MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
92- Các Mầu Nhiệm Đời Mẹ Maria --> Phần Ix - B. Về Sự Hiệp Nhất Với Giáo Hội Chính Thống --- Het ---
Thứ Tư, Ngày 22 tháng 6-2022
B. Về sự hiệp nhất với Giáo Hội Chính thống

Với GH Chính thống, không có gì khó khăn đáng nói trong vấn đề Thánh Mẫu, chỉ cần vài lời.

ĐTN Maria kết hợp trong mình, sự khôn ngoan thiên giới của TC Tạo thành và sự khôn ngoan của thế giới thụ tạo, như Boulgakov quả quyết: “ĐTN là lý do, là mục đích và ý nghĩa của tạo thành; theo nghĩa đó, Người là vinh quang của thế giới. Trong Người, TC đã là tất cả mọi sự cho mọi người rồi”.

Đó là một tư tưởng sâu sắc, dẫu rằng Thần học Tây phương ít khai triển nó, có lẽ vì tư tưởng Hy Lạp và Rôma thiết tha với bi kịch hiện tại của thế giới hơn với sự thành toàn của nó. Tinh thần người Chính thống giáo không bao giờ thích tổ chức những sự thế tạm, mà họ nhường cho Thủ lãnh của thế gian này… Đang khi Tây Phương nhìn Vĩnh cửu đi xuống và nhập cuộc vào trong thời gian, thì Đông Phương Bi-dăng-tin và Xì-la-vơ lại ưa nhìn ngắm thời gian siêu thăng vào trong vĩnh cửu. Trong viễn tượng ấy, người ta rất dễ nhìn ĐTN - Đấng được đưa cả hồn xác vào nơi vĩnh cửu - liên kết với thời cuối cùng của lịch sử!”

***

ĐỨC MARIA KHÔNG LÀ ĐẦU MỐI CHIA RẼ, SONG LÀ MẸ CỦA HIỆP NHẤT

Chúng ta có thể quả quyết rằng Đ.Maria là Mẹ của hiệp nhất, nhờ những lý lẽ sau đây:

1- Bởi vì Người là Mẹ của CK-Đầu, Đấng thể hiện mối hiệp nhất toàn thân, gồm những chi thể khác biệt. Chính Đ.Maria đã được TC tiền định để sinh hạ người con cháu đích thật của Abraham, là CK-Thủ lãnh của dòng giống mới, thâu hồi nơi mình tất cả các con cháu của vị Tổ phụ, nghĩa là HT cũ, và HT mới là chúng ta bây giờ:

“Không còn Do Thái hay Hy Lạp; không còn nô lệ hay tự do, không còn nam hay nữ; vì hết thảy anh em là một trong ĐK Giêsu. Mà nếu anh em thuộc về ĐK, vậy thì anh em là miêu duệ của Abraham, những kẻ thừa tự thể theo lời hứa” (Gal 3.28-29).

2- Trong ngày lễ Ngũ Tuần, HT vốn đã được khai sinh trên đồi Canvê, nay xuất hiện trước thế giới bởi vì được CK Phục Sinh đổ tràn Thần Khí, vốn là nguyên ủy của sự hiệp nhất. Thánh Irênê nói: “Tại biến cố Hiện xuống, tình trạng hỗn độn ngày xưa xảy ra tại tháp Baben được chấm dứt dưới tác động của Thần Khí, Ngài thu họp mọi dân tộc tản mác “về lại một mối” (Adv. Hoer. III, 17, 2; PG 7, 929-930). Thì chính trong những ngày đó, chúng ta thấy Đ.Maria ở giữa HT non trẻ, đang cùng hiệp nhất với lời nguyện của cộng đoàn để xin Chúa Thánh Thần đến ban ơn hiệp nhất ấy (Cv 1.14).

3- Nếu hiện nay, trên trời, CK vinh hiển luôn hằng sống để chuyển cầu cho ta (Hr 7.25), vẫn luôn tiếp tục cầu nguyện trước tòa Chúa Cha cho sự hiệp nhất của HT Ngài, lời cầu nguyện hiệp nhất mà Ngài đã dâng lên Cha trước ngày Tử Nạn, trong Lời Nguyện Hiến Tế (Ga 17.20-23), thì chúng ta cũng có thể nghĩ rằng, Đ.Maria hiện nay trong vinh quang cả hồn xác lên trời, cũng hiệp lòng với lời cầu nguyện ấy của Con mình. Hơn chúng ta, Người lo lắng cho sự hiệp nhất các GH, bởi vì Người chia sẻ các đường lối và các nguyện vọng của Con mình hơn chúng ta.

- Phần chúng ta, hết thảy ai tin vào CK, chúng ta cũng hợp với lời cầu nguyện ấy của CK và Mẹ thánh Ngài. Cách riêng trên khắp thế giới, mỗi năm chúng ta có một tuần lễ dành riêng gọi là Tuần Lễ hiệp nhất (18-25 tháng giêng dương lịch), để cầu nguyện và hành động cho sự hiệp nhất các GH.

Cuối cùng, chúng ta hợp ý với lời cầu nguyện của Vị Viện trưởng cộng đoàn Taizé (Sđd, trang 19t):

“Lạy TC, Người đã muốn cho ĐTN Maria trở thành “Hình Ảnh” của GH, và là Người đã đón nhận ĐK mà ban cho thế giới. Xin hãy sai Thánh Linh Chúa xuống trên chúng con, để chúng con sớm hiệp nhất cách hữu hình trong một Thân thể duy nhất, và chiếu tỏa CK cho những người không tin. Xin hãy triệu tập chúng con lại tất cả trong hiệp nhất hữu hình, hầu với ĐTN Maria và tất cả các thánh chứng nhân của CK, chúng con hân hoan nơi Chúa, Đấng Cứu độ chúng con, bây giờ và mãi mãi muôn đời”. Amen.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Kinh Do Một Đọc Giả Www.memaria.org Gửi Tặng (6/17/2021)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768