MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria --- Trần Mỹ Duyệt
Thứ Sáu, Ngày 15 tháng 9-2023
SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA

 

Trần Mỹ Duyệt

 

 

Ngày 8 tháng Chín, toàn thể Giáo Hội Công Giáo hân hoan mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Chúa Cứu Thế, Mẹ Giáo Hội, và “mẹ” của mỗi người chúng ta.

 

Sinh Nhật Đức Maria có khởi nguồn từ lễ thánh hiến một đền thờ của Đức Mẹ là Thánh Đường Thánh Anna ở Jerusalem vào thế kỷ thứ 6. Truyền thống cho rằng, đây là ngôi nhà của ông Joachim và bà Anna, cha mẹ của Đức Maria. Và cũng tại nơi đây, người đã được sinh ra. Thánh lễ đầu tiên được cử hành ở Rome vào thế kỷ thứ 8 dưới thời Đức Giáo Hoàng Sergius I (+8 September 701). Sinh Nhật Đức Maria là một trong ba thánh lễ mừng sinh nhật trong lịch phụng vụ của Giáo Hội, gồm: Sinh Nhật Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa (Lễ Giáng Sinh), Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả (24 tháng Sáu), và Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh (8 tháng Chín). [1]

 

Thánh Kinh không nói gì về ngày sinh của Đức Mẹ. Chúng ta chỉ được biết đến Đức Maria khi Mẹ kết hôn với Thánh Giuse, Thụ Thai Ngôi Lời Nhập Thể. Thánh Matthêu trong Tin Mừng có trích lại lời tiên tri Isaia ám chỉ về người: “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh một con trai, và người ta sẽ gọi tên Ngài là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” (Mt 1:18-23)  

 

Tiểu sử Đức Maria

 

Theo Ngụy Thư cũng được gọi là Phúc Âm của Giacôbê (the Protoevangelium of James) thì cha mẹ của Đức Maria là Joachim và Anne (Anna). Ông bà đã sinh con trong lúc tuổi già, tương tự như trong Cựu Ước xảy ra cho Sarah, vợ của Abraham, cho mẹ của Isaac, cho Hannah mẹ của Samuel. Đặc biệt trong Tân Ước, trường hợp cha mẹ của Gioan Tẩy Giả. Truyện cũng kể rằng, trong đền thờ, của lễ ông bị từ chối lý do vì ông không có con, mà không có con đối với quan niệm thời bấy giờ là một hình thức bị Thiên Chúa chúc dữ. Vì vậy, Joachim đã lui vào sa mạc thanh vắng chay tịnh và đền tội 40 ngày. Thiên thần đã hiện ra với ông và bà Anna báo tin rằng họ sẽ có một người con. Khi từ sa mạc trở về, bà Anna đã đón ông tại cổng thành của Tường Thành Jerusalem.

 

Câu truyện về ngày sinh nhật của Đức Maria được kể lần đầu tiên vào thế kỷ thứ II. Theo truyền thống, người sinh tại Jerusalem. Nhà ở kế bên đền thờ, gần Cửa Chiên (Sheep Gate) và có hồ gọi là Bethesda. Ông Joachim cha người là người giầu có và đức độ. Ông thường thương giúp những kẻ nghèo khổ. Tuy nhiên, Charles Souvay trong Catholic Encyclopedia lại hoài nghi về sự giầu có này, và cho rằng ông Joachim không sở hữu nhiều gia súc và đoàn vật như vậy. [2]

 

Tân Ước tuy có nói đến một ít thông tin về Đức Trinh Nữ Maria, nhưng không đề cập đến họ hàng thân thuộc. Những gì chúng ta biết được về trường hợp của Đức Maria là đoạn nói về việc người đứng dưới chân thập giá của Chúa Giêsu trên đồi Calvary do Thánh Gioan ghi lại: “Đứng gần thập giá của Chúa Giêsu là mẹ ngài, và với chị mẹ ngài, Maria vợ ông Clopas, và Maria Magdalene.” (Gioan 19:25). Chi tiết duy nhất này được các nhà chú giải Thánh Kinh, như trong Catholic Encyclopedia, đã nhắc đến lời giải thích của Thánh Jerome.  “Thánh Jerome đã đưa ra nhận định Alpheus với Cleophas là ai? Theo Hegesippus, là anh em của Thánh Giuse. Trường hợp này, Maria vợ Cleophas, hoặc Alpheus, là chị em dâu với Trinh Nữ Maria, và từ ngữ  “chị” (adelphe) trong Gioan 19:25 mang nghĩa này.” 

