MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: mục bác ái / xin giúp đỡ vn
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Xin Giúp Nguời Phong Cùi Tại Gp Kontum, Việt Nam
Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 8-2015

XIN GIÚP NGUỜI PHONG CÙI TẠI GP KONTUM, VIỆT NAM

Thư của LM Nguyễn Văn Đông, giáo phận Kontum:

NGÀY 3/8/2015

Kính gởi quý ân nhân,

Tôi là linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông, Giám Đốc Caritas Kontum, hiện đang ở Tòa Giám Mục Kontum.

Giáo Phận Kontum là một giáo phận nằm trên vùng Cao Nguyên Trung Phần, bao gồm 2 tỉnh Kontum và Gia Lai. Diện tích 25.500 Km2.

Giáo dân 315.000 người. Giáo dân Kinh khoảng 105.000 người, Giáo dân Thượng khoảng 210.000 người.

Giáo Phận Kontum có số Bệnh Nhân Phong (BNP) nhiều nhất trong 26 Giáo Phận tại Việt Nam. Việt Nam có số Bệnh Nhân Phong nhiều nhất trong các quốc gia trên thế giới, nên ta có thể nói: Giáo phận Kontum có số Bệnh Nhân Phong nhiều nhất thế giới !!!

Từ lâu nay, được sự giúp đỡ của Y Tế Thế Giới, nên có đủ phương tiện và thuốc men đặc trị để chữa bệnh cho những người mắc bệnh Phong. Những người bị nặng phải phẫu thuật, cắt tay, chân. Tại những bệnh viện chuyên trị bệnh Phong (BV Quy Hòa, BV Bến Sắn v.v...), BNP được chữa trị không tốn tiền, được lắp chân giả nếu phải phẩu thuật. Có những đợt đi khám, tìm kiếm BNP mới mắc bệnh tại các làng ở các tỉnh trên Cao Nguyên.

Việt Nam cam kết  đến năm 2015 thì cơ bản không còn BNP tại Việt Nam. Theo nguồn tin chúng tôi biết được thì có lẽ từ 09.2015 này thì các chương trình hỗ trợ của Quốc Tế dành cho BNP tại Việt Nam sẽ kết thúc và BNP tại Việt Nam sẽ không còn được điều trị miễn phí nữa. Điều này sẽ rất khổ cho BNP, vì người Thượng ở Cao Nguyên rất nghèo, cơm còn không đủ ăn, thì tiền đâu mà chữa bệnh!

Caritas Kontum, qua các linh mục, tu sĩ nam nữ đã phục vụ cho BNP từ xưa tới bây giờ. Hiện tại Giáo Phận Kontum có khoảng 3.000 BNP đã được chữa trị và đang điều trị, gia đình ăn theo khoảng 2.000 người.

Chúng tôi giúp đỡ họ theo khả năng của mình như:

Phát hiện bệnh nhân mới: Qua mạng lưới Cộng Tác Viên, Nhóm Y Tế Lưu Động, các đoàn Y Bác Sĩ Thiện nguyện, chúng tôi sơ khám khi đến các làng và nếu phát hiện những người có dấu hiệu mắc Bệnh Phong, thì chúng tôi tìm cách đưa họ tới khám tại những Bệnh Viện chuyên trị Bệnh Phong của Nhà Nước.

Giúp đưa những BNP bị nặng đi điều trị tại BV Quy Hòa:  khi phát hiện BNP bị ủ bệnh lâu ngày, cần phải phẩu thuật điều trị. Chúng tôi tìm cách thuê xe đưa họ đi về BV Quy Hòa (thành phố Quy Nhơn, cách Giáo Phận Kontum khoảng 200 Km) và đưa họ về khi đã được chữa trị.

Giúp những BNP đã hết bệnh phong nhưng mắc phải những bệnh khác: Những BNP đã được điều trị hết Bệnh Phong, nhưng di chứng do bệnh Phong để lại, khiến họ bị nhiều khuyết tật: cụt tay, cụt chân... sức khỏe rất yếu, nên sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, rất dễ mắc các bệnh thông thường khác. Chúng tôi thường xuyên thăm viếng những BNP tại các làng của họ, giúp họ khám chữa các bệnh thông thường: sốt, cảm, ho, đau bụng, xổ giun sán cho trẻ em v.v... đưa họ đi Bệnh viện khi bệnh nặng.

