MeMaria.org

Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà | webmaster

Mục Lục
Liên Lạc

CN534: Cảm Nghiệm Của Linh Mục Nguyền Hùng Phi, Đan Sĩ Xitô

§ Kim Hà

Cha Nguyễn Hùng Phi là một đan sĩ thuộc đan viện Xi-Tô Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình, Việt Nam. Cha vừa được chịu chức vào tháng 7 năm 2006 vừa qua. Trong chương trình Radio GCM/Tin Yêu số 291, ngày 27 tháng 5 năm 2007 vừa qua, chúng tôi có phỏng vấn cha Phi trên Radio Giờ Của Mẹ. Đã có một số ân nhân giúp đỡ cho đan viện, nhưng nhu cầu của đan viện còn nhiều nên cha Phi đành phải ở lại Mỹ một thời gian để xin sự giúp đỡ của quý ân nhân.

Sau đây là những tâm sự của cha Phi chưa được phát thanh trên đài:

“Ngay từ nhỏ, cha Phi được Chúa giữ gìn cách đặc biệt. Dù khi đi học cũng có quen bạn gái nhưng cha không có cảm tình đặc biệt với ai. Khi vào tu trong đan viện XiTô Châu Sơn, cha Phi phải lo nhiều việc trong đan viện như một vị quản gia nên bận bịu và vì thế chậm được chịu chức linh mục hơn người khác.

Có một lần, khi cha Phi chưa chịu chức linh mục, thì thầy Phi cùng một thầy khác đi xe gắn máy về Hà Nội mua thuốc cho một vị linh mục bị bịnh. Khi cả hai đang đi trên đường thì bị xe hàng ép té rớt xuống hố sâu. Lúc ấy ở giữa đêm khuya nên không ai thấy mà cứu. Cả hai thầy bị thương nặng, gẫy tay, trặc vai, đau đớn quằn quại trong hố. Thế mà Chúa khiến cho một người đi đường phát hiện được nên họ động lòng thương mà chở cả hai thầy đi nhà thương trị bịnh. Lúc đó, thầy Phi cảm thấy tình thương xót và sự quan phòng của Thiên Chúa thật vô biên.

Từ lâu nay đất đai của đan viện XiTô Châu Sơn bị những người dân nghèo chiếm làm nhà riêng của họ. Nay để có thể thâu hồi lại đất của mình, cha Phi phải đại diện cho đan viện Châu Sơn để đi Mỹ xin tiền, rồi về mua lại đất của đan viện do dân chúng chiếm làm nhà. Có những nhà ở chung quanh đan viện thì có thể mua lại với giá 3 ngàn đô-la hay 5 ngàn đô-la, nhưng nếu đất ở trước nhà nguyện thì phải mất 20 ngàn đô-la để mua lại mỗi căn hộ. Đó là những số tiền lớn mà các đan sĩ không làm sao mà có để mua lại đất.

Trong khi ấy, các thầy và linh mục cũng gần đến 100 người. Phòng ốc không có đủ để chứa bằng ấy người. Vì thế, cha bề trên dự định xây thêm phòng, mỗi phòng giá 500 đô-la. Nếu xây 50 phòng cũng phải mất 25 ngàn đô-la.

Đan viện Xi-Tô Châu Sơn Nho Quan Ninh Bình được thành lập từ năm 1936, do Đức Cha Tađêô Lê Hữu Từ làm bề trên. Sau biến cố 1954 cho đến nay, đan viện gần như không còn cơ sở, nhà đất`bị chiếm đóng. Đã có ba linh mục và 1 thầy bị chết tử đạo trong các nhà tù, nhà giam của chế độ.

Hiện nay, Đan viện có 84 thầy, và 4 linh mục trẻ. Cha Bề trên là Cha Berchmans Nguyễn Văn Thảo, được 90 tuổi. Ngài đã mừng Kim Khánh 60 năm đời sống linh mục cách đây 2 năm. Tuy tuổi đã quá già nhưng ngài vẫn còn phải gánh vác trách nhiệm nặng nề để lo lắng cho đan viện.

Để có thể cùng lo với ngài, cha Bề Trên Thảo đã gửi cha Phi sang Mỹ hai lần để tìm kiếm sự trợ giúp của quý ân nhân, thân nhân, thân hữu hầu có thể lo mua lại những đất của đan viện đã bị người khác chiếm lấy, và xây thêm phòng ốc cho các đan sĩ tu tập.

Với chủ trương “cầu nguyện và lao động”, các đan sĩ mỗi ngày cầu nguyện 7 lần để nài xin Thiên Chúa tha thứ cho tội lỗi của nhân loại, để cầu bình an cho thế giới, và cầu cho các ân nhân của đan viện. Các đan sĩ chính là ân nhân của từng người chúng ta. Vì thế, chúng ta cần có bổn phận giúp đỡ các ngài có điều kiện sống tối thiểu để thay mặt nhân loại mà xin Chúa tha thứ cho thế giới.

Vì thế, gia đình chúng tôi và các gia đình của anh chị em trong nhóm cầu nguyện chúng tôi tham gia với tính cách là ân nhân trọn đời của đan viện. Mỗi người nếu đóng góp 1000 đô-la thì ở trong danh sách ân nhân trọn đời của đan viện. Người ấy sẽ được các đan sĩ cầu nguyện cho khi sống cũng như khi chết. Nếu chúng ta để của cải lại cho con cháu, chưa chắc họ nhớ đến mà xin Thánh lễ cầu hồn cho chúng ta khi ta chết, nhưng nếu giúp đỡ cho các tu sĩ nhà Chúa thì các ngài sẽ luân phiên cầu nguyện cho linh hồn chúng ta mãi mãi.

Nếu quý vị cần liên lạc với thì xin vui lòng gọi về:

LM Nguyễn Hùng Phi,
Cell phone 714 613 2490 (nếu cha Phi còn ở Mỹ)

Hay Cha Bề Trên Nguyễn Văn Thảo,
Đan viện Xi-Tô Châu Sơn
Nho Quan, Ninh Bình
Tel: 011 84 30 866 416
Email: chauson@hotmail.com

Xin quý vị nói rằng quý vị nghe Radio Giờ Của Mẹ hay www.memaria.org giới thiệu. Xin Chúa chúc lành cho quý vị!

Kim Hà, 10/6/07

Tags · Các Đan Viện

Đọc nhiều nhất Bản in 10.06.2007. 13:26