MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngày 21-11 --- Lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ
Thứ Sáu, Ngày 15 tháng 11-2019
Ngày 21-11

LỄ ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH TRONG ĐỀN THỜ

DÂNG MÌNH ĐỂ THUỘC TRỌN VỀ CHÚA

(Dcr 2, 14-17; Mt 12, 46-50)

 

Trong cuộc sống, khi người ta yêu ai thì đều muốn thuộc trọn về người ấy và mong muốn được làm hài lòng người mà họ thương mến.

Cũng vậy, với Mẹ Maria, ngay từ khi còn nhỏ, song thân của Mẹ đã muốn Mẹ thấm đượm lòng yêu mến Thiên Chúa ngang qua việc dâng hiến người con yêu dấu của mình vào đền thánh và để lưu lại tại đó nhằm phục vụ đền thờ… Vì thế, ngay từ thủa ấu thơ, Mẹ đã ý thức việc dâng hiến trọn vẹn linh hồn và thân xác cho Thiên Chúa là để phục vụ và làm đẹp lòng Người.

Đây cũng là tâm tình mà phụng vụ Giáo Hội muốn làm toát lên trong ngày mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh, để mời gọi con cái của mình noi gương Mẹ mà hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa.

1.               Lý do Mẹ Maria được dâng hiến cho Thiên Chúa

Vào thời Đức Mẹ, theo truyền thống Dothái Giáo, các trẻ em thuộc gia đình đạo đức thường được cha mẹ đem đến đền thờ để hiến dâng cho Thiên Chúa. Các bậc làm cha mẹ cũng sẵn lòng để con của mình lại đền thờ nhằm phục vụ các tư tế và phục vụ đền thờ.

Về trường hợp Đức Maria, trong 4 Tin Mừng không thấy nói gì đến việc này, nhưng theo truyền thống đạo đức và dựa vào tiền Phúc Âm của thánh Giacôbê, thì từ khi ba tuổi, Đức Mẹ đã được thánh Gioakim và Anna đưa lên đền thánh để dâng mình cho Thiên Chúa và đã để Mẹ lưu lại đó cho tới lúc trọn tuổi mười hai. 

Như vậy, đã từ lâu, truyền thống Giáo Hội dạy rằng: ngay từ lúc thiếu thời, Mẹ Maria đã được dâng hiến cuộc đời hiện tại và tương lai cho Thiên Chúa để làm vui lòng Người. Qua đó, với tuổi đời dần dần khôn lớn, Mẹ đã thấu hiểu ý nghĩa và giá trị của việc hiến dâng khi dành trọn cuộc đời của mình để hết tâm phụng sự Thiên Chúa trong ơn gọi độc thân trinh khiết.

Khi dâng mình cho Thiên Chúa như vậy, Mẹ Maria được ví như con thơ trong bàn tay Thiên Chúa, để chỉ vâng nghe và làm theo ý của Người mà thôi. Điều này đã được chính Đức Mẹ thốt lên khi Thiên Sứ truyền tin cưu mang Đấng Cứu Thế: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền” (Lc 1, 38).

Thật vậy, Mẹ Maria đã trở thành nữ tỳ của Thiên Chúa qua việc trung thành phục vụ Đấng Cứu Thế trong thời gian Ngài sống nơi gia đình Nazareth. Hơn nữa, trong suốt cả cuộc đời Mẹ, Mẹ đã trung thành lắng nghe, tuân giữ và thực thi Lời Chúa cách trọn vẹn.

Quả thật, Mẹ đã có định hướng khi chọn Thiên Chúa làm lý tưởng và lẽ sống cũng như làm chủ cuộc đời mình.

Như thế, Mẹ đã không chỉ dâng một phần, hay một lần, mà dâng hiến liên lỷ và trọn vẹn con người cách toàn thể.

Chính vì điều này mà Thiên Chúa đã không ngần ngại qua miệng sứ thần Gáprien ca khen Mẹ là Đấng Đấy Ân Sủng; là người có phúc hơn mọi người phụ nữ (x Lc 1, 28).

2.         Mỗi chúng ta cũng được mời gọi tận hiến cho Thiên Chúa như Mẹ Maria

Từ việc dâng mình của Mẹ Maria, chúng ta cũng được mời gọi dâng hiến cuộc đời của mình cho Thiên Chúa như Mẹ.

Thật thế, nơi cuộc sống của mỗi người, khi đến tuổi trưởng thành, ai ai cũng đều phải có những định hướng và lựa chọn cho cuộc đời. Không có định hướng, cuộc đời sẽ vô định.

Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, chúng ta cũng cần xác tín và định hướng thật rõ ràng để ta tiến bước mà không sợ sai đường trật lối.

Nói về sự chọn lựa và định hướng của đời sống tâm linh, chúng ta nhớ lại Bí tích Rửa Tội đã lãnh nhận! Khi ấy, mặc dù chúng ta còn nhỏ, nhưng thông qua Giáo Hội và cha mẹ, chúng ta được hòa vào trong sự sống thần linh của Chúa trong Giáo Hội nơi Bí tích Rửa Tội.

Khi ấy, chúng ta thuộc về Chúa, Chúa thuộc về ta, trong ta có Chúa và trong Chúa có ta. Rồi khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, ta và Thiên Chúa cùng chung nhau một dòng máu ngang qua Mình và Máu Đức Giêsu mà ta tiếp rước.

Như vậy, ta hoàn toàn thuộc về Chúa. Khi đã hoàn toàn thuộc về Người như thế, điều quan trọng là chúng ta ngày càng phải xây dựng mối tương quan cho thật tốt.

Những điều ta cần phải xây dựng, đó là yêu mến Thiên Chúa tha thiết. Luôn biết lắng nghe và sẵn sàng thi hành điều Chúa dạy.

3.         Sống sứ điệp Lời Chúa

Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã xác quyết rất rõ ràng khi đặt ra cho thính giả một câu hỏi: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” (Mt 12, 48). Tuy nhiên, chính Ngài lại là người khẳng định khi chỉ tay vào nhóm người đang lắng nghe mình và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12, 49-50).

Qua câu nói của Đức Giêsu trên đây, Ngài đã minh định và đề cao giá trị của người biết lắng nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.

Như vậy, đối với chúng ta ngày nay cũng có thể nói được rằng: người Kitô hữu đúng nghĩa không phải chỉ mang trong mình cái danh là người Công Giáo, nhưng người Kitô hữu thực chất phải là người mang trong mình tâm tình của Đức Mẹ, đó là: luôn biết lắng nghe, thực hành và yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự.

Sứ điệp Lời Chúa và ngày lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh hôm nay mời gọi chúng ta hãy dâng hiến cho Thiên Chúa cuộc sống và cuộc đời của mình, để mình thuộc về Chúa và có Chúa làm gia nghiệp.

Mặt khác, hãy trở thành người con hiếu thảo của Thiên Chúa qua việc thực thi Lời Ngài dạy trong cuộc sống hiện tại ngang qua Tin Mừng và các dấu chỉ thời đại.

Cần năng chạy đến với Mẹ Maria để xin ngài thêm ơn trợ lực, để ta được trở thành người Kitô hữu đích thực như lòng Chúa mong ước.

Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp để chúng ta biết noi gương Mẹ mà dâng hiến trọn cuộc đời của mình cho Thiên Chúa, để Thiên Chúa sử dụng chúng ta theo thánh ý Người, ngõ hầu trở thành người hữu ích cho Giáo Hội và phần rỗi của tha nhân. Amen.

NGÀY 08-12

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Lễ Truyền Tin (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768