Giúp lương thực cho BNP và gia đình:   Vì di chứng của Bệnh Phong nên BNP không có khả năng lao động như người bình thường, họ thường xuyên thiếu ăn. Chúng tôi định kỳ thăm viếng giúp đỡ lương thực: gạo, nước mắm, mì gói, đường, muối v.v.... để cho họ và gia đình có thể sinh sống qua ngày. Rất nhiều đoàn từ thiện từ khắp nơi trong nước, Công Giáo, Phật Giáo, người lương cũng đã đến viếng thăm và giúp đỡ họ qua Caritas Kontum.

Dựng nhà cho BNP: Với những BNP ở những căn nhà quá mục nát, chúng tôi cố gắng giúp họ những căn nhà mới. Đơn sơ và nhỏ bé nhưng kín đáo, đủ che mưa nắng cho họ và gia đình

Giúp nước sạch và cây giống, con giống cho BNP:  Để giúp đỡ cho những BNP đỡ mắc những bệnh đường ruột. Chúng tôi đã đào giếng, lắp bồn nước, lắp những bộ lọc nước tinh khiết tại các làng Phong để cho dân làng có nước sạch sử dụng. Điều này đã giúp cho sức khỏe của họ tốt hơn rất nhiều. Chúng tôi cũng giúp cho họ những con giống: Gia cầm, gia súc để họ chăn nuôi kiếm thêm thu nhập. Giúp họ cây giống để họ trồng trọt trong vườn nhà.

Giúp con em BNP được học hành:  Chúng tôi lập những nhà nội trú (dựa theo những Cộng đoàn Dòng tu trong Giáo Phận), đón nhận những con em BNP về chăm sóc và cho các em theo học các trường phổ thông của Nhà Nước, tại các Nhà Nội Trú này các em được lo ăn, ngủ, học hành cho đến khi các em còn khả năng học. Các nữ tu trong Giáo Phận đã thực hiện rất tốt công việc này. Các em được học hành và có sức khỏe tốt hơn rất nhiều khi ở tại làng.

Là những người trực tiếp phục vụ cho anh chị em BNP, chúng tôi biết họ rất cần sự giúp đỡ của mọi người, nhất là cần sự cảm thông chia sẻ. Trong bước đường phục vụ cho anh chị em BNP, chúng tôi đã được rất nhiều người không phân biệt tôn giáo, trong và ngoài giáo phận giúp đỡ, đồng hành với chúng tôi. Sự đồng hành và chia sẻ của quý Ân Nhân đã cho chúng tôi rất nhiều niềm vui và cho chúng tôi xác tín hơn vào công việc phục vụ của mình: Phục vụ Chúa qua người nghèo khó.

Một vài nét để quý vị có khái niệm về công việc phục vụ BNP của chúng tôi tại Giáo Phận Kontum. Nếu có gì muốn biết thêm xin quý vị báo cho tôi biết. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Chào quý vị.

Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông
Tổng Đại Diện
Giám Đốc Caritas Kontum
146 Trần Hưng Đạo - Tp Kontum - Việt Nam
Tel: 0909.274.705
Email: dongpku70@gmail.com

http://www.pleikucompassion.com;
http://www.huongvetaynguyen.org

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Trò Chuyện Cùng Nữ Tu Maria Dominic Hào, Dòng Đức Bà Truyền Giáo (9/15/2016)
Giúp 4 Tỉnh Miền Trung Có Nạn Cá Chết (9/12/2016)
Tâm Tình Của Tân Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Sàigòn Việt Nam (8/27/2016)
Xây Nhà Lưu Xá, Giáo Phận Phát Diệm, Việt Nam (8/9/2016)
Giúp Nuôi Trẻ Bị Bỏ Rơi Và Bảo Vệ Sự Sống (8/7/2016)
Tin/Bài khác
Thư Xin Giúp Đan Viện Thiên An Và Người Nghèo (7/26/2015)
Vài Nét Về Đan Viện Biển Đức Thiên Hòa, Ban Mê Thuật (6/30/2015)
Xin Giúp Đỡ Xây Dưng Nhà Thờ Nhu Gia, Sóc Trăng (6/24/2015)
Xin Giúp Đỡ Xây Dựng Nhà Thờ Vĩnh Hội, Hà Tĩnh (6/19/2015)
Ân Nhân Giúp 1000 Usd Thì Cha Xây Nhà Nguyện Và Đài Đức Mẹ Cho Người Dân Tộc (6/3/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768