờ, nhưng ông thường xuyên sinh hoạt với bên lương, giúp đỡ tận tình khi đói kém, bão lụt, hoặc hoạn nạn rủi ro, bệnh tật, chạy cấp cứu…ngài thường xuyên hiện diện, không nề hà mặc dù chúng con là lương dân, nên chúng con gọi là ông cha “phe” bên lương.

- Đức cha phì cười:

·    À! Thì ra là thế.

 

Vậy vị linh mục này đã làm được những gì mà được giáo dân và cả người bên lương quí mến như vậy?

 

Trước hết cha là người Bảo Vệ Môi Trường và Chăm Lo Sức Khỏe cho mọi người, hằng năm mời bác sĩ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, (hiện tại ngài đang là cộng tác viên đắc lực cho Nhóm Dầu Dừa và nhiệt tìn với chương trinh “TIN VUI CHO NGƯỜI BỆNH NGHÈO” Cập nhật và phổ biến chương trình GIỜ CỦA MẸ). Như cha tâm sự: "Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của con người, bảo vệ môi sinh theo hình ảnh của tạo dựng đầu tiên của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn cho con người được sống trong môi trường trong lành đó như vườn địa đàng. Ngài nói :"Một tinh thần lành mạnh, trong một thể xác tráng kiện". Cứ mỗi năm dân chúng bớt đi bệnh viện, thì tiết kiệm được một số kinh phí khá lớn cho dân chúng tại địa phương và khi con người có được sức khỏe tốt, thì dễ dàng hiến thân phục vụ".

 

Giáo dân và lương dân ở nơi xứ cha quản lý rất nghèo khổ. Nằm ở vị trí lưng chừng giữa vùng lạch biển, cũng chẳng có ruộng đất phì nhiêu để canh tác. Ðất đai nơi đây pha cát, nhiễm mặn và phèn, nên cây cối cằn cỗi, năng suất thấp. Trồng lúa thì lúa héo; trồng đậu lạc ngô vừng thì cũng loắt choắt, đỏ đọt chẳng ăn thua gì, mùa mưa thì ngập nước, mùa nắng thì nóng bức. thu nhập hằng năm bình quân khoảng 500.000 VNĐ trên một đầu người. Vì thế nếp sống văn minh nơi đây còn rất giới hạn. Không dám nói là họ không có lấy một cái nhà vệ sinh nào, nhưng nếu có thì những nhà vệ sinh ở đây thì lại rất mất vệ sinh. Do muốn lấy phân để bón cho đồng ruộng, nên họ đào hố, che lá xung quanh, rồi “giải quyết vấn đề” ở đó. Nhà vệ sinh lộ thiên, không hầm che đậy, nên ruồi nhặng bay đậu nơi đây rồi lại tìm đến mâm bàn, tìm đến đồ ăn thức uống mà đậu vào. Chúng còn bu đậu cả vào mặt mũi đám trẻ thơ, mang những mầm bệnh.

 

 

Qua thống kê của cha là Linh mục quản xứ vùng này mỗi năm có trên 500 người đi bệnh viện, trẻ em suy dinh dưỡng cho đến các bệnh về đường ruột, cha còn là một chuyên viên về các công tác từ thiện. Cha nghĩ : "làm phúc nơi nao, để cầu ao rách nát". trong những năm qua cha đã làm nhiều chiến dịch lợi ích cho dân nghèo, như cho cấp vốn chăn nuôi bò, trợ vốn mua lúa giống. Cha cho biết là còn bao nhu cầu khác của giáo xứ, nhưng năm nay đặc biệt cha quan tâm đến môi trường sống, sau khi mở rộng chiến dịch trồng cây xanh trong toàn giáo xứ, cha đã mua cây giống về phát cho dân phủ xanh các đường làng, hiện nay cha đã cùng toàn thể giáo dân mở chiến dịch xây nhà vệ sinh tự huỷ cho bà con nghèo.

 

Có người đùa vui: “Thấy nhiều ông cha thích xây “nhà thờ” cho to cho đẹp, còn ông cha này lại thích xây “nhà cầu” sạch đẹp cho mọi người” họ nói đến tai cha, cha chỉ biết cười trừ.

