MeMaria.org

Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà | webmaster

Mục Lục
Liên Lạc

CN515: Tác Động Của Chúa Thánh Thần

§ Kim Hà

(Bài 2)

1. Trách nhiệm của người Ki Tô hữu:

Đó là ta phải sống lchứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa. Ta phải là chứng nhân của Ngài. Khi ta chịu bí tích rửa tội thì Chúa xức dầu tấn phong ta làm con Chúa để tình yêu Chúa thấm nhập vào chúng ta.

Lão Tử sinh ra khoảng 6 thế kỷ trước Thiên Chúa Giáng Sinh. Trong bài thơ thứ 8 của Đạo Đức Kinh có nói: “Đạo là nước ban sự sống, chuyển hơi thấp nhất, không tranh giành, không lầm lỗi.”

Chúa Giêsu là người mang Nước Hằng Sống. Người phụ nữ Samaria ra kín nước từ dòng suối tưới mát Hằng Sống.

Đạo là khuôn mặt con người đang đi trên đường chân lý. Đó là sự thật, chân lý, ánh sáng và sự sống. Ta thường nói mình có đạo còn người lương không có đạo. Chúng ta mang danh Ki-Tô hữu, nhưng chúng ta thực sự có Chúa Giêsu không? Hãy để tình yêu của Chúa thấm nhập vào lòng và làm cho hạt giống tình yêu Chúa thấm nhập và trở nên một vườn hoa của Chúa Giêsu Ki-Tô, để cảm nhận sự sống Phục Sinh.

Thánh Têrêsa Avila nói rằng: “Linh hồn chúng ta như một lâu đài có nhiều phòng, nhưng chúng ta nắm giữ các chìa khóa trong những căn phòng ấy. Ta mời Chúa vào phòng khách mà không cho Ngài di động đến tất cả các phòng trong tâm hồn ta.”

Vậy giờ đây, ta nên giao cho Chúa cái chìa khóa chính (master key) để Ngàỉ có thể mở tất cả các phòng trong tâm hồn ta, để rồi nội tâm ta có ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần. Chúa ý thức những gì ngổn ngang trong ta, và Ngài sẽ thu dọn và an bài mọi sự trong nội tâm ta.

Hãy xin Chúa Thánh Thần cho ta có đủ can đảm để mời Chúa bước vào căn phòng nội tâm. Hãy can đảm yêu và chết cho tình yêu, giao phó cho Chúa cái chìa khóa của lâu đài mình. Lúc ấy, Chúa sẽ mở tung tất cả các căn phòng trong nội tâm ta, rồi ban cho ta tình yêu, ban đạo cho ta và cho những người khác. Hãy nhìn mọi người bằng con mắt của Chúa Giêsu Ki-Tô.

Tôi xin kể về cảm nghiệm của một vị mục sư Anh Giáo nổi tiếng ở New York, Hoa Kỳ như sau:

“Một buổi tối kia, ông được mời đi tham dự một vở nhạc kịch Schubert ở New York. Khi đến giờ nghỉ giải lao, ông mục sư và các người bạn giàu có của ông cùng hút thuốc và thảo luận về các vấn đề kinh tế. Bỗng dưng có một phụ nữ đến bán báo. Bà ta ăn mặc không chỉnh tề, nón kết, áo lạnh có cái túi rách. Bà đi đôi giày Tennis dơ bẩn và xốc xếch. Bà đến từng người để chào hàng bán báo.

Ông mục sư rút ra 2 đô-la để mua một tờ báo nhưng khi đưa tiền cho bà ấy thì mắt ông vẫn dán chặt vào các người bạn trí thức của ông. Bà ta nhìn cổ áo của vị mục sư và nói:

-Xin mục sư cho tôi vài phút để tâm sự.

-Khoan đã, tại sao bà không lịch sự? Bà không thấy rằng tôi đang bận rộn ư? Xin bà đợi tôi, tôi sẽ nói chuyện với bà sau!

Bị giao động mạnh nên bà ta nói ngay:

-Chúa Giêsu Ki-Tô không nói với Maria Madeleina như thế!

Sau khi nghe bà ta nói vậy thì ông mục sư như bừng tỉnh, ông quay lại thì không còn thấy bóng dáng người phụ nữ ấy nữa.

Sau đó, ông chia sẻ cảm nghiệm của ông. Ông nói rằng:

“Khi tôi giảng về tình yêu Chúa mà tôi không giúp người phụ nữ ấy thì lòng tôi cảm thấy mình là người đạo đức giả. Tôi đã không tôn trọng mà khinh thường họ, vì tôi không coi họ là hình ảnh của Thiên Chúa.

Trong đời sống, có rất nhiều lần mà lời nói và hành động của chúng ta không đi đôi với nhau, mà chỉ là những lời trên môi miệng thôi. Chúng ta có đạo thì cần phải sống đức, và hành động để đem đạo cho những người khác. Ơn gọi của chúng ta là sống đạo, hành đạo và lãnh đạo.

2. Hãy đối diện với những bóng đen:

Chúng ta thường có quan niệm lệch lạc về Chúa và bản thân. Ta không tha thứ nên còn lưu giữ những vết thương nào đó. Vì ta có cặp mắt kính của những cái nhìn lệch lạc, hoặc đối diện thực tại thay đổi. Ở Đài Loan, chúng tôi giúp đỡ các cô dâu Việt Nam. Thống kê cho biết có đến trên 100 ngàn cô dâu Việt Nam tại Đài Loan. Trong đó, chỉ có 30% số người hạnh phúc, còn 70% người khác thì gặp những hoàn cảnh éo le, bi đát. Các cô bị bán vào các động mãi dâm hoặc phải đi ở đợ. Vì thế, các cô thường chạy đến Trung Tâm của cha Hùng để xin trợ giúp. Có khi các cô phải trải qua một thời gian dài 6 tháng đến 12 tháng để đối diện với bóng đêm thô bỉ, phũ phàng của đời sống để rồi nhận ra rằng Thiên Chúa yêu thương họ.

