MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Việc Tôn Kính Thánh Giuse Dưỡng Phụ Chúa Giêsu
Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 3-2017

Việc Tôn Kính Thánh GIUSE dưỡng phụ Chúa GIÊSU
          
Qua các thời đại, theo truyền thống tốt đẹp hằng năm vào tháng Ba, mỗi tuần vào thứ Tư, Giáo hội Công giáo dành riêng để kính Thánh Giuse, cách riêng còn có 2 lễ trọng trong năm vào ngày 19.3 Kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria và ngày 1.5 Lễ kính Thánh Giuse Lao động.

I.- ĐÔI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI THÁNH CẢ GIUSE:

Qua gia phả của Chúa Giêsu, chúng ta được biết Thánh Giuse là dòng dõi Đavít đời thứ 27, sinh ra tại Nazaréth, đã kết hôn với Đức Maria. Sinh sống bằng nghề thợ mộc, lao động nghèo khó.

Cuộc đời Thánh Giuse, được Kinh Thánh xưng tụng là đấng “Công Chính” vì sự nổi bật của Người luôn tuân phục Thánh Ý Chúa, mặc dù trong 4 sách Phúc âm có nhắc danh tánh Giuse đôi ba lần nhưng không ghi lại lời nói nào của Ngài, mà chỉ mô tả những công việc làm của thánh nhân đã âm thầm thực hiện qua những giấc mơ báo mộng của Thiên Thần. Việc đầu tiên khi Đính hôn biết Maria có thai, Giuse định âm thầm bỏ đi, nhưng khi nghe Thiên Thần báo tin việc Đức Mẹ thụ thai là bởi phép Chúa Thánh Thần, ngài đã đón nhận Maria về nhà mình. Biến cố sau đó, khi vua Hêrôđê ra lệnh giết trẻ sơ sinh, thì Thiên Thần lại hiện ra với Thánh Giuse trong giấc ngủ và ra lệnh chỗi dậy, đưa Chúa Giêsu và mẹ Maria trốn sang Ai Cập, tiếp đến vua Hêrôđê qua đời, một lần nữa, Thiên sứ lại nói Thánh Giuse đưa gia đình trở về Nazareth sinh sống làm ăn.

Lần cuối cùng chúng ta thấy Ngài xuất hiện tại Giêrusalem là khi con trẻ Giêsu ở lại Đền Thánh lúc lên 12 tuổi, nhưng sau 3 ngày tìm kiếm Cha Mẹ mới gặp lại được con yêu dấu của mình, trong sự kiện này Thánh Giuse giữ sự nhẫn nại, trầm tĩnh, im lặng Ngài dành cho Mẹ Maria lên tiếng và Mẹ Maria cũng tế nhị luôn đề cao vai trò của Vị Gia trưởng nên đã nói Cha trước rồi mới đến Mẹ: “Con ơi, sao con lại xử với Cha Mẹ như vậy? Con thấy không, Cha Con và Mẹ đây đã phải cực lòng, vất vả tìm Con (Lc 2: 48)”. Rồi từ đó: “Trẻ Giêsu trở về nhà và vâng phục Cha Mẹ (Lc 2:51)”, vất vả lao động trong bổn phận làm “con bác thợ mộc”(Mt 13:5)

Trong đời sống Gia thất, Thánh Giuse đã phục vụ cho vị hôn thê Maria của mình và Đức Giêsu Con Thiên Chúa một cách trọn vẹn hoàn hảo và qua sự cộng tác đắc lực của Người mà kế hoạch xuống thế, cứu độ trần gian của Chúa Giêsu được diễn ra một cách tốt đẹp.

II.- VIỆC GIÁO HỘI TOÀN CẦU TÔN KÍNH THÁNH GIUSE:

“Hãy đến cùng Giuse – Ite ad Josept”. Đó là lời nói vẫn được Giáo Hội áp dụng cất vang lên với một ý nghĩa sâu xa, trọn vẹn mời gọi mọi Tín hữu hãy trông cậy và noi gương Thánh Giuse, nên việc kính nhớ Thánh Nhân đã có từ rất sớm. Còn ngày l9.3 đã trở nên ngày mừng kính lễ Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria, có từ Thế kỷ XV.

Từ cuối thế kỷ XIX, người ta còn nôn nức sùng kính Thánh Giuse bằng phong trào đạo đức thúc dục nhau giữ “Bảy Ngày Thứ Tư liên tiếp” để cầu xin Thánh nhân phù trợ một cách đặc biệt.