 

 

 

Chỉ trong 1 tháng qua mà cha và Ban Tình Thương đã xây dựng được gần 50 nhà vệ sinh tự huỷ cho dân chúng. Lúc đầu Cha và ban tình thương của giáo xứ phải bỏ thời gian để thuyết trình cho dân chúng sự lợi hại, nhất là về sức khoẻ mà tiền bạc không thể mua được, phải cố gắng cộng tác để cha con cùng làm, cha chịu chi phí một nửa, các gia đình hy sinh đóng góp công và một nửa vật tư thì sẽ có nhà vệ sinh tự huỷ sạch sẽ. Gia đình nào đã xây xong phần thô, thì đến xứ nhận một bồn nước inox 1000 lít, một cầu bệt và một lavabo. Còn việc xây hầm ngầm, xây nhà vệ sinh, gác bồn nước thì có kỷ thuật viên là ban tình thương hướng dẫn. Từ khi có được vài ba chục nhà vệ sinh tự huỷ mới, người dân nơi đây đã thấy môi trường khác hẳn. Người dân cảm nhận được hiệu quả đem lại cho họ đời sống văn minh hơn, thoải mái hơn, nhất là khi có người khách đến nhà chơi, họ cũng bớt ái ngại. Cha đã khởi động chương trình rất có hiệu quả như vết dầu loang, nay dân chúng trong vùng, lương và giáo tự ý thức được, đều thi nhau xây nhà vệ sinh tự huỷ và từng bước, từng bước thầm cha sẽ cố gắng để không chỉ xây nhà vệ sinh mà còn tìm mọi cách để cải thiện môi trường tốt hơn nữa cho dân chúng.

 

Tiếp đến cha là người quan tâm đến những nghèo khổ thường bị bỏ rơi trong xã hội, cha đã lập nhóm khuyết tật “NỐI VÒNG TAY LỚN” năm 2001, đào tạo vi tính cho các em khuyết tật, trưởng nhóm là Anh Phanxicô Nguyễn Công Hùng, mà nay đổi thành nhóm “NGHI LỰC SỐNG” hiện nay 28 trong nhóm khuyết tật rất thành công. cha hay lui tới và giúp đỡ trại cùi Quỳnh Lập, thích gần gũi những em khuyết tật, nghèo hèn, thích ngồi chơi với bọn trẻ lang thang cơ nhỡ, để chia sẻ tâm tư, yêu thương và giúp đỡ. Nhưng trong thực tế thì không phải ai cũng ủng hộ, có nhiều người quan niệm linh mục phải là những bậc thần thánh cao sang, luôn ăn mặc sạch sẽ đứng trên toà giảng để giảng những bài hùng hồn, chứ họ không chấp nhận những "bài giảng không lời", vì như thế nó sẽ đánh mất đi tính cách uy nghiêm và linh thánh của linh mục. Có lúc cha buồn bã tâm sự: "Ngay những người thân cũng đã trách cha thiếu đạo đức, mà cứ lo nhiều về những công việc xem ra là của xã hội". Họ mong mỏi nơi cha có đời sống đạo đức, theo cách nhìn của họ, nhưng có lẽ họ đã không nhìn thấy đạo đức trong đời thường như lời của Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn trong Lá Thư Mục Vụ :

"(1)Tình yêu tự hạ đón nhận phận hèn của kiếp người, đồng cảm với lo âu và hy vọng của mọi người trong xã hội hôm nay.

 (2) Tình yêu hoà nhập vào đời, loan báo Tin Mừng cứu độ cùng khiêm tốn phục vụ cho sự  sống mới của mọi người anh em.

(3) Tình yêu hiến tế chấp nhận gian khó, vượt qua khổ đau và tủi nhục với một lòng trung thành yêu thương đến cùng.

(4) Tình yêu bất khuất với một tấm lòng  quảng đại bao dung vì sự sống mới của đồng bào và đồng loại, sự sống dồi dào trong Chúa Kitô Phục Sinh, trong yêu thương và an bình bây giờ và mãi mãi.”

