MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 5085: Lưu Giữ Hình Ảnh Gia Đình Xưa Cũ
Thứ Hai, Ngày 24 tháng 1-2022
CN 5085: LƯU GIỮ HÌNH ẢNH GIA ĐÌNH XƯA CŨ

Tôi thường hay đọc báo Mỹ, nơi mấy cái mục Gỡ Rối Tơ Lòng của Dear Abby thì mới thấy có rất nhiều gia đình Mỹ trân quý các tấm hình của gia đình họ qua các thời đại. Khi có nạn hoả hoạn hay chiến tranh xẩy ra thì họ chỉ đem theo quần áo và các hình ảnh gia đình trong Album của họ. Họ chẳng cần những đồ vật gì khác trong nhà.

Gia đình tôi cũng thế. Đó là những kỷ niệm thiêng liêng mà tiền bạc không thể nào mua được. Từ xa xưa, ba mẹ tôi có thói quen là diện quần áo đẹp và đưa gia đình đi chụp hình thường xuyên.

Ba tôi còn cẩn thận ghi chép chi tiết ngày giờ chụp các tấm hình gia đình ấy. Rồi ông mua album để dán vào. Ông cẩn thận cất album kỹ trong tủ.

Mẹ tôi cũng rất quý hình của gia đình. Bà để dành những tấm hình xưa cũ của đại gia đình và thường hay đem ra ngắm nhìn mà nhớ cha, nhớ mẹ và nhớ các thân bằng quyến thuộc. Mẹ tôi còn quá nhỏ, chỉ mới có 6 tuổi khi ba của bà chết. Vì thế bà không giữ được hình ảnh của người cha thân yêu. Và đó là nỗi đau của một người con mồ côi. Mẹ tôi thường hay kể và giải thích để cho chị em tôi hiểu về gia tộc của mình.

Qua bao nhiêu năm dâu bể, ba mẹ tôi đã đem các cuốn album gia đình để di cư vào Nam. Tôi là người may mắn được giữ các hình ảnh của gia đình.

Tôi lớn lên cũng rất trân trọng, gìn giữ và luôn ngắm nhìn những hình ảnh của gia đình thân thương để tưởng nhớ về những người thân đã khuất và nguồn gốc của gia tộc mình. Có điều đáng buồn là tôi không có một tấm hình nào về ông nội của tôi, vì tôi xa ông nội khi còn nhỏ.

Lớn lên, chúng tôi cũng đi chụp hình cả gia đình để làm kỷ niệm. Sau đó, khi gia đình của riêng tôi đi vượt biên, tôi giao lại tất cả hình ảnh thân thương của gia đình mình cho em gái. Em tôi còn ở lại VN để chờ đi chính thức qua sự bảo lãnh của mẹ tôi. Vì em tôi lúc đó còn độc thân nên đi dễ hơn gia đình riêng của tôi. Em tôi cũng quen với truyền thống gia đình nên đã đem tất cả các hình ảnh của mấy thế hệ qua Mỹ.

Vì thế mà nay gia đình tôi mới còn giữ được những hình ảnh xưa cũ. Thật là một truyền thống rất đẹp.

Trải qua hai cuộc di cư, qua nhiều tang thương của đất nước và thay đổi của cuộc đời, giờ đây gia đình tôi vẫn còn lại những kỷ niệm quý giá để nhớ thương gia đình, gia tộc và nhớ về cội nguồn. Phải chăng kỷ niệm của ngày xa xưa vẫn làm ấm lòng con người?

Kim Hà, 24/1/2022

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Kinh Do Một Đọc Giả Www.memaria.org Gửi Tặng (6/17/2021)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768