Theo dòng thời gian với đơn xin của 38 Hồng Y và 218 Giám mục tham dự Công Đồng Vatican I đệ trình,  ngày 8.12.1870 ĐGH Piô IX đã chính thức tôn vinh nhậnThánh Giuse làm bổn mạng của Giáo hội Công Giáo. Kế đến vào năm 1889 trong Tông thư “Quampuam Pluries – nói về lòng sùng kính đối với Thánh Giuse”, ĐGH Lêô XIII giải thích những lý do khiến chúng ta đặt niềm tín thác cậy trông vào Thánh Giuse, khi gặp những vấn nạn, khó khăn trong cuộc sống.

Và sau đó để đáp lại lòng sùng kính Thánh Giuse của Giáo dân vào những năm đầu thế kỷ XX, Thánh GH Piô X (1903 – 1914) đã phê chuẩn và cho phổ biến “Kinh Cầu Thánh Giuse” với nhiều danh xưng cao quý để tôn vinh các nhân đức của Người.

Tiếp đến vào Năm 1955 ĐGH Piô XII đã thiết lập lễ kính Thánh Giuse Thợ, làm bổn mạng những giới lao động, công nhân, thợ thuyền, cùng căn dặn mọi Tín hữu: “Nếu muốn đến gần Chúa Giêsu, ngày nay chúng ta phải thi hành và năng lập lại lời : Hãy đến với Thánh Giuse !”.

Ngày 15.8.1989 Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô ll đã ban hành Tông Huấn “Redemptoris Custos – Đấng chăm sóc Đấng Cứu Thế”  cầu mong mọi người sốt mến tỏ lòng sùng kính Thánh Giuse, Đấng bảo trợ của Giáo hội hoàn vũ  trong nhiều phương diện kể cả những người hấp hối.

Để thỏa lòng ao ước và qua những lời thỉnh cầu của các Cộng Đoàn Dân Chúa ở khắp nơi trên Thế giới muốn Giáo Hội đưa Tên Thánh Giuse vào các Thánh Lễ sau tên Đức Maria trọn đời Đồng trinh, nên ngày 13.11.1962 Trong Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Phêrô dưới sự chứng kiến của hơn 2.000 Nghị phụ đang tham dự Công Đồng Vatican II, Đức Hồng Y Quốc Phụ Khanh đã tuyên bố: “Đức Thánh Cha rất vui lòng chấp nhận lời thỉnh cầu của các Nghị phụ liên quan đến việc ghi thêm tên Thánh Giuse vào bản Lễ Quy (Canon Missae) Quyết định này sẽ được chính thức thi hành từ ngày 8.12.1962, sau khi Thánh Bộ Lễ Nghi ban hành sắc lệnh theo thủ tục thường lệ” lời tuyên bố vừa chấm dứt, các Nghị phụ đều vỗ tay nhiệt liệt tán thành.

Cách riêng ĐGH Phanxicô khi được bầu làm Giáo hoàng vào ngày 13.3.2013, thì Ngài đã chọn ngày 19.6.2013 nhằm lễ kính Thánh Giuse để làm ngày lễ nhậm chức tại quảng trường Thánh Phêrô do chính Ngài Chủ sự cùng với Quý vị Hồng Y, Giám mục hiện diện đồng tế, trong bài diễn giảng ứng khẩu mở đầu triều đại Giáo Hoàng của Ngài, trong đó có đoạn Đức Thánh Cha tự nhắc nhở mình: “Giáo hoàng phải là người nhận ơn soi sáng nhờ Thánh Giuse để phục vụ một cách từ tốn, cụ thể và chính xác. Noi gương Thánh Giuse, giáo hoàng phải giang rộng cánh tay để bảo vệ dân Chúa và ôm ấp toàn thể nhân loại, đặc biệt những kẻ khốn cùng nhất, thấp hèn nhất và bị khinh rẻ nhất...” tiếp đến Ngài còn nêu rõ “Người Kitô hữu cũng vậy phải nên giống Thánh Giuse trong cách sống của mình, để làm sao chúng ta có thể bảo vệ người khác, bảo vệ tạo vật...”

Ngoài Giáo hội Công giáo ra, Thánh Giuse còn được long trọng tôn kính trong Chính Thống Giáo Đông Phương, Anh Giáo, Tin Lành Lutheran, và Tin Lành Methoedist.

Không kể việc Tòa Thánh Vatican nhận Thánh Giuse làm Bổn Mạng chung toàn thể Giáo Hội Hoàn vũ ra, còn có nhiều nơi thuộc các Quốc Gia như : Bỉ Quốc, Canada, Trung quốc, Peru, Việt Nam...v...v...cũng đã nhận Thánh Giuse làm Quan Thầy, xin Người bầu cử cho Giáo hội ở Địa phương mình.

III.- HÌNH ẢNH THÁNH GIUSE TRONG LÒNG GIÁO HỘI VIỆT NAM:

Có thể nói, sau Chúa Giêsu và Đức Maria ra, không có việc tôn sùng nào lôi cuốn người Tín hữu Việt Nam bằng việc Tôn kính Thánh Cả Giuse.