 

Ngoài ra, một số khác cho rằng Maria vợ Clopas là mẹ của Thánh James Tông Đồ căn cứ vào trích đoạn Tin Mừng của Marcô: “Có những phụ nữ đứng xa xa mà nhìn, trong nhóm có Maria Magdalene, và Maria mẹ của Giacôbê hậu và Giuse, và Salome.” (Mark 15:40)   

 

Tóm lại, theo những gì Thánh Gioan và Thánh Marcô ghi lại thì ít nhất ở vào thời điểm Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá, cũng có chị họ hoặc chị dâu ở bên Mẹ. [3] 

 

Maria trong Thánh Kinh

 

Theo tường trình của Phúc Âm, Đức Maria là thiếu nữ Giuđa, bạn trăm năm của Thánh Giuse và là mẹ của Chúa Giêsu.

Tân Ước diễn tả Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn mang thai Chúa Giêsu nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần. Sau khi sinh con tại Bethlehem, Mẹ đã nuôi con tại thành Nazareth ở Galilee. Khi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên đồi Golgotha, sống lại và về trời, Mẹ đã được trối lại cho Gioan: “Này là mẹ con” (Gioan 19:27), và đã sống với Ông cho đến ngày từ trần tại Jerusalem. Cũng có tài liệu cho là Mẹ đã theo Thánh Gioan sang Tiểu Á và qua đời tại Ephesus hưởng thọ 72 tuổi vào năm 43 AD, hoặc năm 48 AD.  

 

Đức Maria là mẫu hình tâm điểm của mọi tín hữu Kitô giáo. Mẹ được tuyên xưng với nhiều tước hiệu, và đặc biệt, theo tín lý Công Giáo, Mẹ là đấng:

 

Đầu Thai Vô Nhiễm Tội. Được Đức Giáo Hoàng Pius IX tuyên tín năm 1854.

 

Đồng Trinh Trọn Đời. Định tín tại Công Đồng Lateran năm 649.

 

Lên Trời Cả Hồn Lẫn Xác. Được Đức Giáo Hoàng Pius XII tuyên tín ngày 1 tháng Mười Một, 1950. 

 

Đức Maria là TheotokosMater Dei (Mẹ Thiên Chúa) -  xác tín của Công Đồng Ephesus năm 431. Sau này đã được giải thích thêm tại Công Đồng Chalcedon năm 451. [4]

 

Mừng Sinh Nhật Mẹ

 

Trên trời, Đức Maria là Nữ Vương Thiên Đàng, Nữ Vương Các Thiên Thần, Nữ Vương Các Thánh Nam Nữ. Dưới đất, Mẹ là Mẹ Giáo Hội, là Mẹ của toàn thể nhân loại, và của mỗi người chúng ta. 

 

Ngày sinh nhật của Mẹ, chúng ta mừng Mẹ cái gì? 

 

Ba Ngôi Thiên Chúa đã trao Mẹ mũ triều thiên vinh hiển bằng những đặc ân Đầu Thai Vô Nhiễm Tội, Trọn Đời Đồng Trinh, Hồn Xác Lên Trời, và Mẹ Thiên Chúa.

 

Triều thần thánh hôm nay cũng sẽ vui mừng tung hô Mẹ: “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hãy vui mừng. Alleluia!”

 

Còn chúng ta. Để mừng sinh nhật Mẹ, không gì hơn là bằng cách nghe và thực hành lời Chúa. Trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã ngỏ ý về món quà này khi nói với các gia nhân hôm đó, và cũng là mỗi chúng ta trong cuộc sống: “Người bảo gì thì hãy làm như vậy” (Gioan 2:5). Chính Mẹ cũng đã suy ngắm, đã thực hành điều này, và Thiên Chúa đã vui lòng về Mẹ. Khi người thiếu phụ ca tụng Mẹ vì được diễm phúc cưu mang và cho Chúa Giêsu bú, Ngài đã nói:  “Phúc hơn cho những ai nghe và thực hành lời Thiên Chúa.” (Luca 11:28)

 

“Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ là người có phúc và rất xứng đáng mọi lời ca tụng, vì Mẹ đã sinh ra mặt trời công chính là Đức Kitô, Chúa chúng con. Alleluia”. [5]

 

 

  

________

 

Tham khảo:

 

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Nativity_of_Mary

2.https://en.wikipedia.org/wiki/Joachim

3.https://udayton.edu/imri/mary/s/saints-ann-and-joachim-parents-of-the-blessed-virgin-mary-index.php

4. https://www.catholicnewsagency.com/resource/55423/the-four-marian-dogmas

5.Đáp Ca. Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria 

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768