MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 5909: St. Rafael Amaiz Baron, Quan Thầy Bịnh Nhân Tiểu Đường
Thứ Tư, Ngày 16 tháng 11-2022
CN 5909: ST. RAFAEL AMAIZ BARON, QUAN THẦY BỊNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com

Một vị thánh người Tây Ban Nha và cũng là một nhà thần bí là vị thánh luôn giúp đỡ những bịnh nhân bị bịnh tiểu đường.

Ngày 14 tháng 11 là ngày Thế Giới Bịnh Tiểu Đường, một chứng bịnh giết chết 4 triệu người mỗi năm. Giáo Hội Công Giáo cho rằng Thánh Rafael Arnáiz Baron là Thánh Quan Thầy của những bịnh nhân bị tiểu đường.

Thánh Rafael Arnáiz là một nhà thần bí lớn của thế kỷ thứ 20. Ngài bị bịnh tiểu đường nên không thể trở thành một tu sĩ Dòng Trappist. Ngài trở nên một tu sĩ hiến hết tài sản mình cho dòng tu.

Ngài sinh ra tại vùng Burgos vào năm 1911. Ngài theo học tại Dòng Tên ở thành phố Oviedo, nơi mà gia đình ngài đã dọn đến ở.

Khi còn nhỏ, ngài chịu nhiều căn bịnh. Lúc 10 tuổi, cha của ngài đưa ngài đến vùng Zaragoza để dâng ngài cho Đức Mẹ Trụ Cột (Virgin of Pilar) vì Mẹ đã chữa lành cho ngài.

Thánh Rafael vào học Kiến Trúc ở thành phố Madrid vào năm 1930.

Ngài vẽ rất giỏi. Chú của ngài là Bá Tước Leopoldo Baron Torres, lãnh chúa của vùng Maqueda, đã nhờ ngài vẽ kiểu cho một cuốn sách của ông tên là: “From the Battlefield to the Trappe.”

Đó là câu chuyện dịch nói về một người lình Pháp đã có nhiều danh tiếng trong trận chiến Franco-Prussian War (1870-1871). Dù cho ông ấy nhận được nhiều danh dự nhưng ông quyết định gia nhập Dòng Tu Trappists.

Thầy Rafael thích thú cuộc đời của người lính Pháp trẻ tuổi tên Gabriel Mossier. Sau này người lính ấy trở thành Thầy Gabriel, một tu sĩ Dòng Xito Nhiệm Nhặt (Cistercian Order of the Strict Observance).

Sau đó, thầy Rafael đi thăm Tu Viện Xito tên San Isidro de Dueñas ở vùng Palencia. Đây là những năm đầy biến cố trong thập niên 1930 ở nước Tây Ban Nha và dẫn đến cuộc chiến tranh nội chiến.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 1934, thầy bỏ học ở đại học để gia nhập Tu Viện Palencia với tính cách là một tu sinh trong 4 tháng. Bởi vì thầy bị bịnh tiểu đường rất nặng nên các Bề Trên cho thầy về nhà để chữa bịnh.

Khoảng 2 năm sau đó, vào năm 1936, thầy lại gia nhập tu viện ở vùng San Isidro de Dueñas, lần này thầy làm tu sĩ hiến tài sản cho nhà Dòng. Thầy ở đó cho đến tháng 9 khi thầy bị gọi đi quân dịch.

Dù cho thầy Rafael quyết chiến đấu chống kẻ thù của Chúa và kẻ thù của giáo hội, thầy trở về tu viện hai tháng sau đó, vì thầy không thích hợp để chiến đấu vì bị bịnh tiểu đường.

Năm 1937, vì đời sống tu viện rất khó khăn trong thời chiến tranh, nên các bề trên quyết định gửi thầy về với gia đình. Nhưng trước cuối năm ấy, thầy Rafael trở lại tu viện vào tháng 12.

Chỉ 4 tháng sau đó, vào ngày 26/4/1938, thầy Rafael chết trong tu viện khi mới có 27 tuổi. Tổng cộng thời gian mà thầy sống theo luật lệ của Dòng Trappist chỉ kéo dài khoảng 20 tháng.

Một tiến trình phong thánh lâu dài

Đầu thập niên 1940, một số thầy dòng biết được đức hạnh của thầy Rafael nên xin nhà Dòng cho đặt mộ của thầy Rafael trong khuôn viên của Dòng nhưng không thành công.

Năm 1944, người chú của ngài là Bá Tước vùng Maqueda, viết về lịch sử của cháu ngài với tên là : "A Secret of the Trappist," dịch là: "Một Bí Mật của tu sĩ Dòng Trappist". Tác phẩm này đã được nhiều người thích thú đọc.

Trong ngày đại hội Giới Trẻ tổ chức ở vùng Santiago de Compostela vào tháng 8 năm 1989, ĐGH John Paul II đã nói rằng Thầy Rafael là một gương nhân đức đáng ngợi khen. Vài ngày sau đó, thầy được tuyên dương là Bậc Đáng Kính.

Chỉ một năm sau đó, một phép lạ xẩy ra để cho giáo hội nghiên cứu. Năm 1992, Thánh GH John Paul II tuyên xưng thầy là Chân Phước tại quảng trường Thánh Phero ở Roma.

Dưới triều đại ĐGH Benedict XVI, một phép lạ nữa xẩy ra nên thầy được phong thánh ngày 11/10/2009.

Lạy Thánh Rafael xin cầu bầu và chữa lành cho những bịnh nhân bịnh tiểu đường, trong đó có gia đình của con. Amen.

Kim Hà, 16/11/2022

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768