Hầu như ở tất cả nhà thờ, trong các Giáo xứ đều thiết lập bàn thờ riêng kính Thánh Giuse trang hoàng hoa nến rực rỡ. Đặc biệt Thánh Đường Chính tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội, cũng là Tổng Giáo Tỉnh Miền Bắc, đã chọn Thánh Giuse làm Bổn Mạng chính.

Khởi đầu liên quan đến Thánh Giuse, theo sử sách ghi lại từ thời các Giáo sĩ mới khai trương công cuộc truyền bá Tin Mừng, cho người dân Việt Nam, đó là khi Linh Mục Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) người khai sáng Giáo Hội Đàng Ngoài và cũng lả đệ nhị thủ lãnh Giáo Hội Đàng Trong , lúc mới cho tàu cập bến vào đất liền trong cuốn “Hành trình và Truyền Giao” chính tay Ngài Viết: “Ngày 19 tháng 3 năm 1627, tôi khởi hành từ Macao (Áo Môn), và sau tám ngày vượt biển, suýt chết vì một trận phong ba lớn, chúng tôi may mắn đến được Cửa Bạng (Chouaban) trong tỉnh Thanh Hóa (Sioa) vào ngày 19 tháng 3, ngày lễ Thánh Cả Giuse. Tôi liền nhận Ngài làm vị bảo hộ tôi trong công cuộc (truyền giáo) lớn lao này, và chúng tôi đã lấy tên Người đặt cho cửa bể này, từ ngày ấy gọi là cửa Thánh Giuse”.

Tiếp đến một sự kiện trọng đại, ngày 14 tháng Giêng năm 1670, tại Dinh Hiến ( Hưng Yên) tức Phố Hiến, dưới sự chủ tọa của Đức Cha Lambert de La Motte, Giám mục Đàng Trong kiêm tạm quyền Đàng Ngoài với sự hiện diện của Cha chính Deydier, hai linh mục thừa sai và  9 linh mục bản quốc cùng họp Công Đồng Địa Phận (Synode) và sau đó thông qua quyết định 34 điều khoản, đã đệ trình về Tòa Thánh, và được Đức Giáo Hoàng Clêmentê X châu phê ngày 23.12.1673 trở thành văn kiện chính thức của Công Đồng thứ nhất Đàng ngoài  trong đó có điều  XXXIII liên quan đến việc Giáo hội Việt Nam nhận Thánh Giuse làm Bổn Mạng nội dung như sau: “Chiếu theo những quyết định từ trước tại Ayuthia , Thánh Giuse, Phu Quân rất mực xứng đáng của Đức Trinh Nữ Rất Thánh, đã được nhận làm Bổn Mạng nước này. Vì vậy phàm ai đảm nhận công việc gì hệ trọng trong Đạo đều phải cầu xin Người phù trợ.”

Ngoài ra vào tháng 2 năm 1670 Đức Cha Lambert de La Mott  khi soạn thảo Hiến Pháp lập Dòng Nữ Tu Mến Thánh Gía đầu tiên cho Đàng Ngoài, trong đó khoản 14 của Văn kiện Quan trọng này đã ghi nhận và tôn vinh Thánh Giuse làm Bổn mạng cho các Nhà Dòng Nữ Tu.

Cách riêng tại Quê hương Việt Nam, cũng như khi ra nước ngoài, Thánh cả Giuse đã được nhiều Giáo xứ, Dòng Tu Nam Nữ, Hội đoàn, Phong trào Công giáo Tiến hành và đa số quý vị Nam giới đã chọn Người làm Quan thầy. Ngoài ra còn phải kể đến một Tu Hội do Linh mục Thừa sai Sion (sau làm Giám mục Kontum) được thành lập vào năm 1926 dưới sự bảo trợ riêng của Thánh Giuse mang danh hiệu: “Dòng Thánh Giuse Nha Trang” Chuyên làm việc Bác ái, hiện nay các tu sĩ nhà dòng đang hoạt động tại Giáo phận Nha Trang, Qui Nhơn, Đà Nẵng...

Hiện nay trên toàn quốc có 8 Đại Chủng viện là nơi đào tạo các hàng Giáo sĩ tương lai của Giáo Hội, trong đó có 2 nơi kỳ cựu, thành lập đầu tiên với niên đại trên 100 năm, đều mang danh hiệu Thánh Giuse đó là: Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Mới đây thêm Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Cách đây gần 50 năm một di cảo quý của Cha Chính Giáo phận Phát Diệm, Linh mục Luca Mai Ngọc Lý (1895-1968), mang tựa đề: “Đức Thánh Giuse – Phu Quân Đức Mẹ - Á Phụ Con Đức Chúa Trời” do Ông Phạm Đình Khiêm xuất bản, đây là một tác phẩm đề cập đến cuộc đời Thánh cả Giuse trên nhiều lãnh vực, đã được nhiều Độc giả đón đọc với lòng say mê.