( Lá thư mục vụ của Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn ngày 19.6.2009)

 

Trong thực tế thì Cha dành ưu tiên cho việc phúc âm hóa và quan tâm đến các con chiên lạc, tìm kiếm và quy tụ mọi người trong Đức Giêsu Kitô, xây dựng và mở rộng cộng đồng thân ái, đào tạo và làm tăng trưởng Nhiệm Thể Chúa Kitô. Hiện tại ngài cha Linh Giám Hội Đoàn Legio, Commitium Vinh. Mơ ước của ngài là truyền giáo, trong những năm qua ngài thổi mạnh Lêgiô vào đất nước Lào. Nhân chuyến đi thuyết trình về hiệu quả Dầu Dừa chữa bệnh tại khu vực miền bắc, chúng tôi mới biết rõ hơn. Khi chúng tôi gặp những người luơng dân trong vùng ngài phụ trách để xác minh Ông Cha Bên Lương này thì quả đúng sự thật như vậy, tại đây không có phân cách lương giáo. Những người lương họ ra vào khu vực nhà xứ rất tự nhiên, có nhiều công việc gia đình họ cần dến uy tín của Linh Mục.       

 

Tiếp nữa cha còn là một chuyên viên cấp cứu. Vùng cha quản lý nằm sâu trong những con đường làng cách đường lộ khoảng 3 - 4 Km, khi có những ca cấp cứu phải đi bệnh viện bất kể giờ giấc nào cha cũng sẵn sàng giúp đỡ, chiếc xe ISUZU bán tải của cha vừa chở người và có thể chở được cả hành lý, cha thường dùng vào công việc từ thiện như thực phẩm cứu trợ, thuốc men, dầu dừa đến những vùng xa, chở các em khuyết tật hay các bệnh nhân cấp cứu đi bệnh viện, nhất là các trường hợp các thai phụ chuyển dạ trong đêm cha cũng sẵn sáng giúp đỡ đưa họ đến bệnh viện ngay tức thì cho dù người đó là giáo dân hay là người lương. Họ kháo chuyện với nhau: “ Ông cha này dễ thương lắm, đêm hôm khuya khoắt cần đi cấp cứu, thậm chí “đau bụng đẻ” chỉ cần gọi điện thoại “cha ơi!” là ổng đi liền.” Ở đây họ có một danh từ khác nữa là “ông Cha không biên giới”.

Nếu các linh mục ý thức khi cầm “Bằng Sai” của Giám mục về một vùng nào đó, nghĩa là phải có trách nhiệm với mọi thành phần lương giáo trong vùng mình định cư, như ông cha bên lương này chắc chắn Giáo Hội sẽ hiện diện một cách thân ái hơn, và nhất là công cuộc truyền giáo sẽ mang lại hiệu quả hơn. 

 

Cha Chevrier đã nói: “Linh mục là người bị ăn”. Bị ăn, thế tất phải hao mòn thân xác và tinh thần”.

Như trong bài thơ “Linh Mục, Một Huyền Nhiệm” của Nhà thơ Xuân Ly Băng, Nhà thơ cũng cảm nghiệm:

 

Linh mục là quà tặng nhiệm mầu
Của Trái Tim Chúa
Chúa dùng ngài như chiếc bánh thơm ngon
Được bẻ ra từng miếng nhỏ
Để mọi người có thể đến ăn
Nhất là những ai nghèo đói
Về tình thần và thể xác

 

 

Nhà xứ cha ở còn là trung tâm định hướng ơn gọi, các cha và các soeurs dòng về đó chiêu sinh, cha sẵn sàng tiếp đón mọi thành phần, đặc biệt hơn nữa là nơi thuận tiện cho các hội đoàn sinh hoạt. Cha cũng đã thiết kế cho nhà xứ có một môi trường đẹp, nghệ thuật, nơi lưu trử nhiều cổ vật, nên hằng năm có lượng du khách đến tham quan nhiều, cùng với tính tình hoạt bát, thích giao lưu học hỏi của cha, nên các đoàn khách và linh mục nước ngoài hay đến viếng thăm.

 

Những việc làm của cha xem ra rất đời thường, rất là thực tế. Thực tế đến tận cùng của cuộc sống. Những việc làm phản ánh việc đi sâu sát vào cuộc sống của người dân.

