MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: đề mục chính :: mạng nối kết
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Tân Giáo Xứ Minh Nghĩa
Thứ Tư, Ngày 16 tháng 12-2009

THÁNH LỄ TẠ ƠN TẠI TÂN GIÁO XỨ MINH NGHĨA

Sáng thứ Hai, 14/12/2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng tân giáo xứ Minh Nghĩa, cùng đồng tế với Đức cha có các cha giáo hạt Tiền Hải, với sự tham dự của nhiều quý khách và giáo dân liên xứ Minh Nghĩa và Thanh Minh.

Đôi dòng lịch sử tân giáo xứ

Họ giáo Minh Nghĩa thuộc xứ Thanh Minh, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, được thành lập năm 1929. Năm 1932 khởi công xây dựng ngôi thánh đường đầu tiên, sau 5 năm miệt mài xây dựng, đến năm 1936 ngôi nhà thờ hai mái đã hoàn thành và đặt tên là giáo họ Minh Nghĩa, nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Năm 1950 quân Pháp đổ bộ và bắn cháy nhà thờ, lúc đó cha Nguyễn Lịch Thiệp đang coi sóc, đã hô hào giáo dân trong họ đóng góp để xây dựng lại ngôi thánh đường, đến năm 1958 mới hoàn thành. Theo dòng thời gian cùng với khí hậu khắc nghiệt của miền Bắc, ngôi nhà thờ bị hư hỏng nặng. Năm 2002 cha Augustinô Phạm Quang Tường được bề trên cử về coi sóc giáo xứ Thanh Minh, cha đã động viên, kêu gọi giáo dân cùng nhau đoàn kết, đốt thêm gạch và quyết một lòng xây dựng ngôi thánh đường mới, rộng hơn và khang trang hơn, có tháp chuông cao và quang cảnh chung quanh khu nhà thờ và nhà xứ rất thoáng đẹp. Ngày 29/06/2003, Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Thái Bình về dâng lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới. Ngày 26/11/2009 vừa qua, trong dịp lễ khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, công bố giáo họ Minh Nghĩa được sắc phong lên hàng giáo xứ cùng với 6 giáo họ khác trong giáo phận. Đối với tân giáo xứ Minh Nghĩa đây quả là niềm vui không thể diễn tả hết bằng lời, mà chỉ biết dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân với hết tâm tình con cái Chúa nơi miền quê vốn thanh bình và yên ả này. Thời điểm hiện tại tân giáo xứ Minh Nghĩa có tổng số giáo dân toàn xứ khoảng gần 700 người, với hai giáo họ: họ Nhà xứ và họ Binh Minh.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, tân giáo xứ Minh Nghĩa lại được đón nhận tân giáo họ Bình Minh, xưa kia là một giáp của giáo họ Minh Nghĩa, được Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang nâng thành giáo họ ngày 29/06/2009. Giáo họ hiện có khoảng 270 người, hoàn toàn sống bằng nghề chài lưới quanh năm, nhưng lòng đạo rất sốt sáng. Họ giáo chưa có nhà thờ, mà chỉ có một căn nhà xây gạch ba gian mới mua của dân làm ngôi nhà nguyện, để sớm trưa giáo dân có nơi cầu nguyện.

Hạt giống trổ sinh hoa trái

Tuy là một tân giáo xứ hẻo lánh xa địa phận, nhưng đã và đang trổ sinh cho Giáo Hội rất nhiều hoa trái. Từ lòng đất mẹ Minh Nghĩa đã sinh ra những người con đang ngày đêm phục vụ cho cánh đồng truyền giáo ở hai miền Nam – Bắc, đó là hai linh mục, hai nữ tu đang làm mục vụ ở miền Nam và một thày chủng sinh đang theo học tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội, và còn nhiều hạt giống tốt đang chờ ngày sẽ mọc lên để ra đi rao giảng Tin Mừng Nước Chúa.

Thánh lễ tạ ơn

Sau thánh lễ đón nhận sắc phong tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, sắc phong tân giáo xứ Minh Nghĩa được rước về xứ mẹ Thanh Minh, sáng nay (14/12/2009) thì rước về chính giáo xứ của mình, với đoàn trống, đoàn kèn và nhiều hội đoàn của liên xứ Thanh Minh – Minh Nghĩa thật hoành tráng. Cùng thời gian đó Đức cha giáo phận cũng về tới giáo xứ. Cả đoàn người vui mừng hớn hở khi thấy vị chủ chăn cùng đến chia sẻ niềm vui trọng đại này với tân giáo xứ còn non trẻ.

Đúng 9h30 đoàn đồng tế tiến ra thánh đường, trước khi dâng thánh lễ, ban hội đồng mục vụ đại diện giáo xứ Thanh Minh, tân giáo xứ Minh Nghĩa, giáo họ Bình Minh… chúc mừng và tặng hoa Đức cha. Vị đại diện tân giáo xứ đọc lịch sử và những bước tiến của giáo xứ nhờ hồng ân bao la của Thiên Chúa mà có ngày trọng đại hôm nay. Sau đó Đức ông Hierônimô Nguyễn Phúc Hạnh đọc sắc phong tân giáo xứ Minh Nghĩa.

Trong thánh lễ Đức cha chia sẻ về vai trò của giáo xứ, nhà thờ là trung tâm, là nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người và mọi người gặp gỡ nhau trong tình yêu huynh đệ. Nhân đây Đức Giám mục cũng nói lên tiêu chuẩn hay là điều kiện để được trở nên giáo xứ, một trong những điều quan trọng là phải có linh mục sở tại chăm sóc và làm các bí tích cho giáo dân. Muốn vậy các gia đình, các giáo xứ phải vun trồng và nuôi dưỡng ơn gọi, để ngày càng có thêm nhiều người quảng đại dấn thân phục vụ Giáo Hội, mà trực tiếp là các giáo xứ trong giáo phận.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn tân giáo xứ cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế và những ai đã góp phần làm nên thành công của ngày lễ tạ ơn này. Đây quả là một ngày đi vào lịch sử tân giáo xứ Minh Nghĩa.

Trường Giang

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Xin Giới Thiệu Trang Facebook Của Mạng Www.memaria.org (7/7/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Giám Mục Thái Bình Viếng Thăm Và Làm Mục Vụ Tại Giáo Xứ Võng Phan (12/16/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768