IV.- HẾT THẢY HÃY ĐẾN CÙNG THÁNH GIUSE:

Thời điểm năm nay Giáo hội long trọng mừng kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (1917-2017) cách nay vừa tròn 100 năm, với ơn năm toàn xá, đã nói lên tầm quan trọng của biến cố lịch sử này, và sự kiện này cũng có Thánh Giuse xuất hiện được chính Chị Lucia thuật lại như sau: “... giữa lúc phép lạ mặt trời nhảy múa, con thấy bên cạnh Đức Mẹ hiện ra có Thánh Giuse ẵm Chúa Hài Đồng. Chúa bé nhỏ ước độ 1 tuổi, cà hai mặc áo đỏ lạt... con lại thấy Chúa Hài Đồng chúc phúc cho dân chúng...” Chứng tỏ Thánh nhân luôn hiện diện và quan tâm đến loài người trong mọi hoàn cảnh.

Hiện nay ở Tiểu bang New Mexico Hoa kỳ, nơi thành phố Santa Fe có một kiến trúc kỳ diệu mà người có Đức Tin, đều cho là phép lạ của Thánh Giuse. Đó là một tuyệt tác “ Cầu Thang Nhiệm Màu” tại nhà nguyện Loretto Dâng Kính Thánh Giuse có 4 đặc điểm: Ông thợ làm biến mất không lấy công –  Cấu trúc cầu thang chẳng tuân theo các định luật về trọng lượng và không dùng đinh – Gỗ làm rất cứng và không có ở vùng này – Cầu thang có 33 bậc là số năm Chúa Giêsu sống dưới trần gian. Riêng tại đất nước Canada cũng xây một ngôi Thánh đường trứ danh dâng kính Thánh Giuse do sáng kiến của Thầy Anrê thuộc tu hội Thánh Gia ở Thành phố Montreal, chủ đích đề cao những tước hiệu tuần tự theo Kinh Cầu của Người bằng một loạt từng bàn thờ riêng tôn kính mỗi danh hiệu trên. Cả hai địa điểm trên đều được nhiều người tới xem hiện vật và cầu nguyện xin ơn Thánh cả Giuse.

Sau ngày 30.4.1975, sự giao thông đi lại khó khăn, nhưng tại Ngã tư Bảy Hiền đã xuất hiện một “Đền Công Chính” tôn kính Thánh cả Giuse, tọa lạc trong Trụ sở các Linh mục hưu trí Bùi Chu, do Cha Phạm Châu Diên chủ sự, các Tín hữu đến cầu nguyện, xin khấn đã được toại nguyện từ đó tin lành lan rộng, khiến nhiều người không kể lương giáo  đã tuốn đến ngày một đông để cầu xin, tạ ơn Thánh cả Giuse cho đến tận bây giờ vẫn còn duy trì.

Trải qua bao thời đại với muôn vàn biến cố thăng trầm của xã hội loài người, Giáo hội là Mẹ cũng như Cộng Đoàn dân Chúa ở muôn nơi, luôn tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Thánh cả Giuse, như lời Tiến sĩ Hội Thánh Têrêsa Avila nói: “Trên trời Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin” và Thánh nhân còn cho biết thêm: “Không có điều gì tôi xin với Đức Thánh Giuse mà không được, ai không tin thì cứ thử mà xem”. Chúng ta còn chần chờ gì mà không chạy đến cùng Thánh Cả Giuse trong lúc gặp gian nan trên bước đường đời của chúng ta...

Hoa Thịnh Đốn, ngày đầu tháng Thánh Giuse 2017

Vinh Sơn VŨ ĐÌNH ĐƯỜNG

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Chuỗi Hạt Mừng (3/22/2017)
Đấng Đầy Ơn Phúc ! (3/21/2017)
Vai Trò Của Mẹ Maria Trong Sứ Vụ Cứu Chuộc (3/21/2017)
Hiền Hòa Và Thanh Bần (3/21/2017)
Những Lần Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima (3/20/2017)
Tin/Bài cùng ngày
Theo Chân Mẹ Cất Tiếng Xin Vâng, Lm Antôn Nguyễn Văn Độ (3/19/2017)
Tin/Bài khác
Lễ Truyền Tin, Tầm Quan Trọng Của Hai Tiếng Xin Vâng, Lm Anthony Trung Thành (3/25/2017)
Ngôn Ngữ Thầm Lặng (3/17/2017)
Sống Với Những Ủi An Của Mẹ Maria, Gm Bùi Tuần (3/14/2017)
Thơ Một Chút Tàpao 2017 (3/14/2017)
Cn 3886: Biến Cố Hiện Ra Tại Fatima (3/12/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768