MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 5252: Thị Kiến Và Cảm Nghiệm Của Thánh Philip Neri (3)
Thứ Năm, Ngày 26 tháng 5-2022
CN 5252: THỊ KIẾN VÀ CẢM NGHIỆM CỦA THÁNH PHILIP NERI (3)

Nguồn: Internet

1. Tông đồ tại thành phố Roma

Trong thời đại của Thánh Philip thì giáo hội ở thời điểm rất khó khăn. Các lãnh chúa trở nên hoàng tử của các vùng đất. Nền văn hoá trở nên thế tục và ngoại giáo. Tình trạng luân lý xuống thấp nhất. Mọi vấn nạn xẩu đã xẩy ra nhưng không ai muốn sửa sai cả.

Trong một thế giới điên đảo như thế thì có một vị thánh ra đời. Thánh Philip được sinh ra trong một gia đình khá giả tại vùng Florence. Từ khi ngài còn là một trẻ thơ, ngài đã có sự khôn ngoan và dịu hiền nên ngài có biệt danh là "Bé ngoan Phil."

Gia đình ngài nổi tiếng là thánh thiện. Cha của ngài là một thương gia thành công. Ông tỏ ra rất vui vẻ và hạnh phúc. Rồi mẹ của ngài chết khi ngài còn rất trẻ. Từ khi mẹ qua đời, ngài cảm thấy bơ vơ và lạc lõng. Chúa ban cho ngài một bà mẹ ghẻ tốt lành để chăm sóc cho ngài. Người mẹ ghẻ này yêu thương ngài và các chị em của ngài như các con ruột của bà.

Gia đình của Thánh Philip rất gương mẫu. Họ sống thương yêu hàng xóm và không bao giờ làm hại ai cả. Họ yểm trợ tài chánh cho giáo hội, đi lễ thường xuyên. Họ sống an vui mà không lo âu điều gì.

Bé Philip tỏ ra thánh thiện ngay từ khi còn thơ ấu. Khi ngài được 18 tuổi, ngài chuẩn bị tinh thần cho thế giới và những đòi hỏi của nó. Lúc ấy gia đình Neri có một thân nhân giầu có ở vùng Monte Cassino. Vị thân nhân này xin cha mẹ của Philip gửi ngài đến cho ông ta. Ông ấy muốn huấn luyện Philip để sẵn sàng cho công việc làm ăn. Ông ấy muốn để lại cho Philip tất cả những tài sản của ông.

Anh Philip được mọi người yêu mến và tin tưởng. Cha của ngài tin rằng nếu ông gửi ngài cho người chú ấy thì ngài nhận được sự huấn luyện có giá trị và sẽ trở nên giàu có và thành công mỹ mãn trên thương trường.

Nhưng đó là ý của người cha trần thế chứ không phải là Thánh Ý của Cha Trên Trời. Lúc ấy, Thánh Philip khi chỉ mới có 18 tuổi nhưng đã vâng lời cha và chú để chuẩn bị cho cuộc sống trần gian bằng các thương vụ. Dù cho ngài không vui lòng lắm nhưng ngài vẫn đến vùng Monte Cassino để ở với người chú.

Trong một thời gian ngắn, thánh Philip nhận ra rằng cuộc sống này không dành cho ngài. Trái tim của ngài đang tranh đấu giữa ý muốn của trần gian và Thánh Ý của Thiên Đàng. Cuộc sống của ngài luôn là thiên hẳn về tâm linh.

Trong cuộc sống thương mại bận rộn này, ngài không thể cầu nguyện trong nhà được. Mỗi khi có cơ hội thì ngài hoàn tất công việc cách nhanh chóng rồi vội vàng đi cầu nguyện.

Rồi vì Thiên Chúa quan phòng nên ngài tìm được một nơi ở gần Monte Cassino được gọi là Split Mountain.

Khi Chúa Giêsu dâng Thần Khí Ngài cho Chúa Cha và chết thảm khốc trên thánh giá thì bức màn trong Bàn Thờ bị xé ra làm hai mảnh. Chúng ta tin rằng tiếng khóc của các Thiên Thần rất bi thảm nên khi thấy Chúa Giêsu chết thảm thương thì bức màn trong đền thờ phải bị xe ra làm hai. Truyền thống của vùng Monte Cassino luôn giống như lúc bức màn xé ra làm hai ở vùng Jerusalem, núi Split Mountain xé ra làm hai.

Một Đền Thánh được xây dựng lên, một cây thánh giá lớn được đặt ở nơi ấy để tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu Kito và Ngài đã ban ơn cứu độ cho chúng ta.

Trên ngọn núi thánh ấy có một đền Thánh của Thánh Phanxico. Vào thế kỷ thứ 13, Thánh Phanxico đã đến và cầu nguyện.

Đến thế kỷ thứ 16 thì Thánh Philip cũng đến và cầu nguyện trước cây Thánh Giá ấy và trên cùng một ngọn núi ấy.

Khi Thánh Philip đến cầu nguyện tại Đền Thánh là vùng Split Mountain, ngài cầu nguyện sốt sắng và qua việc cầu nguyện ấy, ngài muốn đến gần với Thiên Chúa.

Ngài đến tham dự Thánh Lễ và cầu xin cho Thánh Ý Chúa thể hiện trong cuộc sống ngài. Ngài không hề biết rằng Chúa muốn nói chuyện với ngài trên ngọn núi xa xôi ấy và ngài đã thay đổi cuộc sống.

Trên núi Thánh ấy cũng có một đền Thánh dâng kính Thiên Chúa Ba Ngôi. Một ngày kia, khi ngài đang cầu nguyện thì có một thị kiến đến. Ngài được cho biết rằng ngài sẽ thành lập một cộng đoàn tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi (Confraternity of the Blessed Trinity).

Ngài được Chúa linh hứng là nên đi thăm thành phố Roma! Thể là ngài quyết định đi theo những sự chỉ dẫn của cảm nghiệm thiêng liêng. Đó cũng là sự hoán cải của ngài. Cuộc đời của ngài quay đến 180 độ.

Từ một thanh niên say mê đi theo trần gian mà trở nên một người trẻ sẵn sàng và không ngần ngại đi theo Thánh Ý Chúa đến bất cứ nơi nào mà Chúa gửi ngài đến. Từ đó không còn một sự gì của thế giới còn có giá trị đối với chàng thanh niên tên Philip.

(Còn tiếp)

Kim Hà, 26/5/2022

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Kinh Do Một Đọc Giả Www.memaria.org Gửi Tặng (6/17/2021)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768