 

Giáo hội hôm nay đang cần những linh mục thông thái, tài giỏi, thánh thiện, đang cần những thần học gia hay triết gia lỗi lạc, đang cần những nhà giảng thuyết lừng danh. Nhưng không thể thiếu những linh mục “của đời thường”, mang trên mình những nỗi đau của nhân loại, không ngại chia sẻ kiếp nghèo, tự đặt mình về phía những người kém may mắn…

 

Cùng nhận định: “Thánh nhân là người có trái tim bằng chất lỏng”. Và trong đời sống xã hội của người linh mục đối với người lương cũng như giáo dân, linh mục cần phải ngay thẳng trong lời nói, trong phong cách, trong lối đối xử, vì qua đời sống của linh mục, người ta phải nhận ra dáng dấp của Chúa Giêsu Cứu Thế… Các linh mục là các cộng sự viên tích cực nhất của Thiên Chúa để làm đổi thay đời sống và bộ mặt thế giới, sự cần thiết tối thiểu ắt có của người linh mục nhất là trong thế giới hôm nay, mọi người chờ đợi, cầu mong: “đó là sự thánh thiện”, đặc biệt là sự thánh thiện trong đời thường. Thánh thiện và nhiệt thành đã trở nên muối đất đèn đời, hoàn toàn quên mình trong sứ vụ, bất chấp khó khăn, hoạt động hăng say dưới nhiều hình thức khác nhau để mở mang Nước Chúa, nêu gương nhân đức, chăm lo cho đồng loại cả tinh thần lẫn vật chất.

 

Chúng ta cảm ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội nhiều linh mục thánh thiện trong đời thường, và cảm ơn các linh mục đã hiến thân phục vụ nhân loại qua nhiều phong cách sáng tạo, vô vị lợi. Họ chính là tấm bánh được bẻ ra và trao ban cho nhân loại.

 

Người linh mục là hiện thân của Đức Kitô nếu Đức Kitô mãi mãi phải dính liền vào thập giá, thì người Linh mục mãi mãi không thế tách rời thập giá khỏi thân phận của mình.

 

Như những vần thơ của Linh mục Xuân Ly Băng cũng đã để lại cho chúng ta nhiều dấu ấn

 

Linh mục là:

Đôi chân của người tàn phế
Là miệng lưỡi, là đôi tai
Của người câm, người điếc
Ngài là con đường cho dân Chúa đi
Từ sinh ra cho đến trở về đất mẹ

Người linh mục phải trở nên giống Đức Kitô:


Nghèo khó như hang đá
Hy sinh như thập giá
Khiêm tốn như ngọn đèn chầu
Từ ban mai cho đến mãi canh thâu

 

Sứ vụ của linh mục rất vinh dự nhưng cũng thật nặng nề. Một viên ngọc quý được cất dấu trong bình sành. Amen.

Cảm tạ Chúa, Cảm ơn Giáo Hội Mẹ chúng ta đã ban cho đời nhiều vị mục tử thanh thiện, thông minh, tài giỏi, và đặc biêt nhiều linh mục của đời thường để làm cuôc đời vui hơn, đẹp hơn, thân ái và giá trị hơn. Trong Năm Linh Mục xin Chua ban xống cho các Ngài nhiều hông ân cua Chúa.

 

A.P Mặc Trầm Cung

 

·           “Ông cha bên lương”: chính là cha Raphael Trần Xuân Nhàn, linh mục quản xứ giáo xứ Làng Anh, thuộc xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

 

 

 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài Phát Biểu Chấn Động Thế Giới Của Mẹ Teresa (9/15/2023)
Gương Chứng Nhân Đức Tin 11 Sơ Tuẫn Đạo Ở Nowogródek, Balan (1/21/2023)
Tin/Bài khác
Nhà Thần Bí Conchita (6/27/2018)
Nicô Trụ Trì Chùa Quan Âm, Lương Thị Phụng, Xin Rửa Tội Theo Chúa (6/6/2018)
Bà Án Liêm, 93 Tuổi, Được Ơn Trở Về Với Chúa (5/12/2018)
Thánh Gh Gioan Phaolô Ii Cảm Ơn Phụ Nữ (3/11/2018)
Chỉ Cần Bạn Hứa Với Tôi (9/6/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768