1. Đối diện với bóng đêm, tội lỗi và khó khăn:

Khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài hỏi Phêrô 3 lần xem ông có yêu Ngài không mà Phêrô chỉ dám trả lời là ông mến Ngài. Và Chúa Giêsu chấp nhận sự giới hạn của ông Phêrô. Điều này nói lên rằng Thiên Chúa muốn nên một với ta.

2. Những điều cần làm:

Hãy nhìn Chúa Giêsu Ki-Tô trong các biến cố, trong người khác. Chúa gửi những hoàn cảnh, tai ương, bệnh tật đến cho ta. Đôi khi ta tự hỏi:

“Tại sao mà con có nhiều đau khổ chồng chất như vậy?”

Hãy nhớ rằng đó là những món quà mà Chúa gửi đến trong những cái bao xấu xí, và các dây gai nhọn. Xin đừng khước từ mà hãy kiên nhẫn nhìn với đôi mắt của tình yêu của Chúa Thánh Thần. Vì Chúa muốn gửi món quà quý giá ấy trong cuộc sống của ta. Hãy nhớ: “Phân bã cuộc đời lại là phân bón cho cuộc sống của ta.”

Thánh Augustinô nói rằng:

“Tình yêu là lửa, là phân bón. Hãy làm chứng nhân cho tình yêu vì tình yêu chiến thắng sự chết.”

3. Hãy giảm bớt cái TÔI và sống tích cực hơn cho Chúa:

Không thủ lợi, nếu chúng ta càng cho thì càng dư đầy. Đại Đế Alexander (The Great) chỉ trong 9 năm mà ông làm bá chủ nhiều vùng đất mênh mông, từ vùng Macedonia đến tận Ấn Độ. Các đạo binh của ông giết rất nhiều quân thù từ đông sang tây. Vậy mà khi ông chết thì quốc gia của ông bị chia năm, xẻ bảy. Giờ đây, lãnh thổ của ông không còn nữa. Ông đã giết rất nhiều người để tạo dựng một Đế quốc tạm thời, còn Chúa Giêsu dùng chính Máu của Ngài để lập Giáo Hội Thiên Chúa Giáo, và trao ban Máu của Ngài. Mỗi ngày, ta rước tình yêu của Ngài, một tình yêu không điều kiện.

Khi ta để cái TÔI trở nên nặng nề thì thành tội, tối tăm, tồi bại. Ta cần loại trừ cái TÔI để làm chứng nhân cho Chúa.

4. Tôn trọng và sống Tinh Thần Phúc Âm:

Trở lại câu chuyện vị mục sư Anh Giáo đối diện sự thật là ông không sống tinh thần Chúa Giêsu Ki-Tô. Nhưng ông dám nhận mình sai và ông làm chứng về sự sai lầm ấy.

Ở Đài Loan, Cha Hùng và chúng tôi tranh đấu cho quyền lợi của các phụ nữ Việt Nam. Ở đó, chúng tôi đối diện với những luật pháp đi ngược lại luân thường đạo lý. Vì thế cha Hùng bị hăm he và bị đe dọa. Những người của xã hội đen đe dọa sẽ giết ngài.

Chúng ta cần có những liều lĩnh, vì khi ta làm đúng cũng bị người khác gièm pha, nhưng hãy can đảm làm điều đúng. Đó là có đạo.

5. Sống trong hiện tại và hãy tung ra khỏi mồ của quá khứ:

-Hãy bình tâm để mở rộng tâm hồn. Để đạo vào tâm; như thế ta đến gần Chúa Giêsu hơn.

-Hãy tịnh trí vì ta bị nhiều khuynh hướng, đam mê, suy tư chi phối.

-Hãy thuần cái TÔI lại. Đừng muốn cái TÔI của mình trở nên quan trọng. Hãm dẹp nhục dục để đến đạt đức độ.

-Giữ đạo trong không gian và thời gian.

-Thiên Chúa là đạo, là chân lý, là tình yêu.

-Thần Khí lúc ban đầu được phát triển trong người ta mà trở thành ĐỨC TỎA SÁNG.

Chúa cho ta ý thức điều gì đúng, điều gì sai. Khi ta làm đúng, tâm ta giao hòa với Thần Linh của Chúa.

Vậy ta hãy kiểm soát quá khứ của ta, biết dùng phân bã cuộc đời mà biến thành phân bón. Hãy hiến dâng để phục vụ và lãnh đạo. Hãy nói chuyện với Chúa Thánh Thần để xin Ngài giúp đỡ ta có Đạo trong Tâm, có Đức tỏa sáng, làm thuần dục. Dục là không sống những giá trị cao cả mà lại sống những giá trị thấp hèn.

“Có hai loại người: một loại người sống từ dây đai quần đi xuống và một loại người khác sống từ dây đai quần đi lên.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến để canh tân linh hồn bản thân chúng con và canh tân bộ mặt của thế giới! Amen!”

(Còn bài 3 và bài 4)

Kim Hà
27/5/07 (Lễ Chúa Thánh Thần)


Chúa Thánh Thần là Tình Yêu, bài (1), (2), (3) & (4)

Tags · Lễ Hiện Xuống

Đọc nhiều nhất Bản in 28.05.2007. 12:38